Top 10 tác giả và tác phẩm mà Tổng thống Putin yêu thích nhất

VietTimes – Tổng thống Nga Vladimir Putin thường hay dẫn lại những câu nói nổi tiếng hay thơ từ các tác phẩm kinh điển, và những cuốn sách mà ông yêu thích cũng rất đa dạng.

Tổng thống Nga Vladimir Putin là người rất yêu sách (Ảnh: RBTH)

Tổng thống Nga Vladimir Putin là người rất yêu sách (Ảnh: RBTH)

Thư viện cá nhân của Tổng thống Putin có rất nhiều loại sách khác nhau: từ những cuốn tiểu thuyết của Fyodor Dostoevsky và Vladimir Nabokov cho tới những cuốn sách về lịch sử loài người và sinh quyển Trái đất của Lev Gumilyov…

Ông Putin cũng là một fan hâm mộ lớn của các nhà thơ nước Nga, từ Alexander Pushkin cho tới Sergei Yesenin. Thêm nữa, là một người biết tiếng Đức, ông Putin cũng rất quan tâm tới thơ của Heinrich Heine và Wolfgang Goethe. Lãnh đạo Nga cũng tuyên bố ông chưa từng đọc một cuộc sách nào nói về bản thân ông, bởi ông…“đã biết hết”.

Sau đây là những cuốn sách mà ông chủ Điện Kremlin hay nhắc tới nhất và đáng nhớ nhất.

1. “Chiến tranh và Hòa bình”, Leo Tolstoy

Trong cuộc họp báo thường niên có tên “Đối thoại trực tiếp với Vladimir Putin” tổ chức vào tháng 6/2021, Tổng thống Putin nói rằng cuốn tiểu thuyết sử thi kể về cuộc chiến tranh năm 1812 chống lại Napoleon (Pháp) là một trong số những tác phẩm văn học có ảnh hưởng đến ông sâu sắc nhất.

2. Chuyện cổ tích Nga “Kolobok”

Đây là câu chuyện kể về một mẩu bánh mì tròn có sự sống. Nó tin tưởng mọi người mà nó gặp và cuối cùng bị ăn bởi một con cáo tinh ranh. Đây là một tác phẩm văn học khác gây ấn tượng sâu sắc đối với ông Putin. Ông từng khuyên bất cứ ai nắm giữ vị trí cao trong nhà nước nên đọc lại câu chuyện này.

“Một khi các bạn quyết định đưa ra những bài phát biểu tâng bốc và chịu thua trước tầm ảnh hưởng của những thứ mà bạn nghe được, các bạn có nguy cơ bị ăn sống” – ông Putin từng nói trong cuộc hỏi đáp hồi tháng 6 năm nay.

3. Mikhail Lermontov

Vào năm 2016, tại một cuộc gặp với những ứng viên nhận giải thưởng “Giáo viên của Năm”, Tổng thống Putin thừa nhận rằng ông thường xuyên phải đọc những thứ mà ông không thích. Nhưng, ông luôn giữ một tập thơ của Mikhail Lermontov trên kệ để “có thứ gì đó để suy ngẫm, để bớt nghĩ về những thứ khác và, nói chung, là để tìm thấy bản thân mình trong một thế giới khác – một thế giới đẹp đẽ và thú vị”.

Trong một phiên hỏi đáp trực tiếp, ông Putin thậm chí còn phân tích một bài thơ của Lermontov, dẫn ra nhiều câu thơ. Theo ông, Lermontov, từng là một sĩ quan trong quân đội, là một người đàn ông dũng cảm “sẵn sàng trao đi mạng sống vì lợi ích của Đất Mẹ”.

4. “The Twelve Months”, Samuil Marshak

Tại một cuộc họp báo tổ chức vào tháng 12/2020, Tổng thống Putin đã nói về những cuốn sách mà ông đọc cho các cháu của mình. Ông có nhắc tới rất nhiều tác phẩm kinh điển của Nga và Liên Xô, nói rằng “The Twelve Months” (12 tháng) của Samuil Marshak là một trong những cuốn ông ưa thích. Đây là câu chuyện kể về một nữ hoàng trẻ tuổi tính khí thất thường, người treo thưởng cho bất cứ ai mang tới cho cô một rổ hoa giọt tuyết vào đêm giao thừa.

