TP.HCM chỉ còn 2 bệnh nhân COVID-19, ca 91 chức năng phổi khá hơn

VietTimes – Cho tới hôm nay, sau khi BV Dã chiến Củ Chi tạm biệt bệnh nhân 248, TP.HCM chỉ còn lại 2 bệnh nhân COVID-19, trong đó có ca rất nặng bệnh nhân 91, phi công người Anh.

Kỹ thuật ECMO điều trị bệnh nhân 91, phi công người Anh tại BV Bệnh Nhiệt đới (Ảnh: SYT)

Kỹ thuật ECMO điều trị bệnh nhân 91, phi công người Anh tại BV Bệnh Nhiệt đới (Ảnh: SYT)

BN 248 là nam, 20 tuổi, vào viện ngày 7/4, trong quá trình điều trị tại BV Dã chiến Củ Chi, bệnh nhân được xét nghiệm và có kết quả xét nghiệm 3 lần âm tính với virus SARS-CoV-2. Cụ thể: lần 1 vào ngày 13/4, lần 2 vào ngày 15/4 và lần 3 vào ngày 19/4. Hiện, sức khỏe bệnh nhân ổn định, không sốt, không ho, không khó thở, đủ tiêu chuẩn xuất viện và sẽ được cách ly tiếp trong vòng 14 ngày tới.

TP.HCM hiện chỉ còn lại 2 ca bệnh COVID-19, trong đó có ca rất nặng, bệnh nhân 91 phi công người Anh.

Bệnh nhân 91 đang tiếp tục được điều trị tích cực tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM, hiện tại tình trạng bệnh nhân ổn định, không sốt, mạch huyết áp bình thường, chức năng phổi có cải thiện khá hơn sau tập vật lý trị liệu hô hấp.

Như vậy, tính tới nay, tổng số trường hợp COVID-19 trên địa bàn TP.HCM là 54 ca đã được Bộ Y tế công bố (35 ca nhập cảnh chiếm tỷ lệ 64,8%, 19 ca phát hiện từ cộng đồng chiếm 35,2%); 52 ca đã xuất viện; 2 ca đang tiếp tục điều trị với tình trạng sức khỏe ổn định.

Thông tin từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM cho biết còn lại 1 trường hợp nghi ngờ, đang chờ kết quả.

Số trường hợp đang cách ly tập trung trong ngày: 71 trường hợp, trong đó: Khu cách ly tập trung của thành phố: 50 người; Cơ sở cách ly tập trung quận, huyện: 21 người; Số trường hợp đang cách ly tại nhà/nơi lưu trú trong ngày: 197 người.

Ngày hôm qua 20/4, có 8 chuyến bay quốc tế thực hiện khai báo y tế đối với 37 người là thành viên tổ bay; 11 chuyến bay quốc nội khai báo y tế 1.224 người (tổ bay 46 người), lấy mẫu xét nghiệm 1.178 hành khách; 1 chuyến tàu lửa khai báo y tế và lấy mẫu xét nghiệm 400 hành khách.

Ngoài ra, TP.HCM đã xét nghiệm sàng lọc giám sát cho gần 5.000 công nhân, trong đó 3.203 mẫu có kết quả âm tính, các mẫu còn lại đang chờ kết quả.

“Tiếp tục thực hiện nghiêm, không lơi lỏng các biện pháp cấp bách phòng chống dịch theo Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ và Thông báo số 158/TB-VPCP của Văn phòng Chính phủ, Công văn số 1394/UBND-VX của Ủy ban nhân dân TP.HCM về tiếp tục triển khai thực hiện Chỉ thị số 16/CT-TTg” – Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân chỉ đạo.

Bí thư Nguyễn Thiện Nhân tại cuộc họp phòng, chống COVID-19 (Ảnh: Việt Dũng)

Bí thư Nguyễn Thiện Nhân tại cuộc họp phòng, chống COVID-19 (Ảnh: Việt Dũng)


Đẩy nhanh tiến độ tự đánh giá của các doanh nghiệp và hoạt động thẩm định, kiểm tra của cơ quan quản lý, cơ quan y tế đối với các doanh nghiệp sản xuất theo Bộ chỉ số, hoàn tất trước ngày 25/4/2020.

Tổ chức xét nghiệm kiểm tra đối với người bệnh nhiễm COVID-19 sau xuất viện; xét nghiệm kiểm tra nhóm người tiếp xúc gần có nguy cơ cao; tổ chức theo dõi sức khỏe tại nhà, lấy mẫu xét nghiệm những trường hợp được cách ly tập trung tại các tỉnh thành trở về thành phố.

Bí thư Nhân chỉ đạo Sở Y tế cùng các Sở - ngành, đơn vị liên quan cần bám sát thông tin chỉ đạo, hướng dẫn từ Bộ Giao thông vận tải để chủ động xây dựng phương án đón người Việt Nam từ nước ngoài về.

Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Lê Thanh Liêm chỉ đạo các ngành tiếp tục xây dựng bộ tiêu chí ứng xử đặc thù để cùng Thành phố thực hiện dần các hoạt động đời sống nhưng đảm bảo an toàn phòng chống dịch bệnh trong trạng thái bình thường mới.

Tổ chức rà soát, đánh giá phương thức làm việc qua mạng của các cán bộ, công chức, viên chức và chuẩn bị phương án đi làm việc bình thường trở lại.