TP.HCM cần đẩy mạnh công tác chống nạn vòi vĩnh doanh nghiệp

VietTimes -- Ngày 26/9, Phó thủ tướng Trương Hòa Bình, kiêm Phó trưởng ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham nhũng (PCTN) đã có buổi làm việc với Thành ủy, UBND TP.HCM về công tác PCTN.
Phó Thủ tướng Chính phủ Trương Hòa Bình nhắc đến nại nhũng nhiễu, vòi vĩnh cá nhân, doanh nghiệp (Ảnh Thanh Niên)
Phó Thủ tướng Chính phủ Trương Hòa Bình nhắc đến nại nhũng nhiễu, vòi vĩnh cá nhân, doanh nghiệp (Ảnh Thanh Niên)

Theo đánh giá của Phó Thủ tướng, thời gian qua Ban Thường vụ Thành ủy TP.HCM đã quan tâm, chỉ đạo các cơ quan bảo vệ pháp luật trong phát hiện, xử lý tham nhũng, lãng phí.

Công tác điều tra, truy tố, xét xử các vụ án tham nhũng được cấp ủy, chính quyền quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện có hiệu quả. Điển hình như vụ “đại án” Phạm Công Danh và đồng phạm làm thất thoát hơn 9.000 tỉ đồng; Vụ Huỳnh Thị Huyền Như “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” trị giá 3.982 tỉ đồng; vụ Vũ Quốc Hảo “Tham ô tài sản”, gây thiệt hại 360 tỉ đồng; vụ Lê Thành Công “Lợi dụng chức vụ quyền hạn” gây thiệt hại 966 tỉ đồng.

Tuy nhiên, Phó Thủ tướng cũng lưu ý Ban Thường vụ Thành ủy TP.HCM cũng cần xem việc phát hiện, điều tra, xử lý tham nhũng đã được làm tốt hay chưa; rà soát kỹ tham nhũng, nhất là trên lĩnh vực tài chính ngân hàng, đất đai, xây dựng cơ bản, các dự án..

Theo Phó Thủ tướng, PCTN không chỉ là đấu tranh ngăn chặn tham nhũng lớn mà còn phải ngăn chặn nạn nhũng nhiễu, vòi vĩnh người dân, doanh nghiệp trong các lĩnh vực hành chính. Điều này tuy nhỏ nhưng gây bức xúc rất lớn trong người dân. Từ đây, Phó Thủ tướng đánh giá: “Báo cáo của TP.HCM có lẽ chưa đánh giá hết việc nhũng nhiễu bởi tình trạng chi phí ngoài luồng, chi phí không chính thức mà các doanh nghiệp, người dân phải chi khi đến cơ quan công quyền vẫn tồn tại”.

Do vậy, TP.HCM cần đẩy mạnh công tác thanh tra, giám sát cán bộ, đơn vị tại những lĩnh vực dễ phát sinh tham nhũng, đồng thời làm tốt công tác xử lý sau thanh tra một cách công khai, minh bạch. Ngoài ra, cần rà soát kỹ lưỡng các khoản chi phí công, tìm ra các giải pháp trong thời gian tới.