Trình duyệt Firefox sẽ cảnh báo khi bạn truy cập vào website bị hack

VietTimes -- Theo Forbes, hiện nay Firefox đang thử nghiệm tính năng thông báo mới mang tên Breach Alerts. Mục đích của tính năng này là thông báo cho bạn biết khi bạn click vào một website đang bị hack.
Theo Forbes, hiện nay Firefox đang thử nghiệm tính năng thông báo mới mang tên Breach Alerts. (Ảnh: Forbes)
Theo Forbes, hiện nay Firefox đang thử nghiệm tính năng thông báo mới mang tên Breach Alerts. (Ảnh: Forbes)

Tỷ lệ và tốc độ các website bị hack dường như đang gia tăng, và vì thế, người dùng cũng rất khó yên tâm là những website họ truy cập là  những website “sạch”, tài khoản của họ sẽ không bị can thiệp. Mozilla, nhà sản xuất trình duyệt web Firefox, có thể sắp sửa giải quyết nỗi lo này cho người dùng web.

Theo Forbes, hiện nay Firefox đang thử nghiệm tính năng thông báo mới mang tên Breach Alerts. Mục đích của tính năng này là thông báo cho bạn biết khi bạn click vào một website đang bị hack.

Làm thế nào Firefox biết những website nào mà bạn đang truy cập là bị hack hay không? Câu trả lời là Firefox đã liên kết với chuyên gia bảo mật Troy Hunt. Hunt đang duy trì trang HaveIBeenPwned, một trong những dịch vụ thông báo vi phạm lâu đời nhất và đáng tin cậy nhất. Nếu một website nào đó bị hack, hoặc nếu nó rò rỉ tên người dùng và mật khẩu, HaveIBeenPwned (hay HIBP) có thể biết. Cơ sở dữ liệu của Hunt bao gồm hàng tỷ bản ghi.

Breach Alerts sẽ hiện cảnh báo dưới thanh địa chỉ trên Firefox

Vì thế, khi bạn truy cập vào một website, tính năng Breach Alerts sẽ kiểm tra trên HIBP để xem trang web đó có an toàn. Nếu không an toàn, một thông báo sẽ xuất hiện bên dưới thanh địa chỉ Firefox (như trong ảnh trên). Alerts cũng sẽ để bạn nhập địa chỉ email nếu bạn muốn HIBP cảnh báo cho bạn.

Mặc dù Breach Alerts sẽ chỉ xuất hiện sau khi một trang web bị hack, nhưng cảnh báo cũng giúp bạn đảm bảo an toàn cho các tài khoản của bạn. Khi có cảnh báo, nó cũng sẽ gửi cảnh báo, nhắc nhở bạn thay mật khẩu.

Tuy nhiên, có một hạn chế quan trọng trong các cảnh báo này mà bạn nên biết: Hunt chỉ có thể thêm những website bị hack vào HIBP mà ông chú ý. Chẳng hạn, vụ hack Uber gần đây và Uber cố tình giấu nhẹm, Firefox có thể sẽ không biết để đưa vào Breach Alert.

Hiện tại, tính năng này chỉ đang thử nghiệm.