Cố vấn an ninh Nhà Trắng: Nga có thể "xâm lược" Ukraine vào "bất cứ ngày nào"!

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Cố vấn an ninh quốc gia Nhà Trắng Jake Sullivan nói rằng Nga có thể tấn công Ukraine “bất cứ ngày nào”.
Một binh sĩ Ukraine luyện võ tại khu vực miền Đông nước này (Ảnh: Reuters)
Một binh sĩ Ukraine luyện võ tại khu vực miền Đông nước này (Ảnh: Reuters)

Vị cố vấn kỳ cựu của Tổng thống Mỹ Joe Biden đã đưa ra lời cảnh báo đáng sợ sau khi giới chức Mỹ xác nhận rằng Nga đã quy tụ ít nhất 70% sức mạnh quân sự của họ để chuẩn bị sẵn sàng chiến đấu, tạo cho Tổng thống Nga Vladimir Putin lựa chọn khởi động cuộc tấn công tổng lực nhằm vào Ukraine.

“Nếu như chiến tranh bùng nổ, nó sẽ gây ra thiệt hại lớn về nhân mạng đối với Ukraine, nhưng chúng tôi tin rằng, dựa trên sự chuẩn bị và cách phản ứng của chúng tôi, cuộc chiến cũng gây ra thiệt hại về chiến lược đối với cả Nga” – ông Sullivan nói.

Vị cố vấn không trực tiếp nhắc tới những báo cáo mà Nhà Trắng nêu trước các nhà lập pháp rằng một cuộc “xâm lược” toàn diện của Nga có thể khiến thủ đô Kiev của Ukraine bị thất thủ nhanh chóng và có khả năng gây thiệt hại 50.000 người.

Nhiều quan chức Mỹ - những người từng đưa ra đánh giá về việc Nga tụ quân ở biên giới với Ukraine – đã đưa ra nhiều tín hiệu cho thấy Tổng thống Putin có ý định tấn công Ukraine chỉ trong vòng vài tuần tới, mặc dù quy mô và phạm vi chưa rõ. Họ nhấn mạnh rằng một giải pháp ngoại giao ở thời điểm hiện tại là vẫn khả thi.

Một trong số những tín hiệu đó là: Nga tổ chức một cuộc tập trận có sự tham gia của các lực lượng hạt nhân chiến lược, vốn thường được tổ chức vào mùa Thu hàng năm, nhưng trong năm 2022 lại được tổ chức từ trung tuần tháng 2 cho tới tháng 3. Hoạt động này trùng khớp với điều mà giới chức Mỹ cho là khả năng xảy ra chiến sự.

Chính quyền Tổng thống Biden trong những ngày gần đây liên tục đưa ra những lời cảnh báo rằng Nga có ý định rõ ràng tấn công Ukraine.

Tuần trước, giới chức chính quyền Biden nói rằng một số thông tin tình báo cho thấy Điện Kremlin đã chuẩn bị cho một kế hoạch tạo bằng chứng giả rằng lực lượng Ukraine tấn công họ, từ đó làm tiền đề để Nga đưa ra hành động quân sự phản ứng nhằm vào nước láng giềng.

Phát ngôn viên Lầu Năm Góc John Kirby hôm thứ Năm tuần trước nói rằng kế hoạch của Nga bao gồm tung một đoạn băng video cho thấy những vụ nổ được dàn dựng, sử dụng nhiều thi thể và cả diễn viên để có những cảnh tượng tang thương.

“Nó có thể xảy ra ngay trong ngày mai, hoặc cũng có thể trong vài tuần tới” – ông Sullivan nói, thêm rằng Tổng thống Putin “đã tự đặt mình vào một vị trí mà có thể triển khai quân hành động nhằm vào Ukraine vào bất cứ thời điểm nào.”

Ông Sullivan cũng nói rằng, chính quyền Biden vẫn hy vọng Nga sẽ có động thái giảm thang căng thẳng thông qua các hoạt động ngoại giao.

“Điều quan trọng là Mỹ cần phải chuẩn bị sẵn sàng cho bất kỳ trường hợp nào, phối hợp chặt chẽ cùng các đồng minh và đối tác” – ông Sullivan nói – “Chúng tôi đã tăng cường và đảm bảo với các đồng minh ở rìa phía Đông.”

Đại sứ Mỹ tại LHQ, Linda Thomas-Greenfield, cho hay chính quyền Biden vẫn đang tìm kiếm một giải pháp ngoại giao, nhưng “cùng lúc, chúng tôi hiểu rằng Nga vẫn tiếp tục chuẩn bị, và chúng tôi sẽ làm việc để giải quyết các vấn đề an ninh.”

Trong khi đó, các binh sĩ tinh nhuệ của Mỹ cùng với nhiều trang thiết bị đã được chuyển tới Ba Lan trong hôm 6/2 vừa qua, sát biên giới với Ukraine. Động thái diễn ra sau khi Tổng thống Biden ra lệnh triển khai 1.700 binh sĩ tại Ba Lan do quan ngại Nga tấn công Ukraine.

Tổng thống Biden đã chỉ thị điều thêm binh sĩ Mỹ tới Ba Lan, Romania và Đức để thể hiện cam kết của Mỹ đối với các thành viên NATO ở rìa phía Đông, giữa lúc căng thẳng Nga-Ukraine tăng cao. Được biết Ba Lan có đường biên giới với cả Nga và Ukraine, trong khi Romania tiếp giáp với Ukraine.