Nhật Bản muốn tăng khả năng tấn công căn cứ địch để đối phó với Trung Quốc và Triều Tiên

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Thủ tướng Nhật Bản cho hay Tokyo đang tìm cách tăng cường sức mạnh phòng thủ trong bối cảnh nhiều nước láng giềng đang xây dựng quân đội.
Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida (Ảnh: SCMP)
Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida (Ảnh: SCMP)

Tuyên bố đưa ra đã vấp phải sự phản đối từ một số nhà phê bình, những người cho rằng chính quyền Tokyo nên tập trung vào các vấn đề y tế và an sinh xã hội trong bối cảnh Nhật Bản đã trở thành đất nước có dân số già hóa nhanh nhất thế giới, trong khi dân số đang thu hẹp.

Thủ tướng Fumio Kishida nói rằng Tokyo đang cân nhắc “mọi lựa chọn” để tăng cường sức mạnh phòng thủ trong bối cảnh các nước láng giềng như Trung Quốc và Triều Tiên đang tăng cường xây dựng quân đội. Một trong số các biện pháp được đề xuất là tăng chi tiêu quốc phòng, mua thêm nhiều trang thiết bị để tăng khả năng tấn công căn cứ của địch; ông Kishida cho hay.

Trong bài phát biểu tại một căn cứ của Lực lượng phòng vệ Nhật Bản, Thủ tướng Kishida nói rằng tình hình an ninh xung quanh Nhật Bản “đang thay đổi với vận tốc chưa từng có” và rằng “thực tế đang nghiêm trọng hơn bao giờ hết”.

“Những điều vốn chỉ xảy ra trong các tác phẩm khoa học viễn tưởng thì ngày nay đã trở thành hiện thực” – ông Kishida nói.

Thủ tướng Nhật sau đó nói về việc Triều Tiên “cải thiện những công nghệ mới như vũ khí lướt siêu thanh và tên lửa có quỹ đạo bất thường”, điều mà Tokyo không thể bỏ qua, ông Kishida nói. Bình luận về Trung Quốc, ông nói Bắc Kinh đang đưa ra “những nỗ lực đơn phương nhằm thay đổi hiện trạng” và tiếp tục tăng cường sức mạnh quân đội “mà không có sự minh bạch”.

Tuyên bố được đưa ra chỉ một ngày sau khi chính phủ Nhật thông qua khoản ngân sách quốc phòng kỷ lục, chờ được Quốc hội phê chuẩn. Nếu được phê chuẩn, ngân sách quốc phòng của Nhật Bản cho năm hiện tại sẽ ở mức cao kỷ lục là 6,1 nghìn tỉ Yen (53,2 tỉ USD), tăng 15% so với năm trước đó. Theo kế hoạch chi tiêu mới, Tokyo sẽ mua thêm nhiều tên lửa, tên lửa chống ngầm và nhiều vũ khí khác.

Tuyên bố của ông Kishida cùng với kế hoạch tăng chi tiêu quốc phòng đã vấp phải sự phản đối của nhiều nhà phê bình. Tâm điểm gây tranh cãi chính là khả năng tấn công căn cứ địch mà ông Kishida đề cập tới. Nhiều nhà phê bình cho rằng điều này sẽ vi phạm Điều 9 trong Hiến pháp Nhật Bản.

Điều 9 quy định không được sử dụng chiến tranh như biện pháp để giải quyết các tranh chấp quốc tế có liên quan tới Nhật Bản và ngăn cấm việc duy trì một lực lượng vũ trang. Bởi vậy, mặc dù Nhật Bản có quân đội, nhưng chỉ được gọi là tổ chức phòng thủ không sở hữu những vũ khí tấn công như tên lửa đạn đạo liên lục địa hay vũ khí hạt nhân,

Các nhà phê bình cũng cho rằng, thay vì tăng chi tiêu quốc phòng, chính quyền Tokyo nên chi mạnh tay hơn vào chăm sóc sức khỏe và các dịch vụ xã hội.