Trên 2.000 BN, TP.HCM phong toả nhiều chợ, ngưng hoạt động chợ tự phát

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Phát hiện nhiều ca bệnh mới liên quan đến các chợ Bình Điền, Sơn Kỳ, Hóc Môn .., TP.HCM phong toả nhiều chợ, ngưng hoàn toàn hình thức chợ tự phát.
Phong toả khu chợ tự phát Xóm Chiếu để phòng dịch, thực hiện Chỉ thị 10 - Ảnh Hoà Bình
Phong toả khu chợ tự phát Xóm Chiếu để phòng dịch, thực hiện Chỉ thị 10 - Ảnh Hoà Bình

TP.HCM nhiều ngày liên tiếp dẫn đầu cả nước về số BN mới. Bản tin COVID-19 sáng nay 25/6 của Bộ Y tế cho hay, tính từ 18 giờ ngày 24/6 đến 6 giờ ngày 25/6, TP.HCM ghi nhận thêm 57 trường hợp nhiễm mới (BN14267-BN14323), bao gồm: 49 ca là các trường hợp tiếp xúc với các bệnh nhân đã được cách ly hoặc nằm trong khu vực phong toả; 08 trường hợp đang điều tra dịch tễ.

49 trường hợp tiếp xúc cụ thể: chuỗi lây tại chợ đầu mối Bình Điền (19); chuỗi lây liên quan cửa hàng Ngọc Hà, Quận 1 (14); chuỗi lây nhiễm tại chợ Sơn Kỳ (06); chuỗi Ehome (08); liên quan BN12565 (02).

8 trường hợp được phát hiện qua khám sàng lọc, đang điều tra dịch tễ cư trú cụ thể như sau: quận 7 (03); quận 8 (02); quận 12 (01), Bình Chánh (02).

Trước đó, ngày 24/6, TP.HCM ghi nhận 162 ca bệnh mới.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC) liên tục phát thông báo người dân từng đến chợ Sơn Kỳ và 3 khu chợ khác liên hệ ngay y tế địa phương để được hướng dẫn phòng dịch, do tiểu thương đến lấy hàng và di chuyển về nơi mình buôn bán.

Chợ quận 4 đã bị phong toả để phòng dịch, thực hiện Chỉ thị 10, tránh tụ tập đông người

Chợ quận 4 đã bị phong toả để phòng dịch, thực hiện Chỉ thị 10, tránh tụ tập đông người

Phong toả giảm đáng kể số lượng người đến các chợ tự phát - Ảnh: Hoà Bình

Phong toả giảm đáng kể số lượng người đến các chợ tự phát - Ảnh: Hoà Bình

Khẩn cấp tìm người đã đến chợ đầu mối Hóc Môn (huyện Hóc Môn), chợ Bình Điền (quận 8), chợ Sơn Kỳ (quận Tân Phú) và chợ khu phố 2, phường An Lạc (quận Bình Tân).

Tính đến sáng nay 25/6, quận Tân Phú đã ghi nhận 64 trường hợp nhiễm liên quan đến chợ Sơn Kỳ. Chuỗi lây nhiễm này được phát hiện từ ca chỉ điểm là BN13432 và BN13435, có liên quan đến chuỗi lây tại chợ đầu mối Hóc Môn.

Theo HCDC, trước diễn biến của dịch COVID-19 tại chợ Sơn Kỳ, ngành y tế đã tổ chức lấy mẫu xét nghiệm khẩn diện rộng gồm 4 địa điểm với số lượng 30.000 mẫu cho người dân xung quanh khu chợ Sơn Kỳ ngay trong ngày 23-6 nhằm giúp rà soát, phát hiện sớm những mầm bệnh còn tiềm ẩn trong cộng đồng, chặn đứng nguồn lây.

Lực lượng chức năng cũng tổ chức phong tỏa mở rộng khu vực chợ Sơn Kỳ gồm 250 hộ và gần 1.000 nhân khẩu, tổ chức phun khử khuẩn khu chợ Sơn Kỳ.

HCDC đề nghị tiểu thương tại 4 chợ này và các tiểu thương đến lấy hàng cùng người dân đi 4 chợ này từ ngày 1-6 đến nay thực hiện khai báo ngay tại cơ quan y tế địa phương nơi cư trú để được hướng dẫn giám sát, xét nghiệm COVID-19, cách ly y tế theo quy định.

Tại khu vực chợ Sơn Kỳ (quận Tân Phú), cơ quan chức năng đã phong tỏa và lấy mẫu xét nghiệm diện rộng cho tiểu thương và người dân quanh chợ. Người dân đã tới chợ này từ ngày 10-6 đến nay hay ở khu vực xung quanh chợ, đi lại các tuyến đường Bờ Bao Tân Thắng, Lê Trọng Tấn, Tân Kỳ Tân Quý đều được lấy mẫu xét nghiệm.

Lấy mẫu xét nghiệm cư dân liên quan chợ Sơn Kỳ - Ảnh: HCDC
Lấy mẫu xét nghiệm cư dân liên quan chợ Sơn Kỳ - Ảnh: HCDC

Thông tin từ đơn vị quản lý chợ Bình Điền (quận 8, TP.HCM) cho biết hiện đơn vị đã phát loa, tìm kiếm các trường hợp xuất hiện tại chợ từ ngày 1-6 đến nay, hướng đến tất cả tiểu thương, người lao động. Tuy vậy, theo đơn vị này, ngoài gần 12.000 nhân lực tại đơn vị được giám sát và khai báo, do lượng khách hàng đến chợ hàng chục ngàn người mỗi đêm nên việc đưa thông tin, truy tìm khách rất khó.

Tương tự, đại diện chợ đầu mối Hóc Môn (huyện Hóc Môn) cho biết với con số hàng chục ngàn người mỗi đêm vào thời điểm chưa thực hiện khai báo y tế, đơn vị này cho rằng không thể tìm được số người đến chợ từ ngày 1-6 đến nay. "Cần ý thức tự giác của khách đi chợ để chủ động thực hiện khai báo y tế hoặc cách ly nếu cần. Còn lại, những biện pháp truy tìm gần như không thể", vị đại diện này thừa nhận.

Từ 0 giờ ngày 20/6, TP.HCM thực hiện chỉ thị 10 của UBND, trong đó có việc ngưng hoạt động hình thức chợ tự phát. Theo quan sát của phóng viên VietTimes, lực lượng chức năng trên địa bàn đã phong toả hầu như toàn bộ các chợ truyền thống, hoạt động theo kiểu tự phát tại nhiều địa bàn trên khắp thành phố.

HCDC khuyến cáo người dân cần tuân thủ đúng các quy định theo Chỉ thị này, chỉ ra khỏi nhà khi thực sự cần thiết. Thực hiện nghiêm các biện pháp phòng bệnh theo thông điệp 5K của Bộ Y tế khi ra khỏi nhà.