Tổng thống Zimbabwe bị giữ làm con tin

VietTimes - Quân đội Zimbabwe đã tước quyền của tổng thống Robert Mugabe nhưng đảm bảo trên truyền hình quốc gia là vị cựu lãnh đạo 93 tuổi và gia đình vẫn an toàn.
Quân đội đã sử dụng những chiếc xe quân sự để phong tỏa các tuyến đường tới các tòa nhà chính của chính phủ, nghị viện và tòa án tại trung tâm Harare. Phát biểu về sự kiện này trên truyền hình, tổng tham mưu trưởng hậu cần Zimbabwe nói rằng quân đội không chiếm chính phủ mà họ chống lại tội ác của Mugabe người đã có nhiều hành động tội phạm làm cho xã hội và kinh tế của đất nước đi xuống. "Ngay khi hoàn thành nhiệm vụ (đưa Mugabe ra công lý) chúng tôi hy vọng tình hình sẽ nhanh chóng trở lại bình thường."
Tổng thống Zimbabwe bị giữ làm con tin ảnh 1

Phe đối lập tại Zimbabwe, Vận động cho thay đổi dân chủ hy vọng sự can thiệp của quân đội sẽ "tạo dựng nên một đất nước ổn định dân chủ và tiến bộ." Hiện tại, chưa có tin tức gì về Mugabe và bà Grace phu nhân của ông, người đang cố gắng để thay thế vị trí tổng thống của chồng. 

Robert Mugabe 93 tuổi được coi là "bố già chính trị của châu Phi" đã lãnh đạo đất nước Zimbabwe trong 37 năm nhưng không giúp được nền kinh tế đất nước này vượt qua tình trạng lạm phát và khủng hoảng trầm trọng.