Ông Trump nói NATO và Mỹ hành động “ngốc nghếch” trước một Putin “thông minh”

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Cựu Tổng thống Mỹ cho rằng chiến dịch rút quân hỗn loạn của Mỹ khỏi Afghanistan khiến Nga tấn công Ukraine.
Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu tại CPAC ở Orlando, bang Florida ngày 26/2 (Ảnh: Getty)
Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu tại CPAC ở Orlando, bang Florida ngày 26/2 (Ảnh: Getty)

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump cho rằng đương kim Tổng thống Mỹ Joe Biden và NATO đã hành động “ngốc nghếch” nếu so với Tổng thống Nga Vladimir Putin “thông minh”, đồng thời tuyên bố rằng cuộc chiến của Nga ở Ukraine đáng lẽ sẽ không xảy ra nếu ông còn cầm quyền.

Ông Trump đưa ra những bình luận trên trong bài phát biểu tại Hội nghị Bảo thủ Hành động Chính trị (CPAC) tổ chức hôm 26/2. Trước những người ủng hộ mình, ông Trump nhấn mạnh rằng ông là vị Tổng thống Mỹ duy nhất của thế kỷ 21 không phải chứng kiến Nga có hành động quân sự ở nước ngoài.

“Chúng ta từng là một đất nước thông minh. Giờ chúng ta là một đất nước ngu ngốc” – ông Trump nói. Ông thêm rằng “Nga từng tôn trọng Mỹ” dưới thời của ông, nhưng giờ ông Joe Biden lại bị xem là “yếu đuối”.

Ông Trump cho rằng Tổng thống Nga Vladimir Putin “đã đưa ra quyết định tấn công Ukraine một cách liều lĩnh chỉ sau khi chứng kiến chiến dịch rút quân thảm hại của Mỹ khỏi Afghanistan” hồi năm ngoái, và tuyên bố rằng nhà lãnh đạo Nga “đang chơi ông Biden như chơi trống”.

“Ngày hôm qua, nhiều phóng viên hỏi tôi rằng tôi có nghĩ Tổng thống Putin thông minh hay không. Tôi nói rằng đương nhiên ông ấy thông minh” – ông Trump nói.

“Trong khi ông ấy (Putin) quan sát mọi thứ diễn ra theo con mắt chiến lược mà không chịu tác động hay đe dọa, thì NATO lại không thông minh lắm. Thực ra họ ngược lại với thông minh” – ông Trump nói, thêm rằng phương Tây đáng lẽ nên đe dọa Moscow bằng những hình phạt hà khắc hơn, bên cạnh những lệnh trừng phạt.

“Putin sẽ nói rằng “Ồ, họ sắp trừng phạt tôi. Họ đã trừng phạt tôi trong suốt 25 năm qua rồi. Bạn nói rằng tôi có thể chiếm cả một đất nước và họ sẽ trừng phạt tôi”” – ông Trump nói thêm – “Vấn đề ở đây là không phải ông Putin quá thông minh, mà vấn đề thực sự là các nhà lãnh đạo của chúng ta quá ngu ngốc. Quá ngu ngốc.”

Tổng thống Putin đã khởi động “chiến dịch quân sự đặc biệt” ở Ukraine trong hôm 24/2, khẳng định rằng đây là bước đi cần thiết để chống lại cái mà ông cho là “sự hung bạo” của Kiev đối với các nước cộng hòa tự xưng ở Donbass.

Theo RT