Putin cự tuyệt gặp tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ

Phát ngôn viên của Tổng thống Nga Dmitry Peskov tuyên bố rằng không có bất kỳ tiếp xúc nào giữa hai nhà lãnh đạo Nga và Thổ Nhĩ Kỳ, ông Vladimir Putin và ông Tayyip Erdogan.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Hôm 30/1, tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đã tuyên bố về việc cần gặp nhà lãnh đạo Nga Vladimir Putin trong tương quan đến một sự cố mới với máy bay của Không lực Nga. Thổ Nhĩ Kỳ khi đó tuyên bố rằng chiếc Su-34 của Nga đã vi phạm không phận của họ. Bộ Quốc phòng Nga đã bác bỏ những cáo buộc về vụ vi phạm không phận trên.

Ngày 1/2, phát ngôn viên tổng thống Nga Dmitry Peskov cho hay ông Putin đã được thông báo về nguyện vọng gặp mặt của ông Erdogan. Ông Peskov không nói rõ tổng thống Liên bang Nga đã phản ứng với lời đề nghị này như thế nào.

Trong khi đó, Thứ trưởng Quốc phòng Nga Anatoly Antonov tuyên bố, Thổ Nhĩ Kỳ vi phạm một cách có hệ thống vào Hiệp ước Bầu trời rộng mở, và các nước OSCE khác cũng lạm dụng điều khoản của Hiệp ước này,

Theo lời ông, Ankara đã vi phạm thỏa thuận quốc tế ít nhất là bốn lần trong ba năm qua, tạo tiền lệ không thể kiểm soát hoạt động quân sự của một trong những nước thành viên Hiệp ước. "Khi chúng tôi hoạch định tài liệu này, không ai nghĩ nước này sẽ thực hiện những  bước đi tránh né quy định của văn kiện hoặc sử dụng không đúng điều khoản này  điều khoản khác, lạm dụng quyền hạn, dùng các điều khoản của tài liệu để giải quyết những mục tiêu thiếu thiện chí của họ", ông  Antonov nói.

Trước đó, chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố từ chối chuyến bay của các thanh tra Nga để quan sát lãnh thổ nước này trong khuôn khổ Hiệp ước Bầu trời rộng mở, vì rằng “lộ trình bay chưa được đồng thuận”.

Thứ trưởng Antonov cũng cho biết, Thổ Nhĩ Kỳ đã không chịu đồng ý với Bản ghi nhớ về an toàn bay ở Syria, từ trước khi xảy ra vụ việc máy bay ném bom Su-24 bị phía Thổ Nhĩ Kỳ bắn rơi. "Hơn thế nữa, họ đơn phương phong tỏa tuyến liên hệ “đường dây nóng”, không hồi đáp các yêu cầu khẩn thiết của chúng tôi",  Interfax dẫn lời ông Antonov.

Theo Sputnik