TP.HCM liệu có kịp tháo gỡ 61 dự án bế tắc trước 15/4?

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong vừa chỉ đạo khẩn cấp tháo gỡ 61 dự án bất động sản bế tắc trước ngày 15/4.
Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong chỉ đạo tháo gỡ 61 dự án bất động sản bế tắc (Ảnh: TTBC)
Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong chỉ đạo tháo gỡ 61 dự án bất động sản bế tắc (Ảnh: TTBC)

Chiều tối hôm qua, ngày 17/3, văn phòng UBND TP.HCM đã thông báo kết luận của Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong chỉ đạo các sở, ngành tháo gỡ khó khăn cho 61 dự án bất động sản (BĐS) trên địa bàn thành phố.

Chủ tịch UBND TP.HCM giao Sở Kế hoạch - Đầu tư nghiên cứu, báo cáo Tổ công tác đầu tư TP.HCM xem xét giải quyết 61 hồ sơ dự án do Sở Xây dựng chuyển sang để tháo gỡ cho doanh nghiệp. Sở Xây dựng có trách nhiệm cung cấp thông tin đầy đủ cho Sở Kế hoạch Đầu tư thực hiện.

Chủ tịch UBND TP.HCM cũng chỉ đạo Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Lê Hòa Bình làm việc với các Sở, ngành liên quan và Hiệp hội để giải quyết cụ thể từng nội dung kiến nghị; Báo cáo cho Thường trực UBND TP.HCM xem xét giải quyết những nội dung thuộc thẩm quyền, các nội dung ngoài thẩm quyền, TP.HCM sẽ báo cáo xin ý kiến của Thủ tướng và các Bộ, ngành Trung ương.

Chủ tịch UBND TP.HCM cũng giao Sở Kế hoạch Đầu tư, Sở Quy hoạch - Kiến trúc quan tâm nội dung vướng mắc về chỉ tiêu quy mô dân số trong quá trình tham mưu về quy hoạch kinh tế - xã hội của TP.HCM, quy hoạch chung TP.HCM.

Được biết, tại hội nghị gặp gỡ và trao đổi giữa lãnh đạo chính quyền TP.HCM với doanh nghiệp kinh doanh BĐS diễn ra hôm 27/2, Sở Xây dựng TP.HCM cho biết, trên địa bàn thành phố hiện đang còn 61 dự án BĐS bế tắc, cần tháo gỡ.

TP.HCM còn 61 dự án BĐS bế tắc cần tháo gỡ (Ảnh: Đình Sơn) ảnh 1

TP.HCM còn 61 dự án BĐS bế tắc cần tháo gỡ (Ảnh: Đình Sơn)

61 dự án BĐS này nhà đầu tư nộp hồ sơ tại Sở Kế hoạch Đầu tư để thực hiện thủ tục quyết định chủ trương đầu tư theo quy định của Luật Đầu tư năm 2014, Sở Xây dựng là cơ quan tham gia góp ý kiến.

Tuy nhiên, có 2 dự án bị trùng, 3 trường hợp không phải là hồ sơ đề nghị quyết định chủ trương đầu tư và 1 dự án đã chuyển tổ công tác đầu tư xử lý. Như vậy chỉ còn 56 hồ sơ.

Trong số này, 17 dự án đã trình báo cáo thẩm định đề nghị UBND TP.HCM ra quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư, 18 dự án chưa nhận được ý kiến của các Sở, ngành; 20 dự án đã yêu cầu nhà đầu tư bổ sung hồ sơ nhưng chưa nhận được hồ sơ bổ sung và 1 dự án nhà đầu tư đã rút hồ sơ.

“Việc giải quyết khó khăn cho doanh nghiệp bất động sản là trách nhiệm của UBND thành phố, giúp cho doanh nghiệp chính là giúp cho thành phố. Các cơ quan nhà nước đẩy qua đẩy lại khiến doanh nghiệp và người dân rất khổ. Quyết tâm của thành phố là làm sao cải thiện môi trường đầu tư, môi trường sản xuất kinh doanh giúp doanh nghiệp phát triển. Thành phố sẽ có những nỗ lực cải cách và dùng những biện pháp mạnh mẽ hơn về tổ chức để xây dựng bộ máy phục vụ người dân và doanh nghiệp tốt hơn, để nâng cao sự hài lòng của người dân và doanh nghiệp", ông Phong nhấn mạnh tại buổi gặp gỡ các doanh nghiệp BĐS.

Ông Nguyễn Thành Phong chỉ đạo các Sở, ban ngành gấp rút tháo gỡ các dự án BĐS bế tắc này trước ngày 15/4/2021.