Ukraine phá vòng vây của Nga ở thành phố chiến lược

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Quân đội Ukraine đang tìm cách dàn mỏng lực lượng Nga trong cuộc phản công ở thành phố Kherson phía Nam.
Binh sĩ Nga tiến về Kherson, Ukraine (Ảnh: AFP).
Binh sĩ Nga tiến về Kherson, Ukraine (Ảnh: AFP).

Các binh sĩ Ukraine ngày 29/5 đã phát động cuộc phản công lực lượng Nga ở Kherson, thành phố có tầm quan trọng chiến lược ở phía nam Ukraine. Cuộc phản công nhằm tái chiếm vùng Kherson vốn đang bị các lực lượng thân Nga kiểm soát.

"Kết quả của đợt phản công đã khiến phía Nga chịu nhiều tổn thất, đẩy đối phương vào các vị trí phòng thủ bất lợi gần các khu vực Avdiivka, Lozove và Bilohirka ở Kherson. Giao tranh vẫn đang tiếp diễn", Bộ Tổng Tham mưu các Lực lượng Vũ trang Ukraine cho biết.

Chiến dịch phản công của Ukraine ở Kherson diễn ra trong bối cảnh các lực lượng Ukraine đang nỗ lực ngăn chặn quân đội Nga kiểm soát và chia tách khu vực miền Đông Ukraine.

Việc Ukraine mở mặt trận phản công mới cho thấy mỗi bên đều tìm cách khai thác các lỗ hổng chiến lược của đối phương. Căng thẳng được dự đoán sẽ tiếp tục leo thang khi Ukraine nhận thêm nhiều loại pháo tầm xa tinh vi hơn cũng như các tên lửa của Mỹ.

"Cố lên, Kherson, chúng tôi đang đến!", quân đội Ukraine thông báo trên Twitter về cuộc phản công hôm 29/5.

Kherson, thành phố cảng ở trung tâm nông nghiệp của Ukraine, là thành phố lớn đầu tiên của Ukraine thất thủ sau khi Nga mở chiến dịch quân sự đặc biệt hồi tháng 2. Sau khi kiểm soát được Kherson, Moscow đã biến thành phố này làm nơi tập trung quân cho các chiến dịch quân sự trên khắp miền nam Ukraine.

Vị trí khu vực Kherson (Ảnh: BBC). ảnh 1
Vị trí khu vực Kherson (Ảnh: BBC).

Trong những tuần gần đây, các lực lượng Nga đã tập trung nỗ lực ở phía nam Ukraine để củng cố các vị trí phòng thủ. Các hình ảnh vệ tinh cho thấy Nga đang nỗ lực xây dựng các công sự ở Kherson, nơi các cuộc giao tranh nổi lên trong tháng này.

Giới phân tích nhận định, việc mở chiến dịch phản công của quân đội Ukraine ở Kherson cũng nhằm mục đích làm chi phối các lực lượng Nga và kìm hãm đà tiến công của lực lượng này ở mặt trận miền Đông.

Nga giành quyền kiểm soát Kherson từ tháng 3/2022. Cuối tháng 4, truyền thông khu vực xác nhận quân đội Nga chính thức tiếp quản tòa nhà thị chính Kherson. Chính quyền quân - dân sự được thiết lập tại Kherson sau khi Nga kiểm soát toàn bộ địa phương này.

Kherson rộng khoảng 25.000 km2, với khoảng 1,1 triệu dân. Đây là khu vực chiến lược nằm trên vành đai sát Biển Đen chạy dọc từ bán đảo Crimea tới vùng Donbass ở miền đông do lực lượng ly khai kiểm soát.

Đầu tháng này, ông Kirill Stremousov, một trong những lãnh đạo cao nhất của chính quyền quân - dân sự tại Kherson, cho biết họ có kế hoạch đề nghị sáp nhập Kherson vào Nga. Quan chức này cho biết thêm, Kherson sẽ chuyển sang áp dụng luật pháp Nga hoàn toàn ngay trong năm 2022.

Tuy nhiên, Điện Kremlin nhấn mạnh, "đây là vấn đề cần được các luật sư, chuyên gia pháp lý xem xét, đánh giá rõ ràng, kỹ lưỡng" và việc sáp nhập sẽ do chính quyền và người dân ở đây quyết định.

Ông Stremousov cũng cho biết, chính quyền Kherson sẽ đề nghị Moscow lập một căn cứ quân sự ở vùng lãnh thổ này nhằm đảm bảo an ninh. Ngoài ra, từ ngày 23/5, tại Kherson, đồng rúp sẽ được sử dụng song song với đồng hryvnia.