TP.HCM xử lý sai phạm theo kết luận của Thanh tra Chính phủ

Chủ tịch TP.HCM yêu cầu các cơ quan liên quan đến những thiếu sót theo kết luận thanh tra khắc phục ngay những hạn chế nhằm nâng cao hiệu quả giải quyết khiếu nại tố cáo và phòng chống tham nhũng.

TP.HCM xử lý sai phạm theo kết luận của Thanh tra Chính phủ

Sau khi Thanh tra Chính phủ ban hành kết luận thanh tra TP.HCM, mới đây Chủ tịch UBND TP.HCM Lê Hoàng Quân đã có chỉ đạo khắc phục, giao trực tiếp nhiệm vụ cho các quận huyện, đơn vị liên quan

Cụ thể, ông Quân yêu cầu Thanh tra TP đề xuất xử lý trách nhiệm của Chủ tịch UBND các quận huyện trong việc chậm thực hiện hoặc không thực hiện các kết luận của Thủ tướng và Chủ tịch UBND TP.

Ông Quân cũng giao Thanh tra TP phải phối hợp với Sở Xây dựng rà soát việc bán nhà thuộc sở hữu nhà nước và tổ chức thanh tra việc quản lý, sử dụng các nguồn thu từ việc cho thuê đất tại các công viên thuộc quận 6.

Thanh tra TP cũng được giao tham mưu cho UBND TP hướng xử lý 4 đơn vị (thuộc Bộ Công thương) về việc những nơi này đã sang nhượng 100% phần góp vốn của mình cho công ty Kinh Đô để thu lợi 200 tỷ đồng.

Chủ tịch UBND TP.HCM Lê Hoàng Quân

Chủ tịch UBND TP.HCM Lê Hoàng Quân

Đồng thời Chủ tịch UBND TP cũng chỉ đạo Sở Tài nguyên và Môi trường phối hợp cùng các đơn vị liên quan tổ chức thanh tra các dự án chậm triển khai tại TP, trong đó có dự án 400ha (Khu đô thị Bình Quới – Thanh Đa, quận Bình Thạnh) của công ty Bitexco.

Đơn vị này cũng cần tập trung xử lý 993 hồ sơ thuê đất nhưng chưa ký hợp đồng, xử lý tiền thuê đất và tiền sử dụng đất chưa nộp với tổng số khoảng 3.400 tỷ đồng.

Ngoài ra ông Quân còn chỉ đạo phải giải quyết 13 vụ khiếu nại còn tồn đọng, trong đó có vụ khiếu nại tố cáo đông người liên quan đến việc bồi thường, thu hồi và sử dụng 90 ha đất tái định cư tại dự án Nam Rạch Chiếc (quận 2).

Riêng về việc thanh tra công tác trợ giá xe buýt tại Trung tâm Quản lý và Điều hành vận tải hành khách công cộng (thuộc Sở Giao thông Vận tải), ông Quân cũng yêu cầu phải đẩy nhanh tiến độ và tiến hành thanh tra trên diện rộng.

Với tình trạng lạm thu, thu học phí sai quy định tại một số đơn vị thuộc Sở Giáo dục và Đào tạo, ông Quân đã giao Sở này kiểm tra lại. Trong khi đó, Sở Y tế cũng phải báo cáo về việc đã để xảy ra những hạn chế trong chọn thuốc từ đó phải hủy kết quả đấu thầu.

Ông Quân yêu cầu tất cả công việc nêu trên phải được hoàn thành trước ngày 20/9 tới để UBND TP có căn cứ để báo cáo lên Thủ tướng và Thanh tra Chính phủ.

Trước đó vào ngày 17/8, Thanh tra Chính phủ đã có kết luận về thanh tra trách nhiệm Chủ tịch UBND TP.HCM trong việc thực hiện pháp luật về thanh tra, giải quyết khiếu nại, tố cáo, tiếp công dân và phòng chống tham nhũng trong giai đoạn 2011 đến tháng 6/2014.

Trong kết luận này, Thanh tra Chính phủ đã kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo Chủ tịch UBND TP.HCM cần chỉ đạo các quận huyện, đơn vị trực thuộc giải quyết nhiều vấn đề nổi cộm như tiếp công dân, phòng chống tham nhũng, quản lý đất đai, hay lạm thu tại một số cơ sở giáo dục.

Theo Infonet