Hình ảnh lạ từ cơ sở hạt nhân Triều Tiên khiến giới phân tích bối rối

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes –  Một số bức ảnh chụp vệ tinh Trung tâm Nghiên cứu Khoa học Nguyên tử Yongbyon của Triều Tiên mới đây cho thấy những hoạt động mới của cơ sở này trong những tuần gần đây.
Khu phức hợp hạt nhân Yongbyon của Triều Tiên (Ảnh: KoreaHerald)
Khu phức hợp hạt nhân Yongbyon của Triều Tiên (Ảnh: KoreaHerald)

Theo 38 North – một website chuyên về các vấn đề Triều Tiên thuộc Trung tâm Stimson, được Washington vận hành – đã có nhiều hoạt động mới tại Yongbyon mà giới phân tích khó có thể giải thích được. Thông tin trên được đưa ra sau khi 38 North công bố một số bức ảnh chụp bởi các vệ tinh Maxar Techonologies vào ngày 27/10.

Điều khiến giới phân tích bối rối nhất là cái mà website trên mô tả là “làn khói phát ra” – giống như khói hoặc hơi – bốc lên từ đỉnh của một tòa nhà trong khu phức hợp làm giàu uranium này. Giới phân tích chưa từng chứng kiến điều này trước đây.

Hình ảnh lạ từ cơ sở hạt nhân Triều Tiên khiến giới phân tích bối rối ảnh 1
Khói hoặc hơi nước bốc lên từ một tòa nhà trong khu phức hợp Yongbyon (Ảnh: Sputnik)

Các nhà phân tích nói rằng tòa nhà này là một lò chịu nhiệt được sử dụng để sản xuất uranium dioxide, một chất liệu có thể được sử dụng làm nhiên liệu cho nhà máy điện, tiếp tục làm giàu để sử dụng cho vũ khí hạt nhân hoặc chỉ đơn giản là tạo thêm nhiên liệu hiệu quả.

Giới phân tích cũng nhận thấy một số loại xe chở đặc chủng hoạt động gần nhà máy làm giàu, nhưng trong khi những chiếc xe cùng loại đã được trông thấy ở đó suốt nhiều tháng, các nhà phân tích lại không hiểu chúng ở đó làm gì.

Những bức ảnh vệ tinh cũng cho thấy phần nền của một tòa nhà mới đang được xây dựng trong khu vực cơ sở. Giới phân tích không biết rõ tòa nhà này phục vụ mục đích gì.

Một số hoạt động khác tại Yongbyon thì có thể dễ dàng được phân tích. Bán đảo Triều Tiên đã hứng chịu nhiều đợt mưa lớn suốt nhiều tuần lễ trong mùa Hè, gây ra tình trạng lũ lụt dọc con sông Kuryong hồi đầu tháng 8. Con sông này chảy qua Yongbyon, cung cấp lượng nước dồi dào để cơ sở này làm lạnh lò phản ứng hạt nhân 5Mwe và lò phản ứng nước nhẹ thử nghiệm.

Hình ảnh lạ từ cơ sở hạt nhân Triều Tiên khiến giới phân tích bối rối ảnh 2

Một số hoạt động được nối lại tại Yongbyon (Ảnh: Sputnik)

Nhưng hãng Sputnik từng đưa tin vào thời điểm đó, con sông này dâng cao gây ảnh hưởng tới công việc đào đất tại cơ sở, các nhà máy bơm vốn cung cấp nước cho các nhà máy điện, trước khi rút bớt.

Tuy nhiên, 38 North tiếp tục chụp ảnh cơ sở này vào cuối tháng 9 vừa qua, trong đó một số bức ảnh vệ tinh cho thấy các nhà máy điện đã ngừng hoạt động và tổn thấy gây ra do lũ lụt khá nghiêm trọng.

Các bức ảnh mới được công bố cho thấy hoạt động sửa chữa đang diễn ra trên một con đập chắn từng bị nước lũ gây thiệt hại, cùng đoạn bờ kè từng bị vỡ. Nhưng ở thời điểm này, hồ chứa của con đập bị vỡ vẫn chưa thể cung cấp nước làm mát cho các lò hạt nhân, nên các lò này vẫn tạm ngừng hoạt động.

Bình Nhưỡng từng nhiều lần đề nghị dỡ bỏ khu vực này – nằm cách thủ đô khoagnr 60 dặm về phía Bắc – trong lúc đàm phán giải giáp hạt nhân với Mỹ.

Yongbyon đã trở thành cơ sở hạt nhân quan trọng nhất của Triều Tiên kể từ khi nó mở cửa vào năm 1980, chế tạo tất cả các đầu đạn hạt nhân được sử dụng trong 6 cuộc thử nghiệm hạt nhân mà nước này thực hiện từ năm 2006 đến nay. Tuy nhiên, Wahsington không sẵn lòng đánh đổi việc dỡ bỏ cơ sở này lấy việc họ gỡ bớt lệnh trừng phạt đối với Triều Tiên.