Triển lãm "Sắc màu- những mảnh ghép" – một góc nhìn của trẻ tự kỷ

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Chắc chắn, triển lãm "Sắc màu- những mảnh ghép" sẽ chạm đến trái tim người xem, bởi đó là tiếng nói nghệ thuật của 6 em nhỏ mắc bệnh tự kỷ.
Một trong các bức hoạ sẽ có mặt trong triển lãm "Sắc màu- những mảnh ghép"
Một trong các bức hoạ sẽ có mặt trong triển lãm "Sắc màu- những mảnh ghép"

Triển làm sẽ khai mạc vào ngày thứ sáu, 15/1, tại Megan Gallery (299 Trung Kính, Cầu Giấy, Hà Nội) với tên gọi triển lãm tranh nghệ thuật của trẻ tự kỷ "Sắc màu- những mảnh ghép".

6 em nhỏ mắc chứng tự kỷ sẽ mang tặng công chúng những âm thanh riêng, những sắc màu riêng và những cảm nhận về đời sống riêng, qua hơn 40 bức hoạ. Các “hoạ sĩ nhí” là Hương Giang, Văn Duy, Tuấn Duy, Trung Hiếu, Quang Huy và Danh Lâm.

Hầu hết trẻ mắc chứng tự kỷ đều gặp khó khăn về giao tiếp, nên mỗi em đều lựa chọn cho mình một cách rất riêng để thể hiện suy nghĩ, tình cảm của mình đối với gia đình, bạn bè và thế giới.

Bởi thế, không chỉ là một tác phẩm hội họa, mỗi bức tranh còn là một câu chuyện, phản ánh khách quan nhất sự cảm nhận của các em về thế giới xung quanh mình, thể hiện niềm đam mê, hăng say sáng tạo, sự tưởng tượng phong phú, tâm hồn bay bổng thông qua những bức hoạ về thiên nhiên, phong cảnh, các nhân vật hoạt hình hay những kỷ niệm gần gũi cùng gia đình.

Các bức tranh của Hương Giang, Văn Duy, Tuấn Duy, Trung Hiếu, Quang Huy và Danh Lâm đại diện phần nào cho thế giới của rất nhiều trẻ mắc chứng tự kỷ khác đang cần được cả xã hội, quan tâm, thấu hiểu, chia sẻ cũng như chấp nhận sự khác biệt đồng thời trao cho các em cơ hội để có thể bộc lộ tài năng, thể hiện bản thân mình và đóng góp cho xã hội.

Triển lãm không chỉ nhằm trưng bày các tác phẩm nghệ thuật mà hơn hết nó còn định hướng giáo dục và việc làm tương lai cho nhóm trẻ năng khiếu nghệ thuật; truyền cảm hứng cho các gia đình có con tự kỷ, khuyến khích chú ý, tạo cơ hội và phát huy năng lực của trẻ tự kỷ; thay đổi nhận thức cộng đồng về chứng tự kỷ theo hướng tích cực. 6 em nhỏ đều là học sinh trong lớp vẽ thiện nguyện của họa sĩ Lương Giang.

Với tấm lòng sẻ chia với các em nhỏ tự kỷ, họa sĩ Lương Giang đã đứng ra tổ chức triển lãm “ Sắc màu – những Mảnh Ghép” từ ngày 15/1/2021 và kéo dài đến hết 28/2/2021.

Triển lãm không chỉ như một món quà dành cho các em tự kỷ, để động viên các bé trên con đường trở thành những họa sĩ chuyên nghiệp trong tương lai, mà còn thêm một lần đánh thức sự quan tâm của người lớn với những em nhỏ mắc bệnh tự kỷ, quan tâm đến những thôi thúc nội tâm của các em về nghệ thuật.

Các “hoạ sĩ” nhí là ai?

