Phép thử kép với TT Trump: Iran điều tàu tới Venezuela, Triều Tiên tăng cường sức mạnh hạt nhân

VietTimes – Trong bối cảnh chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đang phải căng mình chống đại dịch COVID-19, lại xuất hiện thêm 2 diễn biến mới được xem là thách thức mới đối với nước Mỹ.
Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đối diện với 2 thách thức xuất hiện trong cùng một thời điểm (Ảnh: Getty)
Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đối diện với 2 thách thức xuất hiện trong cùng một thời điểm (Ảnh: Getty)

Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã chỉ thị cho quân đội tăng cường khả năng hạt nhân, trong khi tàu chở dầu của Iran đi vào vùng biển của Venezuela bất chấp phản đối của Mỹ, là 2 phép thử mới cho chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Trong lần đầu tiên xuất hiện trước công chúng trong vòng 3 tuần lễ, lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã công bố một số chính sách mới nhằm tiếp tục tăng cường khả năng ứng phó với chiến tranh hạt nhân trong một cuộc họp mà ông chủ trì tại Ủy ban Quân sự Trung ương khóa 7 của Đảng Lao động Triều Tiên ngày 24/5; theo hãng thông tấn KCNA.

Động thái mới của Triều Tiên xuất hiện trong bối cảnh các cuộc đàm phán phi hạt nhân mà Tổng thống Trump dẫn đầu chỉ đạt được ít bước tiến kể từ thời điểm cuối năm ngoái. Điều này là do ông Trump phải ưu tiên giải quyết các vấn đề trong nước, đặc biệt là đối phó với đại dịch COVID-19.

Nỗi lo của chính quyền Trump còn trở nên phức tạp hơn khi trong hôm 23/5, Iran cử 5 tàu vận tải đầu tiên chứa đầy xăng tiến vào vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) của Venezuela. Theo Newsweek, một con tàu trong số này, có tên Fortune, đã tới nơi vào khoảng 7h40 ngày 23/5 (giờ địa phương) bất chấp lời cảnh báo của giới Mỹ rằng Washington có thể đáp trả hành động như vậy.

"Những con tàu đến từ nước Cộng hòa Hồi giáo Iran giờ đang ở trong vùng đặc quyền kinh tế của chúng tôi" - Bộ trưởng Dầu mỏ Venezuela Tareck El Aissami viết trên Twitter.

Ngoại trưởng Venezuela Jorge Arreza cũng xác nhận trên mạng xã hội rằng "con tàu đầu tiên chở xăng" đã cập bến.

Chuyến hàng này, dự kiến sẽ giúp quốc gia Nam Mỹ tạm thời giải quyết được vấn đề thiếu nhiên liệu, đã cập cảng Venezuela bất chấp thực tế rằng chính quyền Trump đã áp lệnh trừng phạt với cả Venezuela và Iran.

Tổng thống Iran Hassan Rouhani hôm 23/5 đã lên tiếng cảnh báo Mỹ không can thiệp vào hoạt động của các tàu vận tải của họ, mà vào thời điểm đó đang di chuyển tới Venezuela.

Mặc dù giới chức Mỹ không có kế hoạch chặn các tàu vận tải của Iran, nhưng chính quyền Trump lên tiếng cáo buộc Iran hỗ trợ Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro - người mà chính quyền Mỹ coi là lãnh đạo không hợp pháp.

Hiện vẫn chưa rõ chính quyền Trump sẽ phản ứng ra sao trước 2 diễn biến mới xảy ra trong cùng một thời điểm. một quan chức Mỹ nói với Reuters rằng Washington đang cân nhắc nhiều biện pháp để đáp trả việc Iran vi phạm các lệnh cấm vận Venezuela, nhưng từ chối nêu chi tiết.

Còn đối với Triều Tiên, lãnh đạo Kim Jong-un trong mùa Thu năm ngoái từng cảnh báo Mỹ rằng thời hạn chót để tái khởi động các vòng đàm phán giải giáp hạt nhân là cuối năm 2019. Sau khi thời hạn chót qua đi mà Mỹ không có động thái gì, Triều Tiên đã tăng cường thử nghiệm tên lửa vào đầu năm nay. Cuối tháng 3 vừa qua, nước này phòng 1 vật thể không xác định về phái biển Nhật Bản, đánh dấu vụ phóng lần thứ 6 chỉ trong vòng 1 tháng.