Trải nghiệm ống kính 50mm f/1.4 mới ra mắt của Pentax

VietTimes -- Công ty Ti Xi Ai – nhà phân phối máy ảnh và ống kính Pentax vừa giới thiệu đến những người yêu nhiếp ảnh Việt Nam mẫu ống kính Pentax-D FA* 50mm f/1.4 SDM AW. Đây là thế hệ ống kính mới nhất của hãng Ricoh Pentax, được sản xuất dựa trên những công nghệ tiên tiến nhất.

Ảnh chụp với ống kính 50mm f/1.4 mới của Ricoh Pentax

Ảnh chụp với ống kính 50mm f/1.4 mới của Ricoh Pentax

Ngôi sao (*) trong tên ống kính mang ý nghĩa Star-series - dòng ống kính thế hệ mới của Pentax và được xem là chuẩn mực cho các sản phẩm cao cấp sau này của hãng.

Pentax-D FA*50mm F/1.4 là chiếc ống kính một khẩu được phát triển để đáp ứng nhu cầu cũng như kỳ vọng của người dùng. Là sản phẩm đầu tiên thuộc thế hệ Star-series được các nhiếp ảnh gia khắp thế giới mong đợi, ống kính này được tích hợp những công nghệ xử lý hình ảnh cao cấp nhằm mang đến một trải nghiệm nhiếp ảnh hoàn hảo.

Về cảm quan, những đường nét tỉ mỉ trên nắp ống, bảng điều khiển, ngàm kết nối xanh lá thường thấy trên các ống của Pentax, bề mặt gai mềm lớn trên vòng lấy nét màu vàng gold với phần trước và phần sau của mỗi gai nhô có độ dốc khác nhau giúp tối ưu độ bám khi xoay ngược và xuôi cũng như mang lại sự dễ chịu khi cầm nắm.

Trải nghiệm ống kính 50mm f/1.4 mới ra mắt của Pentax ảnh 1

 ảnh: Pentaxever

Đội ngũ thiết kế của Pentax đã tiến hành tinh chỉnh tổng thể để nâng cao hiệu suất phân giải hình ảnh của sản phẩm đồng thời điều chỉnh các yêu tố như khả năng chuyển đổi hình ảnh (Modulation Transfer Function – MTF), độ quang sai, độ biến dạng hình ảnh và hiệu ứng bokeh tự nhiên…

Trải nghiệm thực tế với ống kính này cho thấy thiết kế quang học tích hợp khẩu độ lớn ở thấu kính quang học trước giúp khắc phục hiệu quả các hiện tượng ảnh ma, lóa sáng, tạo bokeh và độ cong trường ảnh… Hình ảnh chụp chân dung có thể nói là “nét đanh”, ảnh ngược sáng không bị viền tím.

Ống kính cũng đã được bổ sung một nhóm thấu kính phía sau cho cụm thấu kính lấy nét để đảm bảo khả năng lấy nét chính xác mà không ảnh hưởng đến hiệu suất quang học hoặc khả năng cân bằng quang sai. Cải tiến này đồng thời mang lại hiệu quả về độ cong trường ảnh, cải thiện đáng kể hiệu suất hình ảnh trong khi chụp ở cự ly gần. Với những ảnh chụp chân dung ở cự ly gần, khuôn mặt người mẫu ít bị biến dạng.  

Trải nghiệm ống kính 50mm f/1.4 mới ra mắt của Pentax ảnh 2

 ảnh Pentaxever

Ống kính Pentax-D FA*50mm F/1.4 còn được áp dụng đồng thời hai lớp phủ hiện đại bao gồm lớp phủ Aearo Bright Coating II làm giảm đáng kể phản xạ bề mặt của ánh sáng chéo nhờ vào của các hạt nano và Lớp HD Coating có thể điều tiết tốc độ phản xạ trung bình trên toàn bộ phạm vi tia nhìn thấy. Với hai công nghệ này, ống kính sẽ hạn chế tối đa hiệu ứng lóa sáng và bóng ma, ngay cả trong điều kiện chụp ngược sáng hoặc ánh sáng phức tạp.

Trải nghiệm ống kính 50mm f/1.4 mới ra mắt của Pentax ảnh 3

 ảnh: Pentaxever

Về hiệu quả lấy nét, Pentax đã phát triển một động cơ SDM (Supersonic Direct-Drive Motor) mới dạng vòng, có mô men xoắn lớn hơn 7,5 lần so với các động cơ siêu âm nhỏ thông thường trong các ống kính dòng DA nhưng vẫn đảm bảo sự êm ái khi hoạt động. Tích hợp trên thân ống kính là cảm biến có thể phát hiện vị trí lấy nét ngay tức khắc và xác định được tốc độ quay của motor ngay cả khi chụp ở khẩu độ lớn f/1.4 cùng độ sâu trường ảnh rất nông của ống kính này.

Ống kính này còn có khả năng chống chịu thời tiết, nước và bụi bẩn nhờ cấu trúc với 8 chi tiết khóa kín. Ngoài ra, Pentax cũng tặng kèm hood đi kèm ống kính để người dùng không phải mua ngoài.

Trải nghiệm ống kính 50mm f/1.4 mới ra mắt của Pentax ảnh 4
Trải nghiệm ống kính 50mm f/1.4 mới ra mắt của Pentax ảnh 5

Những người yêu nhiếp ảnh tại Hà Nội đang trải nghiệm ống kính Pentax-D FA*50mm F/1.4 trên các dòng máy full-frame Pentax K1 và K2 

Với giá thành khoảng hơn 20 triệu đồng, Pentax-D FA*50mm F/1.4 thực sự là một chiếc ống kính chất lượng dành cho các nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp và không chuyên.

Đây là ảnh chụp từ ống Pentax-D FA*50mm F/1.4 đã được resize lại:

Trải nghiệm ống kính 50mm f/1.4 mới ra mắt của Pentax ảnh 6
Trải nghiệm ống kính 50mm f/1.4 mới ra mắt của Pentax ảnh 7
Trải nghiệm ống kính 50mm f/1.4 mới ra mắt của Pentax ảnh 8
Trải nghiệm ống kính 50mm f/1.4 mới ra mắt của Pentax ảnh 9
Trải nghiệm ống kính 50mm f/1.4 mới ra mắt của Pentax ảnh 10
Trải nghiệm ống kính 50mm f/1.4 mới ra mắt của Pentax ảnh 11