Cuộc chiến giữa camera iPhoneX, Galaxy S9+, Huawei P20 Pro và Pixel 2: đâu là nhà vô địch đích thực?

VietTimes -- Máy ảnh tốt là một trong những yếu tố chính quyết định sức hút của một chiếc điện thoại. Những cái tên đình đám như iPhone X, Galaxy S9+, Huawei P20 Pro hay Pixel 2 sở hữu những tính năng máy ảnh riêng nhưng bạn có thể xác định nhà vô địch camera thuộc về hãng sản xuất điện thoại nào.
Ảnh: Cnet
Ảnh: Cnet

Leica là một cái tên nổi tiếng trong thế giới nhiếp ảnh với máy ảnh chất lượng cao và những bức ảnh lãng mạn ở những địa điểm kỳ lạ. Nó cũng chính là tên của camera trên Huawei P20 Pro. Năm 2014, hai công ty đã hợp tác để phát triển hình ảnh và quang học trên điện thoại Huawei. Tuy nhiên đó lại không phải là điểm nổi bật của Huawei P20 Pro mà chính là bộ ba camera ở mặt sau.

Ảnh: Cnet
Ảnh: Cnet 

Ở thời điểm hiện tại, với sự phổ biến của các camera kép phía sau thì ý tưởng về bộ ba camera có thể coi là một sự tiến hóa tự nhiên. Có thể một ngày nào đó, một chiếc điện thoại với bốn hoặc năm camera sẽ xuất hiện. Huawei P20 Pro là chiếc điện thoại đầu tiên kết hợp bộ ba camera phía sau và sử dụng chúng để zoom quang học 3x giúp hình ảnh chi tiết hơn. Nhưng ba máy ảnh liệu có thực sự tốt hơn hai hay thậm chí là một? Để hiểu rõ vấn đề này, hãy xem cuộc thử nghiệm ba camera phía sau của Huawei P20 Pro và so sánh với các camera kép phía sau trên iPhone X, Samsung Galaxy S9+ cũng như camera duy nhất phía sau của Google Pixel 2 (camera selfie không được đề cập ở đây)

Về camera Huawei P20 Pro

Huawei P20 Pro có  sử dụng một loạt các tính năng để tối đa hóa sức mạnh hình ảnh. Đầu tiên là việc sử dụng trí thông minh nhân tạo gọi là Master AI để xác định và tối ưu hóa các cảnh (có 19 loại bao gồm cây xanh, đồ ăn, mèo và pháo hoa). Ví dụ khi bạn chụp một bức ảnh phong cảnh, nhãn “bầu trời xanh” sẽ xuất hiện trên màn hình, cho xem trước màu của bầu trời sẽ biến thành màu xanh sống động hơn. Nếu bạn không thích, bạn có thể bỏ qua nó. Dưới đây là hai ảnh so sánh giữa chụp bằng Master AI và ảnh chụp thông thường.

Cuộc chiến giữa camera iPhoneX, Galaxy S9+, Huawei P20 Pro và Pixel 2: đâu là nhà vô địch đích thực? ảnh 2 Cuộc chiến giữa camera iPhoneX, Galaxy S9+, Huawei P20 Pro và Pixel 2: đâu là nhà vô địch đích thực? ảnh 3
Ảnh: Cnet

Huawei P20 Pro có thể chụp ảnh 40 megapixel tuy nhiên chế độ 10 megapixel được bật mặc định để giảm tiếng ồn và tăng độ sắc nét. Huawei sẽ giúp bạn dễ dàng chuyển đổi giữa các kích thước này.

Huawei P20 Pro cũng có ba chế độ màu (tiêu chuẩn, sống động và mượt mà) giống những chế độ màu được tìm thấy trên máy quay phim Leica. Các chế độ này chỉ có thể chuyển được trước khi chụp ảnh. Samsung cũng có các chế độ tương tự nhưng không được điều chỉnh bởi Leica.

Điện thoại nào chụp ảnh đẹp nhất?

Cả bốn chiếc điện thoại đều chụp ảnh tuyệt vời nhưng lại hiển thị các cảnh khác nhau. Pixel 2 và iPhone X có thể chụp được phạm vi rộng, chi tiết trong vùng sáng và vùng tối. Huawei P20 Pro và iPhone X làm cho hình ảnh có độ tương phản cao, màu sắc phong phú và sống động. Galaxy S9+ nhấn mạnh về độ sáng. Pixel 2 cùng phần mềm  của nó làm cho hình ảnh chi tiết hơn.

Trong bức hình bên dưới, hình ảnh của Pixel 2 và Galaxy S9 được phơi sáng tốt nhất. Pixel 2 xử lý màu sắc của tòa nhà và màu bầu trời chính xác nhất. Ảnh của iPhone X có độ tương phản và bão hòa trong khi bức ảnh của Huawei P20 Pro trông hơi tối.

Ảnh: Cnet
 Ảnh: Cnet

Cho dù là ảnh phong cảnh, đường phố, người hay kiến trúc, các bức ảnh chụp bởi Pixel 2 đều có đầy đủ các chi tiết và được bảo vệ trong các vùng sáng và bóng tối mặc dù iPhone X có những bức ảnh với màu sắc rực rỡ

Nhà vô địch khi chụp trong điều kiện thiếu ánh sáng

Ảnh: Cnet
Ảnh: Cnet 

Huawei 20 Pro và Galaxy S9+ có một vài thủ thuật để giải quyết môi trường tối tốt hơn so với iPhone X và Pixel 2. Chế độ ban đêm trên Huawei P20 Pro chụp một loạt ảnh trong hơn 4 giây và sử dụng tính năng ổn định để giảm sự rung tay khiến ảnh bị mờ. Sự phơi sáng lâu giúp có nhiều ánh sáng hơn và kết quả cuối cùng là một bức ảnh duy nhất với độ rõ nét tuyệt vời như dưới đây.

