Triều Tiên thử bom nhiệt hạch mạnh đến mức nào?

Triều Tiên lại vừa tiến hành vụ thử hạt nhân thứ 6 và khẳng định đã cho nổ một quả bom H được thu nhỏ đủ để có thể được gắn trên một tên lửa. Nhưng thật sự thì quả bom nhiệt hạch của Triều Tiên có uy lực đến mức nào?

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong un quan sát vật được cho là quả bom H.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong un quan sát vật được cho là quả bom H.

Triều Tiên đã từng khẳng định thử nghiệm thành công một quả bom H trong vụ thử hạt nhân lần thứ tư vào tháng 1/2016. Nhưng lúc đó các chuyên gia đã không tin, vì năng lượng thoát ra từ vụ thử rất yếu. Nhưng lần này, thực tế cho thấy đúng là quả bom được thử ngày 3/9 vừa qua có cường độ rất mạnh.

Theo Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản ngày 6/9, năng lượng thoát ra từ vụ thử hạt nhân mới nhất của Triều Tiên được thẩm định là khoảng 160 kiloton tức là mạnh hơn gấp 10 lần quả bom nguyên tử mà Mỹ thả xuống Hiroshima vào năm 1945. Quả bom của Mỹ chỉ có cường độ khoảng 15 kiloton mà đã khiến 140 ngàn người chết. Thẩm định của Bộ trưởng Nhật được dựa trên các số liệu của Tổ chức Hiệp ước cấm hoàn toàn các vụ thử hạt nhân (CTBTO).

Cường độ 160 kiloton cao hơn rất nhiều so với thẩm định của Liên Hiệp Quốc (chỉ từ 50 đến 100 kiloton). Các quan chức Hàn Quốc thì thẩm định năng lượng thoát ra từ vụ thử bom cũng chỉ khoảng 50 kiloton.

Theo các nhà địa chấn học Mỹ, vụ thử hạt nhân mới nhất đã gây ra một trận động đất cường độ 6,3 độ Richter và các hình ảnh vệ tinh do trang mạng 38 North của Đại học Johns Hopkins, Washington, công bố ngày 6/9 cho thấy vụ thử này đã gây ra các vụ đất lở tại địa điểm bom nổ và khu vực xung quanh.

Tuy nhiên, liệu có thật sự Triều Tiên vừa thử một quả bom H? Bom H (còn gọi là bom nhiệt hạch hay bom khinh khí), mạnh hơn rất nhiều so với bom nguyên tử thông thường (bom A). Bom A lấy năng lượng từ quá trình phân rã hạt nhân, trong khi bom H thì dựa trên quá trình nhiệt hạch, tức là tổng hợp hạt nhân.

Nhiều chuyên gia cho rằng quả bom mà Triều Tiên thử hôm 3/9 có đầy đủ các đặc tính của một quả bom nhiệt hạch gồm hai tầng. Nhưng cũng có thể đó chỉ là một quả bom từ phân rã hạt nhân được gia tăng năng lượng bằng việc sử dụng nhiên liệu nhiệt hạch. Hiện giờ chưa có một chính phủ nước ngoài nào xác nhận đó là một quả bom H.

Nhưng quả bom này có kích thước cỡ nào? Vài giờ trước vụ thử, Triều Tiên đã công bố những hình ảnh cho thấy lãnh đạo Kim Jong Un đang thanh tra Viện Vũ khí Hạt nhân và đứng quan sát một quả bom phủ lớp bạc, có chiều dài khoảng 1m. Hãng thông tấn chính thức KCNA khẳng định đó là một quả bom H với sức công phá có thể được điều chỉnh trong khoảng từ hàng chục đến hàng trăm kiloton tùy theo mục tiêu. Các chuyên gia cho rằng quả bom trong ảnh có thể chỉ là quả bom mẫu chứ không phải là quả bom được cho nổ hôm 3/9.

Còn Hàn Quốc hiện nay tin rằng Triều Tiên đã thành công trong việc thu nhỏ một quả bom để có thể đặt trên một tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM). Tóm lại, cứ mỗi lần thử hạt nhân hay tên lửa, rõ ràng Bình Nhưỡng lại đạt thêm tiến bộ về việc chế tạo các vũ khí mang tính răn đe lớn.