Đại sứ quán Trung Quốc chỉ ra "mối đe dọa thực sự với thế giới"

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Đại sứ quán Trung Quốc tại Nga đã chia sẻ một danh sách các vụ đánh bom và tấn công của Mỹ trong Thế chiến 2.
Trung Quốc tố Mỹ "thêm dầu vào lửa" trong xung đột ở Ukraine (Ảnh: AP)
Trung Quốc tố Mỹ "thêm dầu vào lửa" trong xung đột ở Ukraine (Ảnh: AP)

Các nhà ngoại giao Trung Quốc đã công bố một danh sách các cuộc can thiệp quân sự của Mỹ trong những thập kỷ gần đây, cho rằng Washington mới chính là “mối đe dọa thực sự” với thế giới; trong lúc EU, Mỹ, Anh, NATO và Tổng thư ký LHQ đều cáo buộc Moscow tung đòn tấn công “vô cớ” nhằm vào Ukraine.

Đại sứ quán Trung Quốc tại Nga trong hôm 26/2 đã đăng lại một hình ảnh mà trước đây phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Triệu Lập Kiên từng đăng về nước Mỹ. Đưa ra nhiều sự kiện mà trong đó Mỹ đã không kích và tấn công các nước khác kể từ sau Thế chiến 2, hình ảnh này còn nhấn mạnh rằng những quốc gia chịu ảnh hưởng đại diện cho “gần 1/3 dân số trên hành tinh”.

“Đừng bao giờ quên ai mới là mối đe dọa thực sự với thế giới” – ông Triệu bình luận trong bức ảnh.

Đại sứ quán Trung Quốc cũng thêm dòng bình luận trên vào bài đăng của mình, nhưng bằng tiếng Nga.

Cơ quan này còn chỉ ra rằng 81% các cuộc chiến tranh xảy ra trong khoảng thời gian từ 1945-2001 đều là do Mỹ khởi xướng, đồng thời cáo buộc Washington “đổ thêm dầu vào lửa” trong cuộc xung đột ở Ukraine.

Trong hôm 25/2, ông Triệu Lập Kiên tiếp tục chỉ trích Washington khi đăng tải một bức ảnh liệt kê “các vụ không kích, phá hoại, âm mưu thay đổi chế độ” của Mỹ. Nhà ngoại giao này cũng gắn kèm hashtag #NeverForget (Đừng bao giờ quên).

Trung Quốc là 1 trong 3 quốc gia bỏ phiếu trắng trong cuộc bỏ phiếu của LHQ nhằm thông qua một nghị quyết lên án hành động “hung hăng” của Nga ở Ukraine. Nghị quyết này yêu cầu Nga lập tức rút quân. Hôm 25/2, hãng Bloomberg đưa tin rằng có ít nhất 2 trong số ngân hàng nhà nước lớn nhất của Trung Quốc đã hạn chế rót vốn mua nguyên liệu thô từ Nga, do quan ngại về các lệnh trừng phạt của Mỹ.