Galaxy S9+ có khẩu độ kép có thể chuyển đổi khẩu độ từ f/2.4 sang f/1.5 – khẩu độ rộng nhất trong tất cả các máy ảnh. Do đó nó có thể tạo ra những bức ảnh rõ nét trong ánh sáng yếu.

Ảnh: Cnet
Ảnh: Cnet 

Pixel 2 và iPhone X hoạt động khá tốt trong điều kiện thiếu sáng. Cả hai đều dựa vào phần mềm giảm nhiễu, trong trường hợp của iPhone X đôi khi hình ảnh giống như một bức tranh sơn dầu sáp. Phạm vi động trên Pixel 2 có thể chụp ảnh trong điều kiện ánh sáng yếu nhưng bị nhiễu như so sánh với ảnh chụp bằng chế độ Ban đêm của Huawei P20 Pro hoặc khẩu độ f /1.5 của Galaxy S9+.

Chế độ Ban đêm của Huawei P20 Pro có thể xử lý ảnh có độ tương phản cao trong điều kiện ánh sáng yếu tốt hơn tất cả các điện thoại khác.

Chụp ảnh chân dung

Ảnh: Cnet
Ảnh: Cnet 

iPhone X và Galaxy S9+ nổi bật với chế độ chụp chân dung với những bức ảnh có hiệu ứng độ sâu thực sự và gần khớp nhất với một chiếc máy ảnh cảm biến lớn và ống kính nhanh.

Ảnh chân dung của Pixel 2 cũng rất ấn tượng, đặc biệt có nó thể chụp được rất nhiều chi tiết trên khuôn mặt của mọi người. Tuy nhiên sự gồ ghề giữa nền trước và sau khiến cho bức ảnh giống như sản phẩm “Photoshop” lỗi.

Ảnh chân dung của Huawei P20 Pro khiến khuôn mặt hơi phẳng ngay cả khi sử dụng hiệu ứng ánh sáng 3D (tương tự hiệu ứng Portrait Lighting trên iPhone X)

Người chiến thắng: iPhone X luôn tạo ra những bức ảnh chân dung tuyệt đẹp và sắc nét về khuôn mặt. Pixel 2 cũng xứng đáng được đề cập ở đây vì nó có thể tạo ra những bức chân dung chi tiết với chỉ một camera đơn.

Độ zoom quang học

Ảnh: Cnet
Ảnh: Cnet 

Với độ zoom quang học 3x sắc nét, Huawei P20 Pro là người chiến thắng ở đây. Cả iPhone X và Galaxy S9+ đều hoạt động tốt với zoom quang 2x trong khi Pixel 2 hoàn toàn dựa vào thu phóng kỹ thuật số.

Huawei P20 Pro giúp bạn chụp hình ảnh từ xa như một buổi hòa nhạc hay một sự kiện thể thao. Ưu điểm là đối tượng chụp sắc nét hơn so với zoom kỹ thuật số. Và nếu zoom quang 3x không đủ gần, Huawei P20 pro còn có zoom 5x (một sự kết hợp của zoom quang học và kỹ thuật số).

Về mặt chất lượng hình ảnh, camera tele của Huawei sắc nét nhưng đôi khi màu hơi mờ. Về zoon quang 2x, iPhone X có ống kính tele sắc nét hơn so với Galaxy S9+. Pixel 2 có zoom kỹ thuật số khá mờ do phần mềm của Google. Nó có thể tạo ra bức ảnh đẹp ở độ phóng đại kỹ thuật số 2x nhưng chất lượng hình ảnh bị ảnh hưởng nếu phóng to hơn.

Nhà vô địch về video: iPhone X

Ảnh: Cnet
Ảnh: Cnet 

Mặc dù cả bốn điện thoại đều có hình ảnh chất lượng tuyệt vời nhưng điều tương tự không xảy ra với video. iPhone X có các video xuất sắc với màu sắc cân bằng và phạm vi động tốt. Nó cũng có nhiều tùy chọn nhất khi nói đến tốc độ khung hình, độ phân giải và chuyển động chậm.

Huawei P20 Pro không cho phép bạn quay video bằng ống kính tele. Trong số tất cả các máy ảnh, Pixel 2 có khả năng ổn định video tốt nhất.

Nói về chuyển động chậm, cả iPhone X và Galaxy S9+ có thể ghi 240 fps ở độ phân giải 1080p. Video thực sự tốt tuy nhiên iPhone X có phạm vị hoạt động tốt hơn Galaxy S9+.

Pixel 2 và Huawei P20 Pro cung cấp chế độ chuyển động chậm ở tốc độ 120 hình/ giây ở độ phân giải 1080p. Cả Galaxy S9+ và Huawei P20 Pro đều có chế độ “Super Slow Mo” ghi 960 fps ở độ phân giải 720p.

Kết quả chung cuộc

Nếu bạn đang tìm một chiếc điện thoại với camera toàn diện, hãy chọn iPhone X với hình ảnh và video tuyệt vời, giao diện người dùng đơn giản. Pixel 2 đứng ở vị trí thứ hai với hình ảnh rõ nét và video ổn định. Đứng thứ 3 là Huawei P20 Pro với độ zoom quang 3x và chế độ chụp ban đêm tốt. Những bức ảnh chụp với Galaxy S9+ khá ấn tượng đặc biệt là trong điều kiện ánh sáng yếu nhưng nó lại gây thất vọng khi quay video.

Theo CNET