Tiết lộ cuộc liên lạc “ngầm” thất bại giữa Mỹ và Triều Tiên

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Triều Tiên đã không đáp trả nỗ lực tiếp xúc ngoại giao hậu trường mà chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden thực hiện hồi giữa tháng 2 vừa qua; theo tiết lộ của một quan chức.
Mỹ và Triều Tiên chưa có cuộc tiếp xúc nào trong suốt 1 năm nay (Ảnh: NYPost)
Mỹ và Triều Tiên chưa có cuộc tiếp xúc nào trong suốt 1 năm nay (Ảnh: NYPost)

Thông tin trên được hãng Reuters đưa ra. Việc công bố về việc Mỹ tiếp xúc bất thành với Triều Tiên, trước đó chưa từng được biết đến, làm dấy lên nhiều câu hỏi về việc liệu ông Biden có thể giải quyết căng thẳng đang tăng dần với Bình Nhưỡng – liên quan tới chương trình tên lửa đạn đạo và vũ khí hạt nhân của nước này – hay không.

Thông tin cũng được tiết lộ ngay trước chuyến thăm của nhà ngoại giao hàng đầu và Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ tới Nhật Bản và Hàn Quốc trong tuần tới. Chắc chắn vấn đề về Triều Tiên sẽ nằm trong chương trình nghị sự.

Vị quan chức cấp cao thuộc chính quyền Biden, yêu cầu giấu tên, tiết lộ với Reuters một vài chi tiết về nỗ lực tiếp xúc hậu trường của Mỹ. Vị quan chức nói rằng đã có một số nỗ lực tiếp xúc với chính phủ Triều Tiên “thông qua một vài kênh, bắt đầu từ trung tuần tháng 2, trong đó có cả ở New York”.

“Đến thời điểm hiện tại, chúng tôi vẫn chưa nhận được lời đáp nào từ phía Bình Nhưỡng” – vị quan chức nói.

Phái đoàn ngoại giao của Triều Tiên tại LHQ cũng không đưa ra bình luận gì về thông tin trên.

Chính quyền Biden trước nay vẫn luôn thận trọng trong việc công khai mô tả hướng tiếp cận của họ với Triều Tiên, nói rằng họ đang đánh giá lại một cách toàn diện chính sách với Triều Tiên. Chính quyền người tiền nhiệm Donald Trump trước đây đã có nhiều nỗ lực ngoại giao chưa từng có tiền lệ để kết nối với Triều Tiên. Tuy nhiên, nỗ lực của ông Trump chưa đủ để thuyết phục Triều Tiên từ bỏ vũ khí hạt nhân.

Vị quan chức giấu tên nói với Reuters rằng, dường như không có một cuộc đối thoại nào diễn ra giữa Mỹ và Triều Tiên trong suốt hơn 1 năm nay, kể cả trong khoảng thời gian kết thúc chính quyền Trump, “bất chấp nhiều nỗ lực tiếp xúc của Mỹ trong khoảng thời gian đó”.

Vị quan chức này từ chối đưa ra bình luận về mức độ ảnh hưởng từ sự im lặng của Bình Nhưỡng đối với quá trình đánh giá chính sách về Triều Tiên của chính quyền Biden, dự kiến sẽ hoàn thành trong những tuần tới.

Trong lúc thực hiện chiến dịch tranh cử, Tổng thống Biden từng mô tả nhà lãnh đạo Triều Tiên là “côn đồ” và nói ông sẽ chỉ gặp ông Kim “trên điều kiện ông ta chấp nhận giảm sức mạnh hạt nhân”.

Ngoại trưởng Mỹ Anthony Blinken hiện đang cân nhắc áp thêm một số lệnh trừng phạt, phối hợp cùng các đồng minh, để gây thêm sức ép cho Bình Nhưỡng.

Nhưng từ trước đến nay, các lệnh trừng phạt hà khắc vẫn không mang lại hiệu quả trong việc ép Triều Tiên giải giáp hạt nhân.

Ngoại trưởng Blinken dự kiến sẽ tổ chức các cuộc thảo luận trực diện giữa quan chức chính quyền Biden và giới chức Trung Quốc vào ngày 18/3 tại Alaska.

Chính quyền Trump trước đây từng cáo buộc Trung Quốc không thực thi các lệnh trừng phạt nhằm vào Triều Tiên. Một báo cáo mật mà LHQ thực hiện, được Reuters dẫn lại, cho thấy Triều Tiên vẫn duy trì và phát triển các chương trình hạt nhân, tên lửa đạn đạo trong suốt cả năm 2020, vi phạm các lệnh trừng phạt quốc tế, đánh cắp 300 triệu USD từ các vụ tấn công mạng để rót tiền cho các chương trình này.

Theo Reuters