Triều Tiên bị tố bắn chết một viên chức Hàn Quốc đào tẩu

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Chính quyền Seoul hôm 24/9 cho hay, một viên chức chính phủ của họ đã bị bắn chết sau khi băng qua đường hải giới để vào lãnh thổ Triều Tiên.
Một tàu tuần tra của hải quân Hàn Quốc đang thực hiện nhiệm vụ trên biển (Ảnh: Telegraph)
Một tàu tuần tra của hải quân Hàn Quốc đang thực hiện nhiệm vụ trên biển (Ảnh: Telegraph)

Theo tướng Ahn Young-ho, quan chức cấp cao thuộc quân đội Hàn Quốc, một nhân viên làm việc tại Bộ Hàng hải và Ngư nghiệp đã bị mất tích ở vùng biển cách phía Nam quần đảo Yeonpyeong khoảng 1,9 km về phía Nam trong ngày 21/9.

Một quan chức Bộ Quốc phòng Hàn Quốc nói trước các phóng viên rằng, một con tàu thuộc tổ chức ngư nghiệp của Triều Tiên đã phát hiện ra công dân Hàn Quốc đào tẩu đang lênh đên trên biển, bám víu lấy một vật trôi nổi. Người đàn ông nọ trên người mặc một chiếc áo phao và kiệt sức; phát ngôn viên trên cho hay.

Vị viên chức Hàn Quốc được cho là đang trong quá trình đào tẩu sang Triều Tiên, và Bộ Quốc phòng nói rằng một thành viên trong thủy thủy đoàn của tàu Triều Tiên – được cho là mang mặt nạ phòng độc – đã đứng trên tàu nghe người quan chức này bày tỏ mong muốn.

Sau đó, một tàu tuần tra của Triều Tiên đã nổ súng vào người đào tẩu này, khiến ông thiệt mạng. Tiếp theo, một binh sĩ mang mặt nạ phòng độc và đồ bảo hộ đã tiếp cận thi thể và đốt cháy nó.

Trong một tuyên bố đưa ra, quân đội Hàn Quốc nói rằng họ “cực lực lên án hành động diệt chủng của Triều Tiên” và hối thúc Bình Nhưỡng đưa ra lời giải thích, trừng phạt những người có liên quan tới vụ việc. “Thêm vào đó, chúng tôi cảnh báo rằng Triều Tiên phải chịu trách nhiệm cho hành động diệt chủng đối với công dân của chúng tôi”; tuyên bố nêu rõ.

Theo phát ngôn viên Bộ Thống nhất Hàn Quốc Yoh Sang-key, vụ việc trên “đã dội gáo nước lạnh vào sự kiên nhân và nỗ lực của chúng tôi trong tiến trình hòa giải, hòa bình liên Triều. Nó đi ngược lại với mong muốn hòa bình trên bán đảo Triều Tiên của người dân chúng tôi”.

Căng thẳng giữa Triều Tiên và Hàn Quốc đã tăng dần kể từ khi đường dâu liên lạc giữa hai bên bị cắt đứt trong tháng 6, khi Bình Nhưỡng ban đầu đóng cửa và sau là đánh sập một văn phòng liên lạc chung ở Kaesong, thành phố nằm ở phía Bắc so với đường biên giới hai nước.

Sự suy giảm trong mối quan hệ hai bên bắt đầu bất chấp nỗ lực của Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in trong việc kết nối tổ chức các cuộc gặp lịch sử giữa ông và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, và các cuộc gặp thượng đỉnh giữa ông Kim và Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Những những cuộc họp đó cuối cùng không tạo được kết quả như mong đợi, và Triều Tiên ngày càng đưa ra giọng điệu cứng rắn hơn với Hàn Quốc.

Vụ việc vừa qua không phải chưa có tiền lệ. Vào năm 2008, một binh sĩ Triều Tiên đã bắn chết một du khách Hàn Quốc tại khu nghỉ dưỡng núi Kumgang. Năm 2010, 46 thủy thủ, 2 binh sĩ hải quân và 2 công dân Hàn Quốc cũng thiệt mạng trong những vụ việc tương tự mà Triều Tiên gây ra.