1. Tô Đỗ Hương Giang

Ngày tháng năm sinh : 11/12/2007

Quê Quán : Hà Nội

Hiện đang tham gia lớp học vẽ thiện nguyện của Họa sĩ Lương Giang

Ở nhà mọi người gọi Giang bằng tên thân yêu là Nhím - con được sinh vào mùa đông xinh xắn và đáng yêu như một thiên thần.Giữa năm 2010 bố mẹ Nhím phát hiện ra con mắc hội chứng tự kỷ.Nhím không phát triển ngôn ngữ,giao tiếp kém và tăng động kém tập trung.Sau 1 thời gian được sự nhờ sự can thiệp tích cực của các thầy cô và bố ,mẹ Nhím đã có thể hiểu được những gì mọi người nói với mình và thể hiện được những nhu cầu tối thiểu của bản thân. Lúc này, Nhím cũng bộc lộ được sự yêu thích của mình với môn vẽ.Với những nét vẽ nguệch ngoạc Nhím có thể vẽ lên bất cứ thứ gì mà con thấy.

Đến đầu năm 2020, tình cờ qua 1 người em mà mẹ Nhím biết đến lớp vẽ thiện nguyện ở trung tâm Megan Art của cô Giang. Mẹ con đã cho con đến học. Buổi đầu tiên khi đưa con đến học, mẹ con cũng rất lo không biết con có thể theo học được không.Nhưng thật bất ngờ sau gần 1 năm theo học,từ 1 cô bé chỉ biết vẽ những nét vẽ nguệch ngoạc,không biết cách tô màu mà đến giờ với sự giúp đỡ của các thầy cô tại trung tâm con đã có thể vẽ được những bức tranh hoàn chỉnh và rất đẹp.Con cũng chịu khó ngồi tập trung vẽ hơn và đặc biệt con rất thích đi học vẽ ở lớp cô Giang,tuần nào con cũng chỉ mong đến thứ 6 để được đi học vẽ.Bố,mẹ con rất cảm ơn cô Giang và các thầy cô ở trung tâm Megan Art đã cho con và các bạn như con có được 1 lớp học đầy bổ ích và giúp chúng con ngày 1 tiến bộ hơn.

2. NGUYỄN VĂN DUY

Họ tên : Nguyễn Văn Duy

Ngày tháng năm sinh : 16/4/2008

Quê Quán : Hà Nội

Hiện đang tham gia lớp học vẽ thiện nguyện của Họa sĩ Lương Giang

Một vài dòng cảm nhận:

Lúc cháu 17 tháng tuổi thì gia đình cháu phát hiện cháu bị hội chứng tự kỷ. Cháu được bố mẹ cháu đưa đến trung tâm can thiệp nhưng không có sự tiến bộ. Từ lúc 2 tuổi cháu càng có biểu hiện rõ rệt hơn, tăng động nhiều hơn, cháu hay chơi một mình và phá bỏ đồ chơi khi cháu cáu lên, cháu có thể tự đánh mình như đập đầu vào tường và bất cứ chỗ nào. Đến 4 tuổi cháu mới bập bẹ được mấy câu .Nhà cháu thì ở ngoại thành nên việc đưa đón cháu đi cũng rất gian nan. Cháu theo học được mấy năm thì bố mẹ để cháu ở nhà với ông. Cháu rất thích xem phim hoạt hình Tom & Jerry và Mr.Bean.

Tháng 6/2019 mẹ cháu thấy cháu xem và nhìn vẽ theo các tranh hoạt hình , cháu vẽ chì theo tranh mẫu và không bỏ xót chi tiết nào. Mẹ cháu có nhờ người dạy vẽ cho cháu nhưng để nhờ được cô giáo dạy cho trẻ như cháu thì rất khó. Tình cờ tháng 9 /2019 mẹ cháu biết đến lớp vẽ thiện nguyện của cô Giang, khi đưa cháu đến lớp mẹ cháu lo lắng vì ở nhà cháu tăng động rất nhiều chỉ sợ ra lớp cháu ko ngồi đc 5 phút. Nhưng khi ra lớp học có các cô chỉ dạy rất nhiệt tình nên cháu ngồi học rất ngoan ngoài sức tưởng tượng của mẹ cháu. Cháu theo lớp của cô Giang được hơn 1 năm cháu biết hơn rất nhiều và biết nghe lời mẹ hơn không như trước ,chỉ chờ thứ 6 hàng tuần để được học vẽ lớp của cô.

