TP.HCM thúc đẩy chính quyền số tiếp nhận phản ánh của người dân

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – TP.HCM vừa ra mắt Hệ thống tổng hợp thông tin kinh tế xã hội và Hệ thống theo dõi việc xử lý phản ánh, kiến nghị của người dân.
Phó Chủ tịch UBND TP.HCM - ông Dương Anh Đức nhắc nhở sự sống còn của hệ thống là dữ liệu. Ảnh: Tiến Lực
Phó Chủ tịch UBND TP.HCM - ông Dương Anh Đức nhắc nhở sự sống còn của hệ thống là dữ liệu. Ảnh: Tiến Lực

UBND TP.HCM chính thức công bố và đưa vào hoạt động Hệ thống tổng hợp thông tin kinh tế xã hội và Hệ thống theo dõi việc xử lý phản ánh, kiến nghị của người dân thông qua Tổng đài 1022. Đây là nền tảng của việc xây dựng chính quyền số và đô thị thông minh.

Tại Hệ thống tổng hợp thông tin kinh tế xã hội, các nhóm chỉ tiêu áp dụng ở cấp Thành phố, quận, huyện, sở, ngành sẽ được chia thành 20 nhóm lĩnh vực với 110 chỉ tiêu cụ thể.

Được phân loại theo tháng, quý và năm, các nhóm, chỉ tiêu trên sẽ trình diễn dưới dạng đồ thị, biểu đồ, hình ảnh minh họa infographic, từ đó, cho phép Lãnh đạo UBND TP đánh giá mức độ tăng/giảm, tỉ lệ hoàn thành so với kế hoạch, so sánh số liệu cùng kỳ hoặc giữa các giai đoạn.

Thông tin từ Sở Thông tin và Truyền thông TP.HCM cho hay, qua Hệ thống tổng hợp thông tin kinh tế xã hội, Lãnh đạo UBND TP có thể đánh giá tổng thể, toàn diện về tình hình hoạt động, hiệu quả kế hoạch công tác, kịp thời phát hiện các dấu hiệu bất thường để đưa ra các định hướng, quyết định và hành động phù hợp.

Giám đốc Sở TTTT TP.HCM - ông Lâm Đình Thắng ảnh 1
Giám đốc Sở TTTT TP.HCM - ông Lâm Đình Thắng

Hệ thống cũng được phân quyền về Sở ngành, UBND quận, huyện và TP Thủ Đức, giúp cho lãnh đạo các cấp có thể nắm bắt tổng quan về tình hình phát triển của địa phương, đơn vị.

Còn ở Hệ thống theo dõi việc xử lý phản ánh của người dân thông qua Tổng đài 1022, hệ thống sẽ cung cấp các thông tin, tình hình xử lý phản ánh kiến nghị dưới dạng biểu đồ nhiệt, bản đồ GIS thành phố và các khối biểu đồ cột, biểu đồ tròn. Chúng được thể hiện theo từng lĩnh vực, từng đơn vị xử lý (cấp quận, huyện, xã, phường), giúp trực quan hóa tình hình xử lý phản ánh kiến nghị của người dân.

Cổng 1022 hiện tiếp nhận phản ánh về sự cố hạ tầng của người dân ở TP.HCM lên cơ quan chức năng với các kênh gồm: Tổng đài, Mobile App, cổng thông tin điện tử (https://1022.tphcm.gov.vn), Facebook và email (1022@tphcm.gov.vn).

Sở TT&TT TP.HCM, cho biết trung bình mỗi tháng cổng thông tin 1022 tiếp nhận khoảng 4.000 tin phản ánh. Trong đó, khoảng 1.500 tin phản ánh về sự cố hạ tầng kỹ thuật, gãy đổ cây, hư hỏng đường, hỏng hệ thống chiếu sáng. Đặc biệt, vào mùa mưa thì các tin phản ánh về sự cố hạ tầng kỹ thuật này sẽ nhiều hơn.

Sở TT&TT TP.HCM, cho biết Cổng 1022 đã được tích hợp trên hệ thống Trung tâm Điều hành của đô thị thông minh TP. Ảnh: Lê Thoa ảnh 2

Sở TT&TT TP.HCM, cho biết Cổng 1022 đã được tích hợp trên hệ thống Trung tâm Điều hành của đô thị thông minh TP. Ảnh: Lê Thoa

Hệ thống theo dõi việc xử lý phản ánh của người dân thông qua Tổng đài 1022 ảnh 3
Hệ thống theo dõi việc xử lý phản ánh của người dân thông qua Tổng đài 1022

Với hệ thống trên, Lãnh đạo Thành phố và các đơn vị có thể tra cứu, giám sát từng kiến nghị của người dân. Qua đó, theo dõi chất lượng, tình hình xử lý phản ánh kiến nghị của người dân, kịp thời ra quyết định điều hành nhằm nâng cao chất lượng phục vụ người dân và tổ chức, doanh nghiệp trong thành phố.

Đánh giá đây là hai hệ thống quan trọng của TP.HCM, Phó Chủ tịch UBND TP Dương Anh Đức đề nghị các Sở, ngành, UBND TP Thủ Đức quận, huyện cần tham gia hệ thống với thái độ tích cực. Cụ thể, phải giúp hệ thống có dữ liệu sâu, chính xác, liên tục. Đồng thời, tích cực phản ánh các vấn đề bất cập khi sử dụng một cách liên tục, kịp thời; các yếu tố an toàn và bảo mật thông tin cũng phải được quan tâm.

Cho rằng sự sống còn của hệ thống là dữ liệu, Phó Chủ tịch UBND TP yêu cầu các thông tin tại đây phải được ghi nhận liên tục, đầy đủ, chính xác. Ở hai hệ thống trên, ông Dương Anh Đức gợi ý, tại công cụ trợ lý ảo có thể tích hợp các chức năng cảnh báo tự động đối với từng đối tượng người dùng. Ví dụ, khi sử dụng hệ thống, chuyên viên xử lý yêu cầu 1022 sẽ nhận được lời nhắc các công việc chưa hoàn thành; những yêu cầu của người dân cần xử lý trong tuần, trong tháng cũng sẽ được gửi đến các lãnh đạo.