Tổng thống Ukraine: Không nước nào ở châu Âu có thể gây sức ép với Nga

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Không có nước nào ở châu Âu có khả năng gây ảnh hưởng tới Nga, Tổng thống Ukraine cho hay.
Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky (Ảnh: Getty)
Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky (Ảnh: Getty)

Không có một quốc gia nào ở châu Âu có thể khiến Nga thay đổi con đường của họ, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tuyên bố tại một cuộc họp báo với người đồng cấp Pháp Emmanuel Macron.

Phát biểu trước báo giới tại thủ đô Kiev sau cuộc gặp với ông Macron, ông Zelensky giải thích rằng ông không tin Moscow cảm thấy bị sức ép từ bất kỳ một quốc gia nào ở châu Âu.

“Tôi không thấy có một quốc gia nào ở châu Âu lại có đủ khả năng gây sức ép mạnh mẽ đối với Nga” – vị lãnh đạo Ukraine nói – “Ít nhất thì việc đó vẫn chưa diễn ra.”

Lãnh đạo Pháp đã tới Kiev để thảo luận về tình trạng căng thẳng đang gia tăng ở biên giới Nga-Ukraine. Trước cuộc gặp với ông Zelensky, ông Macron đã tới thăm Moscow, nơi ông có cuộc họp kéo dài 5 giờ đồng hồ với Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Trong khoảng thời gian cuối tuần này, Tổng thống Macron sẽ có cuộc gặp với Thủ tướng Đức Olaf Scholz. Các cuộc thảo luận diễn ra trong lúc Moscow bị phương Tây cáo buộc là đang quy tụ hơn 100.000 binh sĩ ở biên giới với Ukraine, một số người còn tin rằng đây là tín hiệu một chiến dịch tấn công sắp xảy ra. Ông Macron đang tìm cách trở thành một người kiến tạo hòa bình.

Ông Putin, Zelensky, Scholz và Macron đại diện cho 4 quốc gia thuộc Định dạng Normandy, một nhóm được thành lập để chấm dứt chiến sự ở miền Đông Ukraine. Với mục tiêu như vậy, 4 nước đã ký thỏa thuận Minsk vào năm 2014. Trong những năm sau đó, nhiều khía cạnh của thỏa thuận này vẫn chưa được thực thi, mặc dù Pháp, Nga và Đức đã liên tục tuyên bố rằng họ duy trì cam kết giải quyết cuộc xung đột này.

Các cuộc thảo luận mới đây giữa Nga, Ukraine và phương Tây diễn ra trong bối cảnh căng thẳng vẫn ở mức cao. Điện Kremlin khẳng định rằng họ không có ý định tấn công nước láng giềng.

Nhiều cuộc họp cũng được tổ chức nhằm thảo luận về hàng loạt đề xuất an ninh mà Nga đưa ra, với mục đích cuối cùng là đạt được một thỏa thuận có ràng buộc về pháp lý để đảm bảo hòa bình ở châu Âu. Đặc biệt, Nga phản đối việc NATO mở rộng về phía Đông, kết nạp Ukraine và Georgia.