3. VŨ ĐỖ TUẤN DUY

Ngày tháng năm sinh : 25/12/2007

Quê Quán : Hà Nội

Hiện đang tham gia lớp học vẽ thiện nguyện của họa sĩ Lương Giang

Một vài dòng cảm nhận:

Là một đứa trẻ "đặc biệt", nên đồ chơi của Duy cũng rất đặc biệt. Không phải là ô tô điều khiển từ xa hay những thứ mà bất cứ đứa trẻ con nào cũng thích, Duy chỉ có một niềm say mê với màu sắc những hộp màu sáp, màu chì hay những tập bản đồ Việt Nam và Thế giới chính là những "người bạn" của Duy. Những bức tường trong nhà chính là nơi mà Duy thể hiện niềm yêu thích với màu sắc. Cứ vừa tầm bắc ghế trèo lên là vẽ. Duy vẽ kín cả tường nhà.

Gia đình, bố mẹ Duy nhận thấy niềm yêu thích đặc biệt của Duy với màu sắc cũng đã tìm đến với nhiều lớp học họa, xin cho Duy theo học. Tuy nhiên, cũng chỉ được vài buổi là phải thôi vì Duy thích vẽ theo cách của Duy và các lớp học vẽ cũng không quen với việc trong lớp có một đứa trẻ "đặc biệt".

Qua một vài đồng nghiệp giới thiệu, gia đình đưa Duy đến với lớp học thiện nguyện của cô giáo, họa sĩ Lương Giang. Để được nhận vào lớp, Duy cũng phải trải qua một bài "sát hạch", bức tranh Duy vẽ đã được cô Giang nhận xét là tốt và từ đó cho tới nay, cũng đã hơn 1 năm, Duy gắn bó với lớp, với Trung tâm Megan Art.

Ở lớp thiện nguyện này, những đứa trẻ như Duy đã được các thầy cô chia sẻ yêu thương, chấp nhận khác biệt và dạy dỗ đồng hành đồng thời tiếp thêm ngọn lửa chính là tình yêu với hội họa, để khơi dậy năng khiếu cũng là mở ra một đường hướng phát triển trong tương lai cho chính những đứa trẻ vừa khác biệt lại vừa đặc biệt như Duy.

4. NGUYỄN TRUNG HIẾU

Họ tên : Nguyễn Trung Hiếu

Ngày tháng năm sinh : 1999

Quê Quán : Hà Nội

Hiện đang tham gia lớp học vẽ thiện nguyện của Họa sĩ Lương Giang

Một vài dòng cảm nhận:

Nguyễn Trung Hiếu – một chàng thanh niên khá điển trai, với nụ cười tươi tắn khoe hàm răng trắng bóc. Hiếu sẽ khiến trái tim nhiều thiếu nữ thổn thức nếu như em chỉ ngồi chơi đàn hoặc vẽ tranh. Hiếu sinh vào mùa thu năm 1999, xinh xắn như một thiên thần được gửi xuống thế giới loài người, đầu năm 2002, bố mẹ Hiếu phát hiện ra con mắc hội chứng tự kỷ với những triệu chứng rõ nét. Hiếu không phát triển ngôn ngữ, không nhận biết người thân, không có giao tiếp với ai, hoàn toàn rối loạn giấc ngủ và bài tiết. Hiếu như một cậu bé sống hoang dã trong rừng, bố mẹ em gần như không thể hiểu và giao tiếp với Hiếu. Qua ngày sinh nhật 5 tuổi của Hiếu, em đã có thể nói được từ đầu tiên, thể hiện được những nhu cầu tối thiểu của bản thân, nhờ những can thiệp tích cực của bố mẹ và các thầy cô. Từ lúc này, Hiếu biểu lộ sự yêu thích với âm nhạc và hội họa, cả ngày em nghịch đàn và vẽ nguệch ngoạc lên bất cứ thứ gì trước mặt, bố mẹ đã mời thầy cô dạy nhạc, hoạ đến dạy cho Hiếu tại nhà, tuy nhiên gia đình không thể cho Hiếu học nhiều vì học phí khá là tốn kém. Đến năm 2018, tình cờ mẹ Hiếu biết đến lớp vẽ thiện nguyện của cô Giang, khi đưa em đến học, mẹ cũng rất lo lắng vì không biết em có theo được lớp hay không. Thật không ngờ sau hơn hai năm gắn bó với lớp, đến nay Hiếu đã vẽ được những bức tranh rất đẹp, em cũng chịu khó ngồi vẽ, ít chạy nhảy hơn, đặc biệt là rất thích đi học vẽ lớp cô Giang.

