Triều Tiên diễu binh lớn ban đêm, trình làng xe tăng và các tên lửa liên lục địa kiểu mới

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Đêm thứ Bảy (10/10), Triều Tiên đã tổ chức lễ kỷ niệm 75 năm ngày thành lập Đảng Lao động bằng một cuộc duyệt binh tại Quảng trường Kim Nhật Thành ở thủ đô Bình Nhưỡng.
Tên lửa liên lục địa kiểu mới lần đầu tiên được Triều Tiên trình làng tại cuộc dĩeu binh (Ảnh: Dongfang).
Tên lửa liên lục địa kiểu mới lần đầu tiên được Triều Tiên trình làng tại cuộc dĩeu binh (Ảnh: Dongfang).

Theo trang tin Hồng Kông Dongfang, trong bài phát biểu của mình, nhà lãnh đạo Kim Jong-un bày tỏ sẽ tăng cường răn đe chiến tranh để đối phó với các mối đe dọa từ bên ngoài, nhắc lại Triều Tiên sẽ không tấn công phủ đầu và ông hy vọng rằng sẽ bắt tay hợp tác với Hàn Quốc.

Đây lại là cuộc duyệt binh mới nhất của Triều Tiên kể từ năm 2018, nhưng khác với tổ chức ban ngày trước đây, lần này được chọn tiến hành vào lúc nửa đêm.

Ông Kim Jung-un duyệt đội danh dự (Ảnh: Dongfang).
Ông Kim Jung-un duyệt đội danh dự (Ảnh: Dongfang).

Đội kỵ binh danh dự, 53 đội hình bộ binh và 22 khối cơ giới lần lượt  diễu qua quảng trường Kim Nhật Thành. Đài truyền hình Triều Tiên cho biết quân chính quy của nước này chỉ có súng trường trong cuộc duyệt binh đầu tiên năm xưa, nhưng cuộc duyệt binh đêm thứ Bảy “đã cho thấy một lực lượng hùng mạnh không thể tưởng tượng được”.

Ông Kim Jung-un phát biểu tại cuộc diễu binh (Ảnh: Dongfang).
Ông Kim Jung-un phát biểu tại cuộc diễu binh (Ảnh: Dongfang).

Ông Kim Jong-un xuất hiện trong bộ vest màu xám nhạt và đi cùng với các quan chức cấp cao của đảng, chính phủ và quân đội, trong đó có người em gái Kim Yo-jung,  Phó trưởng ban thứ nhất của Đảng Lao động Triều Tiên, nhưng bà vợ ông đã không xuất hiện.

Trong bài phát biểu của mình, ông Kim Jung-un lần đầu tiên đề cập đến dịch bệnh COVID-19, bày tỏ xúc động rằng đất nước Triều Tiên không có ai bị nhiễm dịch và mọi người đều có thể sống khỏe mạnh. Ông cảm ơn vì điều đó và cũng chúc sức khỏe cho tất cả những người đang chiến đấu với Virus Corona mới trên thế giới, mong đồng bào Hàn Quốc có thể vượt qua được cuộc khủng hoảng và kiên định làm hợp tác với CHDCND Triều Tiên.

Lính hóa học tham gia diễu binh (Ảnh: Dongfang).
Lính hóa học tham gia diễu binh (Ảnh: Dongfang).

Ông Kim Jong-un mô tả rằng kể từ đầu năm nay, mỗi bước đi của Triều Tiên đều phải đối mặt với những thách thức và trở ngại rất lớn, rất khó khăn và nguy hiểm. Ông chỉ ra rằng trong bối cảnh các lệnh trừng phạt tàn khốc và kéo dài dẫn đến thiếu thốn tài nguyên, trên thế giới chỉ có Triều Tiên vừa phòng chống dịch khẩn cấp đồng thời khắc phục thiên tai và xây dựng lại nhà cửa.

Ông cũng đề cập rằng nhiều người dân nước này đang phải  phấn đấu gian khổ trong hoàn cảnh khó khăn. Khi nói về những cán bộ, chiến sĩ quân đội nhân dân trên tuyến đầu phòng chống dịch bệnh, cứu trợ thiên tai, ông nghẹn ngào bày tỏ lời xin lỗi.

Tên lửa đạn đạo KN-25 tại cuộc diễu binh (Ảnh: Dongfang).
Tên lửa đạn đạo KN-25 tại cuộc diễu binh (Ảnh: Dongfang).

