Triều Tiên: Đại tá Hyon Song-wol thay thế vai trò của bà Kim Yo-jong bên cạnh lãnh tụ Kim Jong-un

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Sau khi bà Hyon Song-wol, Phó Trưởng ban Tuyên truyền Đảng Lao động Triều Tiên xuất hiện tại lễ diễu binh kỉ niệm 75 năm thành lập Đảng vừa qua, giới truyền thông quốc tế cho rằng đã có sự thay đổi lớn trong ban lãnh đạo.
Bà Hyon Song-wol đã thay thế bà Kim Yo-jong trong vai trò phụ tá của nhà lãnh đạo Kim Jong-un (Ảnh: Reuters).
Bà Hyon Song-wol đã thay thế bà Kim Yo-jong trong vai trò phụ tá của nhà lãnh đạo Kim Jong-un (Ảnh: Reuters).

Theo trang tin Hoa ngữ Đa Chiều (Dwnews) ngày 2/11, truyền thông Hàn Quốc đã phát hiện ra rằng Hyon Song-wol, người trước đây từng là nghệ sĩ solo nổi tiếng của Triều Tiên, bắt đầu thường xuyên xuất hiện bên cạnh nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tại các sự kiện chính thức.

Một số đài truyền hình Hàn Quốc đã chú ý theo dõi và nhận thấy bà Hyon Song-wol gần đây thường xuyên xuất hiện trước ống kính bên cạnh nhà lãnh đạo Kim Jong-un. Tại lễ duyệt, diễu binh kỉ niệm 75 năm thành lập Đảng Lao động Triều Tiên vào ngày 10/10, bà đã nhận hoa dân chúng tặng cho ông Kim Jong-un, giúp sắp xếp và tổ chức các công việc khác nhau. Sau đó Hyon Song-wol lại cùng ông Kim Jong-un đi kiểm tra tiến độ xây dựng các công trình vào ngày 14/10.

Tại cuộc diễu binh hôm 10/10, bà Hyon Song-wol nhận hoa của các thiếu nhi tặng ông Kim Jong-un (Ảnh: Reuters).

Tại cuộc diễu binh hôm 10/10, bà Hyon Song-wol nhận hoa của các thiếu nhi tặng ông Kim Jong-un (Ảnh: Reuters).

Hãng thông tấn Sputnik của Nga hôm 1/11 chỉ ra rằng, những công việc như thế này trước đây thường do người em gái của ông Kim Jong-un là Kim Yo-jong đảm nhiệm; tuy nhiên bà Kim Yo-jong đã không xuất hiện trong các hình ảnh của truyền thông chính thức Triều Tiên gần đây.

Đài truyền hình SBS của Hàn Quốc phân tích cho rằng bà Kim Yo-jung hiện đã đảm nhiệm các nhiệm vụ quan trọng hơn trong chính phủ Triều Tiên. Bà hiện đang phụ trách giải quyết các vấn đề quan trọng hơn như quan hệ ngoại giao của Triều Tiên với Mỹ và Hàn Quốc; việc xử lý các công việc hàng ngày của nhà lãnh đạo Triều Tiên do bà đảm nhiệm trước đây, nay đã được chuyển giao cho bà Hyon Song-wol.

Trong nhiều năm qua, Hyon Song-wol là một diễn viên solo và là một Nghệ sĩ công huân cấp quốc gia của Triều Tiên. Bà sinh năm 1977, tốt nghiệp Nhạc viện Bình Nhưỡng năm 1994. Bà trở nên nổi tiếng vào năm 1995 nhờ biểu diễn ca khúc "Tướng quân và lính thủy". Năm 1999 bà chuyển sang dàn nhạc điện tử Pochonbo Electronic Ensemble. Sau năm 2007, bà dần nghỉ hát và giữ chức vụ đoàn trưởng của ban nhạc Moranbong và đoàn Samjiyeon Orchestra, với vai trò quản lý nghệ thuật ở hậu trường.

Tại cuộc diễu binh hôm 10/10, bà Hyon Song-wol sắp xếp các việc trên lễ đài (Ảnh: Reuters).

Tại cuộc diễu binh hôm 10/10, bà Hyon Song-wol sắp xếp các việc trên lễ đài (Ảnh: Reuters).

Hyon Song-wol đã đến thăm Hàn Quốc cùng với phái đoàn Triều Tiên vào năm 2018 để thảo luận về các vấn đề liên quan đến sự xuất hiện chung của các vận động viên hai miền Triều Tiên tại Thế vận hội mùa đông Pyeongchang ở Hàn Quốc dưới cùng một lá cờ tượng trưng cho bán đảo Triều Tiên thống nhất.

Vào ngày 10/12/2015, Đại tá Hyon Song-wol cùng dàn nhạc Moranbong của Triều Tiên đến Bắc Kinh để biểu diễn ở nước ngoài lần đầu tiên, nhưng buổi biểu diễn đột ngột bị hủy bỏ do tranh cãi trong vấn đề vũ khí hạt nhân giữa Trung Quốc và Triều Tiên.

