TP HCM siết quản lý PCCC ở tất cả các chung cư cũ, mới

VietTimes -- UBND TP HCM yêu cầu các chủ đầu tư, nhà thầu xây dựng và đơn vị tư vấn giám sát thi công cần đảm bảo an toàn về phòng cháy chữa cháy (PCCC) trong quá trình thi công xây dựng, chỉ đưa công trình vào hoạt động khi bảo đảm chất lượng.
TP HCM còn 474 chung cư cũ xây dựng trước năm 1975.
TP HCM còn 474 chung cư cũ xây dựng trước năm 1975.

Theo đó, đối với những chung cư từ 9 tầng trở lên, chủ đầu tư phải thông báo bằng văn bản với cơ quan cảnh sát PCCC về việc bảo đảm các điều kiện an toàn PCCC trước khi đưa vào sử dụng.

UBND TP giao chính quyền các quận, huyện có trách nhiệm tăng cường quản lý trong lĩnh vực PCCC và xây dựng đối với nhà chung cư trên địa bàn và thực hiện nghiêm chỉ đạo của UBND TP đối với việc xử lý những chung cư xây dựng trước năm 1975.

Đồng thời, các đơn vị này phải có phương án đầu tư trang bị, bổ sung, duy tu, bảo dưỡng hệ thống, thiết bị PCCC đối với những chung cư xây dựng trước năm 2005. Đặc biệt, phải kịp thời xử lý những trường hợp thay đổi công năng các hạng mục công trình trong quá trình sử dụng, những trường hợp không tổ chức duy tu, bảo dưỡng hệ thống, thiết bị PCCC trong công trình. Phải ngăn ngừa tình trạng cho người vào ở trong công trình khi chưa nghiệm thu, hoàn công về PCCC và xây dựng.

Sở Xây dựng cần hướng dẫn UBND quận, huyện xử lý 474 chung cư xây dựng trước năm 1975; trước mắt phải hoàn thành việc kiểm định chất lượng của các công trình này và đề ra các phương án xử lý cho phù hợp.

Công an TP.HCM có nhiệm vụ phối hợp với Cảnh sát PCCC TP tổ chức điều tra, làm rõ nguyên nhân xảy ra những vụ cháy trong các chung cư, nhất là các chung cư chưa được nghiệm thu, hoàn công nhưng chủ đầu tư đã cho cư dân vào sử dụng, xác định rõ trách nhiệm và xử lý nghiêm đối với hành vi trên.

Cảnh sát PCCC TP cũng cần hướng dẫn cư dân đang sinh sống trong các chung cư những kỹ năng cần thiết về thoát nạn, xử lý khi có cháy nổ xảy ra; thường xuyên tổ chức diễn tập phương án chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ đối với các chung cư cao tầng...

UBND TP sẽ chỉ đạo thực hiện việc liên thông phê duyệt dự án, thiết kế quy hoạch xây dựng, cấp giấy phép xây dựng, thẩm duyệt thiết kế về PCCC đối với các dự án, công trình xây dựng trên địa bàn. Không những vậy, UBND TP sẽ kiến nghị Trung ương có cơ chế chính sách phù hợp nhằm khuyến khích các nhà đầu tư trong và ngoài nước đầu tư xây dựng mới, cải tạo, sửa chữa những chung cư đã được xây dựng từ trước năm 1975.

Trước đó, Sở Xây dựng thành phố kiến nghị sớm kiểm định, đánh giá chất lượng để cải tạo hoặc tháo dỡ 474 khu chung cư, nhà cao tầng cũ được xây dựng trước năm 1975 và trước năm 1990 hiện không đảm bảo kỹ thuật, mỹ quan và an toàn phòng cháy, chữa cháy. Chung cư mới cũng cần được kiểm tra nghiêm ngặt về phòng cháy, chữa cháy vì chỉ với 72 chung cư xây dựng mới vừa được đưa vào sử dụng trong năm nay, đã có 23 chung cư chưa được nghiệm thu về đảm bảo an toàn phòng cháy, chữa cháy. 

Để giải quyết những bất cập vừa nêu, trước mắt, buộc chủ đầu tư nhanh chóng thực hiện việc nghiệm thu hoàn thành theo quy định đối với khu vực đã có người cư ngụ, đồng thời phải thống nhất trong xử lý giữa các ngành liên quan và các địa phương. Riêng lực lượng cảnh sát phòng cháy, chữa cháy tiếp tục tăng cường kiểm tra đột xuất, phúc tra các tòa nhà vi phạm, đặc biệt là các chung cư chưa nghiệm thu về phòng cháy, chữa cháy nhưng vẫn giao nhà cho người dân.