Triển vọng mờ mịt của Bitcoin trong năm 2023

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Giá bitcoin sẽ đi về đâu trong năm 2023? Đó là câu hỏi nhiều người đang đặt ra sau nhiều sự kiện rúng động.
Giá bitcoin trong năm 2023 có thể tiếp tục giảm mạnh (Ảnh: CryptoTicker)
Giá bitcoin trong năm 2023 có thể tiếp tục giảm mạnh (Ảnh: CryptoTicker)

Sau một năm đầy biến động, các chuyên gia phân tích đang đưa ra những dự báo của mình về tương lai của đồng tiền mã hóa lớn nhất trong năm 2023 – và phần lớn những dự báo về giá của bitcoin đều tiêu cực.

Các loại tài sản số đã trải qua một năm được coi là tồi tệ nhất từ trước đến nay, 2022, khi giá trị vốn hóa thị trường của tiền mã hóa đã giảm từ mức gần 3 nghìn tỉ USD (tháng 11/2021) xuống còn dưới 800 tỉ USD. Cũng trong cùng khoảng thời gian đó, giá bitcoin đã giảm hơn 75%.

Sự suy giảm đầy kịch tính trong giá trị của token này xảy ra đồng thời với đợt sụt giá trên thị trường chứng khoán, khi chỉ số Dow Jones và S&P 500 có đợt giảm mạnh do lãi suất cao và lo ngại về suy thoái, gây ảnh hưởng tiêu cực tới các tài sản rủi ro.

Tuy nhiên, chính những rạn nứt bên trong ngành công nghiệp tiền mã hóa – từ sự sụp đổ của hệ sinh thái stablecoin Terra cho tới vụ phá sản của sàn giao dịch FTX – đã làm trầm trọng hơn sự mất giá của bitcoin, gây ra một “mùa Đông crypto” mới và đẩy nhiều nhà đầu tư vào chỗ bị bỏ mặc.

Yuya Hasegawa, chuyên gia phân tích tiền mã hóa tại sàn giao dịch Bitbank, cho rằng thách thức lớn nhất đối với các tài sản số chính là cở sở vĩ mô, cụ thể hơn là việc Fed sẽ nâng lãi suất đến đâu trong nỗ lực chống lại lạm phát, và liệu hành động đó có gây ra một cuộc suy thoái hay không.

“Tôi không nghĩ điều đó sẽ gây ra sự hoảng loạn hay đứt gãy trên thị trường, nhưng nó sẽ tiếp tục gây tác động tới các tài sản rủi ro trên thị trường, vốn đã hứng chịu nhiều vấn đề về lòng tin do hàng loạt cú sốc xảy ra trong năm nay,” Hasegawa nói, ám chỉ sự sụp đổ của Terra và mới đây là FTX đã gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới lòng tin của giới đầu tư đối với tiền mã hóa.

Giá bitcoin giảm sâu trong năm 2022 (Ảnh: Kraken)

Giá bitcoin giảm sâu trong năm 2022 (Ảnh: Kraken)

“Mùa Đông crypto lớn xảy ra trong năm 2022 sẽ còn tiếp tục trải dài tới nửa đầu năm 2023, và bitcoin có khả năng sẽ giảm giá mà không rõ sẽ đi về đâu,” vị chuyên gia phân tích nói thêm.

Ông Hasegawa dự báo rằng giá của bitcoin sẽ nằm trong một biên độ rộng trong năm 2023, có khả năng sẽ giảm tới hơn 50% so với mức giá hiện tại, hoặc trong trường hợp lạc quan nhất là có chút tiến triển để hướng tới mức cao trong cuối năm 2021.

Vị chuyên gia dự báo rằng giá bitcoin trong khoảng thời gian từ tháng 1 đến tháng 6/2023 nằm trong khoảng 8.000-25.000 USD. Viễn cảnh trong nửa cuối năm sẽ sáng lạn hơn, và lúc đó giá bitcoin sẽ ở trong khoảng 20.000-50.000 USD. Trường hợp giá bitcoin cao nhất còn tùy thuộc vào một số yếu tố cả bên trong lẫn bên ngoài của tài sản số.

“Tôi cho rằng Fed sẽ phải ngừng nâng lãi suất vào khoảng tháng 5 năm tới, và các tài sản rủi ro sẽ bắt đầu cải thiện từ nửa sau của năm 2023, với khả năng Fed sẽ giảm lãi suất vào đầu năm 2024,” ông Hasegawa nói.

Katie Stockton, phân tích gia của Fairlead Strategies, lại đưa ra những con số dự báo khác biệt dựa trên phân tích kỹ thuật các xu hướng trên thị trường. Giá bitcoin có thể bị neo ở mức 16.800 USD trong ngắn hạn, nhưng cũng có thể sụt giảm sâu hơn.

Fairlead dự báo rằng bitcoin có thể đạt ở mức khoảng 15.600 USD trong những tuần tới, và sau đó giữ ở mức 13.900 trong khoảng thời gian dài. “Động lực tiêu cực dài hạn vẫn là một trở ngại đối với bitcoin, khi mà tình trạng bán tiền mã hóa với giá thấp hơn so với giá thị trường dự kiến sẽ kéo dài mà chưa thấy điểm dừng,” Stockton nói.

Mặc dù các nhà đầu tư tiền mã hóa vẫn đang hy vọng vào Santa Claus Rally – hiện tượng các tài sản tăng giá đồng loạt vào thời điểm cuối năm và đầu năm mới – nhưng điều đó cũng không thể thay đổi thực tế rằng các tài sản số đang hướng đến một năm 2023 rất khốc liệt.

Theo Barrons