Tổng quan chiến sự Libya:

Nghi vấn phòng không Quân đội Libya bắn hạ máy bay của chính mình

VietTimes -- Lực lượng phòng không Quân đội Quốc gia Libya (LNA) có thể đã bắn hạ chiếc tiêm kích hạng nhẹ đa nhiệm Mirage F1-ED của quân mình trên căn cứ không quân Jufra hai ngày trước đây, chứ không phải máy bay của lực lượng dân quân Chính phủ Hiệp thương Quốc gia GNA như đã tuyên bố.
Chiếc máy bay Mirage F.1 - AD với số hiệu 402, logo đặc biệt trên đuôi máy bay. Ảnh: Tài khoản Twitter của Arnaud Delalande (@Arn_Del).
Chiếc máy bay Mirage F.1 - AD với số hiệu 402, logo đặc biệt trên đuôi máy bay. Ảnh: Tài khoản Twitter của Arnaud Delalande (@Arn_Del).

Ngày 25.04.2019, một số nhà bình luận quân sự, bao gồm nhà phân tích quốc phòng Iran Babak Taghvaee cho biết, chiếc máy bay chiến đấu bị bắn rơi là loại Mirage F1-AD chứ không phải loại Mirage F1-ED, nằm trong biên chế khai thác sử dụng của các lực lượng dân quân Chính phủ Hiệp thương Quốc gia (GNA).

Nghiên cứu kỹ lưỡng các các bức ảnh về những mảnh vỡ của chiếc máy bay chiến đấu cho thấy phần đuôi có logo đặc biệt, được tìm thấy trên máy bay chiến đấu Mirage F1-AD của LAN.

Tài khoản Twitter của Arnaud Delalande (@Arn_Del) ngày 24.04.2019 cho biết: chiếc Mirage F1 bị rơi gần căn cứ không quân al-Watiya thuộc về LNA chứ không phải GNA. Đây là chiếc máy bay sê-ri Mirage F1AD '402'. Ba bức ảnh còn lại là: chiếc Mirage F1 bị rơi;  Mirage F1AD 402 của LNA, những chiếc Mirage F1-ED 502/508 của GNA.

Chiếc máy bay Mirage F.1 - AD với số hiệu 402, logo đặc biệt trên đuôi máy bay. Ảnh: Tài khoản Twitter của Arnaud Delalande (@Arn_Del)
Chiếc máy bay Mirage F.1 - AD với số hiệu 402, logo đặc biệt trên đuôi máy bay. Ảnh: Tài khoản Twitter của Arnaud Delalande (@Arn_Del) 
Hai chiếc máy bay tiêm kích hạng nhẹ Mirage F.1. ED 02/508 của GNA. Ảnh: Tài khoản Twitter của Arnaud Delalande (@Arn_Del)
Hai chiếc máy bay tiêm kích hạng nhẹ Mirage F.1. ED 02/508 của GNA. Ảnh: Tài khoản Twitter của Arnaud Delalande (@Arn_Del) 

LNA tuyên bố lực lượng phòng không của Quân đội Quốc gia Libya bắn hạ một máy bay chiến đấu Mirage của không quân GNA trong khi máy bay này đang thực hiện một cuộc không kích vào căn cứ không quân Jufra trên vùng miền trung Libya.

Các bên tham chiến không công bố tổn thất, không rõ máy bay chiến đấu của GNA có thực sự bị bắn hạ bởi lực lượng phòng không LNA hay không? Hoặc máy bay LNA bị trục trặc kỹ thuật trong khi cố gắng đánh bại cuộc không kích của máy bay GNA vào căn cứ không quân Jufra.