Tổng thống Putin nói về nguyên tắc của Nga trong quan hệ với các nước láng giềng

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Tổng thống Nga tuyên bố: “Trong quan hệ cới các quốc gia láng giềng, Nga luôn tìm kiếm những giải pháp thỏa hiệp mà tất cả các bên cùng chấp nhận được”.
Tổng thống Nga Vladimir Putin (Ảnh: TASS)
Tổng thống Nga Vladimir Putin (Ảnh: TASS)

Trao đổi với phóng viên kênh truyền hình 24 của Nga, Tổng thống Putin nói: “Chúng tôi luôn tìm kiếm những thỏa hiệp có thể đáp ứng cho lợi ích của tất cả các đối tác của chúng ta, chúng tôi có đủ sự kiên nhẫn để tìm ra những giải pháp mà tất cả các bên cùng chấp nhận được đó”.

Tổng thống Putin nhấn mạnh: “Trên diễn đàn quốc tế, quan hệ giữa các nước, kể cả các quan hệ hữu nghị và quan hệ láng giềng, đây thực chất là kết quả của sự thỏa hiệp để xây dựng một hình thái quan hệ nhất định nào đó, không ai có thể ép buộc ai phải hành động như thế này hoặc như thế kia, và chúng tôi cũng không có mục đích đó, chúng ta cần phải tìm ra những thỏa hiệp”.

Tổng thống Putin cho rằng: nước Nga không quan tâm việc các nước láng giềng, trong đó có Ukraine, xây dựng các mối quan hệ đối ngoại như thế nào, cái chính là đừng tạo ra những nguy cơ cho nước Nga.

Tổng thống Putin nói: “Điều quan trọng đối với chúng tôi là: trong quan hệ với các nước láng giềng không nảy sinh các vấn đề, cũng đừng bùng phát những nguy cơ, nhưng trên thực tế thì sao? Hiện nay, lãnh thổ của Ukraine đã bắt đầu được sử dụng vào mục đích quân sự, đây là điều mà chúng tôi rất quan ngại”.

Mới đây trên trang web của Điện Kremlin có đăng toàn văn bài viết của Putin về sự thống nhất có tính lịch sử của hai dân tộc Nga và Ukraine.

Tổng thống Putin khẳng định sự thống nhất của hai dân tộc Nga và Ukraine, nước Nga luôn tôn trọng ngôn ngữ và các truyền thống của Ukraine. Putin đặc biệt nhấn mạnh: Đã là di sản văn hóa chung thì việc chia tách là điều không thể, việc nếu như giữa Nga và Ukraine bỗng dưng xuất hiện một bức tường ngăn cách, thì đó là một điều vô cùng tồi tệ và thậm chí còn là thảm họa. Năm 2014, các nước phương Tây đã trực tiếp can thiệp vào công việc nội bộ của Ukraine, lực lượng dân tộc cực đoan có tư tưởng bài Nga đã tham gia hoạch định chính sách quốc gia ở đất nước này.

Bình luận về những phát ngôn “Quốc gia đi xâm lược”, Tổng thống Putin lưu ý: Nước Nga là một trong ba đối tác thương mại lớn nhất của Ukraine, hàng trăm nghìn người Ukraine vân sang Nga để làm ăn sinh sống.

Tổng thống Nga cho rằng: “Chủ quyền đích thực của của Ukraine chỉ có thể tìm thấy trong quan hệ hợp tác với Liên bang Nga”.