5. PHẠM QUANG HUY

Họ tên : Phạm Quang Huy

Ngày tháng năm sinh : 4/2005

Quê Quán : Hà Nội

Hiện đang tham gia lớp học vẽ thiện nguyện của họa sĩ Lương Giang

Một vài dòng cảm nhận:

Phạm Quang Huy, khi sinh ra em khỏe - đẹp như bao em bé khác. Tháng 10 năm 2007, em vẫn chưa biết nói, hay quấy khóc, hay bị tiêu chảy, gia đình đưa em đến Bệnh viện nhỉ TW khám và được các bác sĩ đề nghị theo dõi chứng tự kỷ - tháng 3/2008 bác sĩ kết luận em mắc chứng tự kỷ điển hình (mức độ nặng - kèm rối loạn nhiều giác quan - nhất là xúc giác và thính giác; rối loạn giấc ngủ; rối loạn tiêu hoá, bài tiết; không phát triển ngôn ngữ.

Đến nay, em vẫn chưa có ngôn ngữ. Từ nhỏ em đã thích vẽ nguệch ngoạc khắp nơi, tuy nhiên gia đình không thể cho em theo học vì học phí khá là tốn kém.

Tháng 4 năm 2019, tình cờ mẹ biết đến lớp vẽ thiện nguyện của cô Giang qua giới thiệu của một chị phụ huynh, khi đưa em đến học, mẹ cũng rất lo lắng vì không biết em có theo được lớp hay không (vì em hay lăng xăng và gây tiếng ồn và cũng chưa biết dùng cọ - ở nhà toàn dùng bút chì sáp). Nhưng nhờ sự kiên trì, ân cần của các thầy, cô ở lớp vẽ MeganArt, sau hơn một năm tham gia nay em đã sử dụng cọ vẽ khá tốt, đặc biệt em cũng chịu khó ngồi vẽ, ít chạy nhảy hơn và đã vẽ được những bức tranh khá tốt. Mỗi thứ Sáu hàng tuần, em thể hiện rất vui khi được đến lớp vẽ của cô Giang.

6. NGUYỄN DANH LÂM

Họ tên : Nguyễn Danh Lâm

Ngày tháng năm sinh : 16/10/2002

Quê Quán : Hà Nội

Hiện đang tham gia lớp học vẽ thiện nguyện của họa sĩ Lương Giang

Một vài dòng cảm nhận:

Cứ gần đến ngày cuối tuần, tinh thần phấn chấn của Danh Lâm (Gia Bảo) lại tăng lên. Lâm luôn nhắc bố mẹ "Đi học vẽ", có vẻ rất mong chờ được đến lớp vẽ.

Từ khi tham gia học tại lớp vẽ thiện nguyện của cô Lương Giang, khả năng và cảm nhận về màu sắc trong hội họa của Bảo tiến bộ rất rõ rệt. Được sự chăm sóc đặc biệt của cô Lương Giang và các anh chị tại lớp vẽ, hy vọng con đạt được những thành công trong hội họa và được xã hội công nhận.

(ảnh trong bài: Những tác phẩm trong triển lãm "Sắc màu -những mảnh ghép")