Vào ngày 8/10/2017, tại cuộc họp toàn thể lần thứ 2 của Ủy ban Trung ương Đảng Lao động Triều Tiên khóa 7, bà Hyon Song-wol được bầu làm Ủy viên dự khuyết Trung ương. Tờ Donga Ilbo của Hàn Quốc đưa tin bà được bổ nhiệm làm Phó trưởng Ban Tuyên truyền Trung ương. Năm 2019 bà Hyon Song-wol trở thành Ủy viên chính thức

Bà Hyon Song-wol tháp tùng vợ chồng nhà lãnh đạo Kim Jong-un lên núi thiêng Paktusan (Ảnh: KCNA).

Bà Hyon Song-wol tháp tùng vợ chồng nhà lãnh đạo Kim Jong-un lên núi thiêng Paktusan (Ảnh: KCNA).

Bà Hyon Song-wol cũng đã tham dự Hội nghị thượng đỉnh Nam và Bắc Triều Tiên vào tháng 4/2018, tiếp theo là các cuộc gặp thượng đỉnh Triều Tiên - Mỹ năm 2018 ở Singapore và cuộc gặp thượng đỉnh Triều Tiên - Mỹ năm 2019 tại Hà Nội.

Do các cơ quan truyền thông bên ngoài rất khó nắm bắt tình hình nội bộ Triều Tiên nên đã xuất hiện nhiều tin đồn thất thiệt xung quanh bà Hyon Song-wol trong những năm qua. Ví dụ như năm 2012, nhiều phương tiện truyền thông nước ngoài đã nhầm phu nhân nhà lãnh đạo Kim Jong-un là Hyon Song-wol. Ngoài ra, tờ Chosun Ilbo của Hàn Quốc và đài RFA từng dẫn các nguồn tin nói bà Hyon Song-wol đã bị xử tử công khai. Tuy nhiên, tin đồn này đã bị Dennis Rodman, một ngôi sao bóng rổ người Mỹ đã đến thăm Triều Tiên sau đó vào năm 2013 và 2014, phủ nhận, nói rằng khi chụp ảnh, bà Hyon Song-wol đứng ngay phía sau anh ta. Bà cũng đã tham gia chương trình Liên hoan nghệ thuật quốc gia lần thứ 9 của Triều Tiên vào ngày 16/5/2014 với tư cách Đại tá Quân đội nhân dân Triều Tiên, Trưởng dàn nhạc Moranbong. Đài Truyền hình Trung ương Triều Tiên đã đưa tin về hoạt động của bà trong một bản tin, qua đó xác nhận cái gọi là “Hyon Song-wol bị hành quyết” là tin bịa đặt ác ý.

Bà Kim Yo-jong cùng anh trai Kim Jong-un gặp ông Tập Cận Bình tại Đại Liên ngày 9/5/2018 tại Đại Liên (Ảnh: Reuters).

Bà Kim Yo-jong cùng anh trai Kim Jong-un gặp ông Tập Cận Bình tại Đại Liên ngày 9/5/2018 tại Đại Liên (Ảnh: Reuters).

Đa Chiều ngày 2/11 cũng dẫn tin theo Cục Tình báo Quốc gia Hàn Quốc, ông Kim Jong-un đã giao thêm trách nhiệm cho một số trợ lý của mình, trong đó có em gái Kim Yo-jong, người đã trở thành "nhân vật số hai trên thực tế".

Hãng Phát thanh truyền hình Anh BBC chỉ ra rằng, không ai nghi ngờ gì về sự nổi lên của bà Kim Yo-jong. Kim Yo-jong là em gái của nhà lãnh đạo Kim Jong-un và là người duy nhất trong số các anh chị em của ông Kim Jong-un được coi là phụ tá và trợ lý của ông.

Bà Kim Yo-jong và anh trai nhận hoa của các thiếu nhi Hàn Quốc tặng tại Panmunjom ngày 27/4/2018 (Ảnh: Reuters).

Bà Kim Yo-jong và anh trai nhận hoa của các thiếu nhi Hàn Quốc tặng tại Panmunjom ngày 27/4/2018 (Ảnh: Reuters).

Bà Kim Yo-jong lần đầu tiên lọt vào tầm ngắm của cộng đồng quốc tế vào năm 2018, khi bà tới Hàn Quốc để tham dự Thế vận hội mùa đông ở Pyeongchang, trở thành thành viên đầu tiên của gia tộc họ Kim đến thăm Hàn Quốc. Bà Kim Yoo-jong cũng đã xuất hiện cùng người anh trai Kim Jong-un tại nhiều hội nghị thượng đỉnh quốc tế, trong đó có hội nghị thượng đỉnh giữa Kim Jong-un và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in, cuộc gặp với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên với Tổng thống Mỹ Donald Trump tại Hà Nội với vai trò phụ tá.