Tổng thống Venezuela đề nghị "đổi dầu lấy vaccine" COVID-19

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes –  Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro nói rằng đất nước ông có thể trả tiền mua vaccine COVID-19 bằng dầu, trong bối cảnh số ca nhiễm đang tăng mạnh và chủng biến thể mới hoành hành.
Chính quyền Caracas đề xuất đổi dầu lấy vaccine ngừa COVID-19 (Ảnh: RT)
Chính quyền Caracas đề xuất đổi dầu lấy vaccine ngừa COVID-19 (Ảnh: RT)

“Venezuela sở hữu nhiều tàu chở dầu và có nhiều khách hàng sẵn sàng mua dầu của chúng tôi” – Tổng thống Maduro nói – “Chúng tôi sẵn sàng và đã chuẩn bị đổi dầu lấy vaccine, nhưng chúng tôi sẽ không cầu xin bất cứ ai”.

Ông nói thêm rằng, ngoài các tàu chở dầu, chính quyền Caracas có thể chi trả tiền mua vaccine thông qua sáng kiến COVAX – chương trình cung cấp vaccine cho các nước nghèo – bằng số tiền “đã bị lấy đi” khỏi đất nước ông, ám chỉ những nguồn vốn bị đóng băng trong các tài khoản nước ngoài do các lệnh trừng phạt khắc nghiệt.

Tuần trước, Phó Tổng thống Delcy Rodriguez nói rằng khoảng 7 tỉ USD trong các nguồn quỹ của nước này vẫn bị chặn trong các tài khoản nước ngoài, ngoài các tài sản khác, và yêu cầu nên gỡ bỏ đóng băng các tài khoản này.

Trước đó, Venezuela đã nỗ lực đấu tranh để giành lại quyền kiểm soát 1 tỉ USD dưới dạng vàng được lưu trữ trong Ngân hàng Anh, trong khi phe đối lập được phương Tây hậu thuẫn ở nước này cũng muốn giành lấy số vàng trên. Chính quyền London vẫn đóng băng các nguồn quỹ, bất chấp Caracas muốn sử dụng chúng vì mục đích chống đại dịch COVID-19.

Venezuela đang phải chứng kiến số ca nhiễm COVID-19 gia tăng đột biến, trong đó số ca nhiễm ghi nhận trong ngày đã ở mức cao nhất trong nhiều tháng vào ngày 21/3 vừa qua; theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO). Gần 155.000 ca nhiễm đã được ghi nhận ở nước này, trong khi con số tử vong là 1.543.

Đầu tháng này, Venezuela đã từ chối phê duyệt vaccine COVID-19 do AstraZeneca sản xuất do các báo cáo về tác dụng phụ. Những lô vaccine này được cấp cho Venezuela theo chương trình COVAX, nhưng lại không thể đem ra sử dụng do khoản nợ của Venezuela với WHO; theo AFP.

Venezuela đến nay mới chỉ phê duyệt sử dụng vaccine Sputnik V của Nga và vaccine của nhà sản xuất của Trung Quốc Sinopharm để chống dịch. Tháng 10/2020, Venezuela trở thành quốc gia đầu tiên ở Tây bán cầu tham gia thử nghiệm vaccine của Nga. Cuối năm 2020, Caracas và Moscow ký kết một thỏa thuận cung cấp 10 triệu liều vaccine Sputnik V và Venezuela đã bắt đầu chương trình tiêm chủng trong tháng 2/2021.