Tổng thống Putin khởi động quá trình chế tạo nhiều tàu ngầm nguyên tử và chiến hạm mới

VietTimes – Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm 23/8 đã bắt đầu khởi động quá trình chế tạo các tàu ngầm hạt nhân và chiến hạm mới, một phần trong nỗ lực hiện đại hóa quân đội.

Chiến hạm Nga BSF Tsezar Kunikov 158 băng qua eo Bosphorus ngoài khơi Thổ Nhĩ Kỳ (Ảnh: AFP)

Chiến hạm Nga BSF Tsezar Kunikov 158 băng qua eo Bosphorus ngoài khơi Thổ Nhĩ Kỳ (Ảnh: AFP)

Phát biểu trong một cuộc gọi video, ông Putin đã ra chỉ thị chế tạo 2 tàu ngầm hạt nhân được trang bị nhiều tên lửa đạn đạo liên lục địa, cùng với 2 tàu ngầm chạy bằng dầu diesel và 2 tàu hộ tống tại các xưởng đóng tàu ở Severodnisk, St. Petersburg và Komsomolsk-on-Amur.

“Chúng ta sẽ tiếp tục tăng cường khả năng chiến đấu của Hải quân Nga, phát triển các căn cứ và cơ sở hạ tầng, trang bị những thứ vũ khí tối tân cho lực lượng” – Tổng thống Putin nói – “Một đất nước Nga hùng mạnh cần một lực lượng hải quân hùng mạnh và cân bằng”.

Điện Kremlin đang đặt hiện đại hóa quân sự làm ưu tiên hàng đầu trong bối cảnh quan hệ với phương Tây trở nên căng thẳng tột độ, ngang với thời kỳ hậu Chiến tranh Lạnh, sau khi Nga sáp nhập Crimea năm 2014. Moscow cũng đang tìm cách thiết lập lại sự hiện diện thường xuyên của hải quân ở nhiều khu vực trên thế giới mà Liên Xô từng có trong thời Chiến tranh Lạnh.

Ở thời điểm hiện tại, Hải quân Nga đã có sự hiện diện lớn ở Địa Trung Hải, với 1 căn cứ hải quân ở cảng Tartus của Syria.

Tổng thống Putin cũng nhấn mạnh: “Chúng ta sẽ tiếp tục nâng quốc kỳ Nga ở các khu vực biển mang tầm quan trong chiến lược”.

Buổi lễ hôm đầu tuần này là một phần trong sự kiện triển lãm Army-2021 nhằm phô diễn sức mạnh quân sự và để thu hút các khách hàng nước ngoài cho ngành công nghiệp vũ khí của Nga. Sự kiện kéo dài cả tuần này sẽ cho ra mắt nhiều mẫu máy bay, xe tăng, tên lửa cùng nhiều loại vũ khí khác.

“Rất nhiều trong số vũ khí của chúng ta có những khả năng mà không ai trên thế giới có được, và một số vũ khí sẽ không có đối thủ trong một khoảng thời gian dài” – ông Putin nhấn mạnh.