Tổng thống Putin khen lực lượng “anh dũng”, Moscow tuyên bố vây hãm 2 thành phố

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Tổng thống Vladimir Putin ngợi khen các lực lượng đặc nhiệm Nga đang chiến đấu “anh dũng” ở Ukraine, trong khi Moscow nói đã sẵn sàng đối thoại.
Một binh sĩ Ukraine tại vị trí chiến đấu bên ngoài thành phố Kharkiv (Ảnh: AP)
Một binh sĩ Ukraine tại vị trí chiến đấu bên ngoài thành phố Kharkiv (Ảnh: AP)

“Xin gửi lòng biết ơn đặc biệt tới những người đang hoàn thành nghĩa vụ quân sự của mình một cách anh hùng trong những ngày gần đây, trong chiến dịch đặc biệt nhằm hỗ trợ người dân của các nước cộng hòa ở Donbass” – Tổng thống Putin nói trong bài phát biểu trên truyền hình ngày 27/2.

Đầu tuần này, ông Putin đã công nhận độc lập đối với Lugansk và Donetsk, 2 nước cộng hòa tự xưng ở Donbass, Ukraine, và vài ngày sau đã khởi động chiến dịch quân sự ở nước láng giềng.

Bình luận mới nhất của ông Putin xuất hiện trong lúc một phái đoàn Nga đã tới Belarus để đối thoại với Ukraine, hãng thông tấn Interfax dẫn lời phát ngôn viên của Điện Kremlin cho hay. Đây sẽ là vòng đối thoại đầu tiên kể từ khi Nga mở chiến dịch quân sự trong hôm 24/2.

Tổng thống Putin khen lực lượng “anh dũng”, Moscow tuyên bố vây hãm 2 thành phố ảnh 1

Sơ đồ các khu vực Nga tiến quân, người ly khai nắm giữ và khu vực xảy ra chiến sự (Ảnh: SCMP)

Phát ngôn viên Dmitry Peskov cho hay phái đoàn của Nga bao gồm các quan chức đến từ Bộ Ngoại giao, Bộ Quốc phòng và văn phòng tổng thống. Họ đang chờ các đối tác phía Ukraine đến tham dự đối thoại được tổ chức ở thành phố Gomel, Belarus.

Moscow cho hay các binh sĩ của họ đã “hoàn toàn” vây hãm thành phố cảng Kherson, phía Nam Ukraine và Berdyansk ở Đông Bắc, giữa lúc quân đội Nga đang tiếp tục chiến dịch quân sự.

“Trong vòng 24 giờ qua, các thành phố Kherson và Berdyansk đã hoàn toàn bị phong tỏa bởi các lực lượng vũ trang Nga” – Bộ Quốc phòng Nga nói trong một tuyên bố mới đưa ra.

Trong khi đó, các lực lượng của Ukraine vẫn đang chống trả binh sĩ Nga trên các tuyến phố của thành phố Kharkiv, Đông Bắc Ukraine; thống đốc khu vực, ông Oleh Sinegubov cho hay.

“Các phương tiện hạng nhẹ của quân đội Nga đã phá vỡ vòng vây để tiến vào Kharkiv, bao gồm cả trung tâm thành phố” – ông Sinegubov nói – “Các lực lượng vũ trang Ukraine đang tiêu diệt kẻ địch. Chúng tôi yêu cầu thường dân không ra khỏi nhà.”