Về quan hệ đối ngoại và chính sách hạt nhân, ông Kim Jong-un không đề cập rõ đến Mỹ, nhưng nói rằng để răn đe và quản lý mọi nỗ lực nguy hiểm nhằm ngăn chặn và quản lý các mưu đồ đe dọa hạt nhân liên tục của các thế lực thù địch, Triều Tiên cần tiếp tục tăng cường khả năng răn đe chiến tranh như một phương tiện tự vệ.

Ông nhấn mạnh không bao giờ lạm dụng biện pháp đe dọa chiến tranh hoặc tấn công phủ đầu, đồng thời cảnh báo rằng nếu một lực lượng nào đó đe dọa an ninh của Triều Tiên hoặc có ý đồ sử dụng sức mạnh quân sự, “tôi sẽ sử dụng lực lượng tấn công mạnh nhất để đáp trả”.

Tên lữa đạn đạo phóng từ tàu ngầm Pukguksong-4A (Ảnh: Dongfang).
Tên lữa đạn đạo phóng từ tàu ngầm Pukguksong-4A (Ảnh: Dongfang).

Ông Kim Jong-un đề cập rằng so với cuộc duyệt binh nhân kỷ niệm 70 năm thành lập đảng cách đây 5 năm, sức mạnh quân sự của Triều Tiên đã được hiện đại hóa hơn nhiều. Ông thừa nhận khả năng đánh đòn phủ đầu là biện pháp tự vệ tốt nhất “nhưng chúng ta không muốn lợi dụng sức mạnh quân sự để nhằm vào bất cứ bên nào”, nói Triều Tiên nâng cao khả năng răn đe chiến tranh của mình là để tự vệ chứ không nhằm vào bất cứ bên nào.

Tên lửa Hwasong-15 (Ảnh: Dongfang).
Tên lửa Hwasong-15 (Ảnh: Dongfang).

Các khối bộ binh tham gia cuộc diễu binh, bao gồm các đơn vị vũ khí hóa học xuất hiện lần đầu trong cuộc duyệt binh với trang bị thiết bị bảo vệ; đội hình trên không là các máy bay chiến đấu được gắn đèn LED bay trên Quảng trường Kim Nhật Thành. Một loại xe tăng chiến đấu chủ lực mới chưa từng lộ diện cũng đã xuất hiện, được cho là phiên bản Triều Tiên của xe tăng Nga T-14 Armata.

Xe tăng kiểu mới lần đầu xuất hiện (Ảnh:Dongfang).
Xe tăng kiểu mới lần đầu xuất hiện (Ảnh:Dongfang).

Lễ duyệt binh đã trưng bày các loại tên lửa đạn đạo tầm ngắn KN-23, KN-24 và KN-25. Tên lửa đạn đạo liên lục địa Hwasong-15 có thể tấn công lục địa Mỹ Triều Tiên bắn thử năm ngoái cũng được công khai. Ít nhất hai loại tên lửa mới đã xuất hiện lần đầu, đó là tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm Pukguksong-4A và một loại tên lửa đạn đạo xuyên lục địa mới được gọi là “lớp quái vật” được tạm đặt tên là Hwasong-16 mang trên xe phóng di động 11 trục 22 bánh dài 23 mét, dài hơn xe mang Hwasong-15 có 9 trục 18 bánh dài 21mét  tới 2 mét.

Theo các chuyên gia, việc Triều Tiên thiết kế tên lửa dài hơn có thể nhằm hai mục tiêu: tăng tầm bắn của tên lửa và có khả năng mang thêm nhiều đầu đạn.

Các máy bay gắn đèn LED bay qua quảng trường (Ảnh Dongfang).
Các máy bay gắn đèn LED bay qua quảng trường (Ảnh Dongfang).

Một quan chức cấp cao của chính phủ Mỹ bày tỏ thất vọng trước việc Triều Tiên phô diễn tên lửa đạn đạo xuyên lục địa mới và kêu gọi Triều Tiên đàm phán để thực hiện phi hạt nhân hóa hoàn toàn. Bộ Quốc phòng Mỹ tuyên bố rằng họ đang phân tích nội dung cuộc duyệt binh của Triều Tiên và tham khảo ý kiến các đồng minh trong khu vực.

Triều Tiên tổ chức diễu binh trong tối 10/10