Trẻ khò khè, hay bị viêm phổi: Có thể đã bị dị dạng đường thở

VietTimes -- Nếu ngay trong giai đoạn sơ sinh, trẻ thường khò khè, thở co kéo, tím tái hoặc biểu hiện bệnh giống với các bệnh lý hô hấp khác, viêm phổi tái đi tái lại nhiều lần hoặc có các dấu hiệu như suy hô hấp cấp, nhiễm trùng cấp, có thể trẻ đã bị dị dạng đường dẫn khí phổi bẩm sinh.

Ngày 13/5, TS. Nguyễn Việt Hoa - Trưởng khoa Phẫu thuật nhi và trẻ sơ sinh, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, cho biết các bác sĩ đã cứu chữa thành công một em bé sơ sinh là Nguyễn D.A bị dị dạng đường dẫn khí phổi bẩm sinh. Nhờ đó, bé đã không còn biểu hiện của bệnh tật và bú mẹ bình thường.

Theo TS. Nguyễn Việt Hoa, dị dạng đường dẫn khí phổi bẩm sinh là một trong những dị tật hiếm gặp ở trẻ, nhưng rất nặng nề. Dị dạng khiến trẻ bị khó thở, suy hô hấp, tràn khí màng phổi. Một phần của phổi thai nhi phát triển bất thường, có nhiều nang to, nhỏ khác nhau như chùm nho, nhưng không có chức năng hô hấp như phổi bình thường, dễ bị nhiễm trùng nhiều lần.

Bé D.A bị dị dạng đường dẫn khí phổi bẩm sinh.
Bé D.A bị dị dạng đường dẫn khí phổi bẩm sinh.

Biểu hiện bệnh khá đa dạng, các dấu hiệu có thể phát hiện ngay từ khi trẻ còn trong giai đoạn sơ sinh như khò khè, thở co kéo, tím tái, viêm phổi tái đi tái lại nhiều lần, suy hô hấp cấp, nhiễm trùng cấp hoặc có biểu hiện giống với các bệnh lý hô hấp khác khi trẻ lớn hơn.

Khi mắc dị tật bẩm sinh này, trẻ phải phẫu thuật cắt bỏ nang dị tật. Tuy nhiên đây là ca phẫu thuật khó do trẻ còn nhỏ, phẫu trường hẹp, đòi hỏi phải có điều kiện về gây mê hồi sức, phẫu thuật viên có trình độ, khéo léo.

Bác sĩ Nguyễn Việt Hoa khuyến cáo, nếu trẻ mắc viêm phổi nhiều lần hoặc có dấu hiệu suy hô hấp, nhiễm khuẩn cấp, cần làm chẩn đoán loại trừ dị dạng đường dẫn khí phổi bẩm sinh. Đối với trẻ có nguy cơ mắc dị tật trước sinh, cha mẹ cần cho trẻ làm chẩn đoán xác định dị tật sớm. Bên cạnh đó, cha mẹ nên đưa trẻ đến bệnh viện có chuyên khoa Ngoại - Nhi có đủ các điều kiện trang thiết bị về chẩn đoán, gây mê hồi sức và phẫu thuật, để được chữa trị kịp thời.