Trả đũa cuộc tấn công vào Khmeimim, không quân Nga dội bão lửa xuống Idlib

VietTimes -- Sáng ngày 26.04.2019, không vì bất cứ lý do gì, lực lượng khủng bố thuộc Liên minh Hồi giáo cực đoan Wa Harid al-Muminin (thường phối hợp với tổ chức Hay’at Tahrir Al-Sham (HTS chi nhánh al-Qaeda tại Syria) phóng hàng loạt tên lửa Grad nhằm vào căn cứ không quân Khmeimim của Nga trên vùng nông thôn miền nam Latakia.
Máy bay chiến đấu Nga xuất kích trên sân bay Khmeimim, đánh phá chiến tuyến lực lượng Hồi giáo cực đoan ở Idlib.
Máy bay chiến đấu Nga xuất kích trên sân bay Khmeimim, đánh phá chiến tuyến lực lượng Hồi giáo cực đoan ở Idlib.

Al-Masdar News dẫn nguồn tin địa phương cho biết, hệ thống phòng không Nga đánh chặn tất cả những quả rocket có thể gây nguy hiểm khi đánh vào căn cứ, ngoại trừ những quả đạn vô hại rơi trên cánh đồng cách xa đó. Thông tin ban đầu cho biết, cuộc tấn công không gây tổn thất quân sự hoặc dân sự trong khu vực.

Nhưng cuộc tấn công bằng tên lửa lập tức trở thành nguyên nhân cho Không quân Nga phản ứng dữ dội. Máy bay chiến đấu Nga cất cánh từ Khmeimim vài giờ sau cuộc tấn công, giáng trận mưa bom vào các vị trí của lực lượng khủng bố ở thị trấn Kansafra và Almaouzrah miền nam Idlib, các thị trấn al-Sheikh Idris và Tell Huwash ở phía bắc Hama.

Liên minh Hồi giáo thánh chiến Wa Harid al-Muminin được thành lập vào tháng 10.2019 từ các nhóm Jamat Ansar al-Islam, Horas al-Din, Jabhat Ansar al-Islam và Ansar al-Tawhid. Liên minh này tập trung lại để tăng quân số đánh phá thỏa thuận khu vực phi quân sự do Nga-Thổ Nhĩ Kỳ lập ra trên địa phận Idlib, Hama và Aleppo.

Sau những hoạt động gây chiến liên tiếp, đặc phái viên Tổng thống Nga tại Syria, Alexander Lavrentiev, hiện đang tham dự vòng đàm phán Astana mới, cảnh báo rằng những cuộc không kích của Nga vào các nhóm khủng bố còn lại ở Idlib sẽ tiếp tục và ngày càng mạnh hơn.

RT, dẫn tuyên bố của ông Laventiev cho biết, những cuộc không kích trên địa phận tỉnh Idlib được thực hiện nhằm mục đích loại bỏ các nhóm khủng bố, những nhóm Hồi giáo cực đoan thường xuyên gây chiến và tấn công vào dân thường.

Các nhóm khủng bố, như Liên minh Wa Harid al-Muminin hoặc HTS đang kiểm soát đến 90% địa phận tỉnh Idlib. Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ và các nhóm FSA không thể vô hiệu hóa lực lượng này, thay vào đó, các tổ chức Hồi giáo thánh chiến tiếp tục thâu tóm các nhóm “nổi dậy” để tăng binh lực, sẵn sàng gây chiến tranh trở lại.

Không quân Nga không kích dữ dội chiến tuyến của lực lượng Hồi giáo cực đoan ở Idlib, trả đũa cuộc tấn công vào căn cứ sân bay Khmeimim ở Latakia.