5. “Hoàng tử bé”, Antoine de Saint-Exupéry

Tổng thống Putin rất thích đọc câu chuyện về nhân vật bí ẩn trong tác phẩm này, và trong một cuộc phỏng vấn ông thậm chí thừa nhận đã thuộc lòng nó. Trong nhiều bài phát biểu công khai, ông Putin đã nhắc tới “Hoàng tử bé” hơn một lần. Ông cũng tham dự nhiều buổi diễn kịch dựa trên tác phẩm. Theo quan điểm của ông, câu chuyện này dạy cho chúng ta rằng “Chúng ta phải chịu trách nhiệm với những người cần sự giúp đỡ của chúng ta”.

Nói về các vấn đề môi trường tại CLB Thảo luận Valdai năm 2020, ông Putin hối thúc mọi người làm theo tấm gương của “Hoàng tử bé”. “Đó là vấn đề về kỷ luật. Khi bạn tắm rửa và mặc quần áo xong vào mỗi buổi sáng, bạn cần phải chăm sóc cho hành tinh này. Đó là công việc rất tẻ nhạt nhưng lại rất dễ dàng”, ông Putin nói, dẫn lại một đoạn trong cuốn sách.

6. Alexandre Dumas

Tác giả của cuốn “Ba chàng lính ngự lâm” là một tác giả yêu thích khác của ông Putin. Trong một cuộc phỏng vấn với tuần san Paris Match của Pháp vào năm 2000, ông cho hay bản thân hoàn toàn ngưỡng mộ Dumas. “Khi tôi đọc xong hết các tác phẩm của ông ta, tôi cảm thấy một kiểu cảm giác trống rỗng, tôi cảm thấy cạn kiệt. Tôi không biết phải đọc gì tiếp theo bởi biết rằng chả có thứ gì thú vị đối với tôi nữa sau khi đã đọc hết sách của ông ấy”, ông Putin nói.

Cuộc phỏng vấn này cũng nhắc tới việc Dumas từng tới thăm Nga vài lần và rằng ông ta đã nói như thế này về nước Nga: “Có một vị Tổng thống hay một Tsar (Sa hoàng) đang ngồi trong Điện Kremlin. Ông ta nhìn thấy gì từ cánh cửa sổ của ông ấy? Chả gì cả”. Và Putin cho rằng Dumas đã đúng. Ông nói thêm: “Cái giá lớn nhất của việc nắm giữ chức vụ cao trong chính phủ chính là sự cô lập”.

7. Ernest Hemingway

Vào năm 2011, ông Putin đã có một cuộc phỏng vấn dài với tạp chí Outdoor Life của Mỹ, nói về thú vui săn bắn và câu cá, trong đó ông tiết lộ rằng hồi còn trẻ ông rất thích đọc các tác phẩm của Jack London, Jules Verne và Ernest Hemingway. “Những nhân vật được mô tả trong các tác tác phẩm của họ, những người dũng cảm và tháo vát lao vào những hành trình kỳ thú, rõ ràng đã hình thành nên cái tôi bên trong tôi và nuôi dưỡng tình cảm của tôi đối với thế giới ngoài trời”.

Tổng thống Nga cũng nêu đích danh “Giã từ vũ khí”, “Ông già và biển cả” và “Chuông nguyện hồn ai” là những tác phẩm mà ông thích nhất của Hemingway.

8. Ivan Turgenev

Cũng trong cuộc phỏng vấn với Outdoor Life, ông Putin khuyên mọi người nên tìm tới các tác phẩm của Ivan Turgenev, “một trong những nhà văn cổ điển tài năng nhất nước Nga”. Đặc biệt, ông nói rằng “Bản phác thảo của một vận động viên” chính là cuốn sách yêu thích của mọi fan hâm mộ môn săn bắn ở Nga, bởi nó “phản ánh thứ triết lý chung của môn săn bắn ở nước Nga, mà trong đó, việc bạn được gần gũi với thiên nhiên và kết nối với con người quan trọng hơn là kết quả đi săn”.

9. Omar Khayyam

Trong một cuộc họp báo năm 2007, Tổng thống Putin đã nói về cách ông đối phó với tâm trạng xấu. Vào thời điểm đó, chú chó Koni của ông cùng với các tác phẩm của Omar Khayyam đã giúp ông cảm thấy tốt hơn. Ông nói rằng vợ ông từng tặng ông một tập thơ của nhà thơ người Ba Tư này và rằng “có rất nhiều điều thú vị ở trong đó”.

10. Sergei Yesenin

Ông Putin cho hay ông rất tôn trọng “nhà thơ nông dân” người Nga này vì tình yêu đặc biệt của ông dành cho đất mẹ. Phát biểu trước báo giới trong lúc vận động bầu cử năm 2012, ông Putin đã nhắc lại nhiều câu thơ của Sergei Yesenin.