Tổng thống Pháp và khoảnh khắc bàng hoàng giữa sân Stade de France

“Khuôn mặt Tổng thống Hollande lúc ấy đầy lo lắng, như một người vừa gặp cơn ác mộng”, ông Huchon, chủ tịch hội đồng vùng Ile de France, thuật lại khoảnh khắc Tổng thống Pháp biết được Paris bị tấn công khủng bố.
Khoảnh khắc lo lắng của Tổng thống Francois Hollande trên khán đài sân vận động Stade de France khi biết tin Paris bị tấn công - Ảnh: AFP
Khoảnh khắc lo lắng của Tổng thống Francois Hollande trên khán đài sân vận động Stade de France khi biết tin Paris bị tấn công - Ảnh: AFP

Ông Jean-Paul Huchon, chủ tịch hội đồng vùng Ile de France, đã ở cạnh Tổng thống Francois Hollande để theo dõi trận bóng đá giao hữu giữa đội tuyển Pháp và Đức trên sân Stade de France ở vùng ngoại ô Saint-Denis, nơi xảy ra các vụ nổ bom khủng bố đêm 13.11.

Ông Jean-Paul Huchon đứng ngay sau Tổng thống Francois Hollande trên khán đài sân vận động Stade de France khi tiếng nổ đầu tiên vang lên. 

“Chúng tôi cảm nhận được ngay rằng đó không phải là một quả pháo sáng”, ông Huchon kể lại. “Bầu không khí thực sự rung chuyển. Rồi một phút sau đó, một tiếng nổ nữa vang lên còn lớn hơn. Chúng tôi tự nói với nhau rằng có chuyện xảy ra rồi”, tờ L’Express ngày 14.11 dẫn lời chủ tịch hội đồng vùng Ile de France.

Ngay sau đó, lực lượng an ninh nhanh chóng vây quanh Tổng thống Hollande và trình bày ngắn gọn với ông, đứng kế bên là Ngoại trưởng Đức Franck-Walter Steinmeier cũng đang có mặt xem trận bóng đá. “Khuôn mặt ông (Tổng thống Hollande) lúc ấy đầy lo lắng, như một người vừa gặp cơn ác mộng”, ông Huchon thuật lại.

Sau đó, tỉnh trưởng vùng Ile de France, ông Jean-Francois Carenco và tỉnh trưởng vùng Seine Saint Denis, ông Philippe Galli xác nhận rằng có nhiều vụ tấn công xảy ra.

Trong khi đó, những khán giả xung quanh vẫn chăm chú theo dõi trận đấu và không hề hay biết điều tồi tệ đã xảy ra. “Người ta nói với chúng tôi rằng một người đã đánh bom tự sát tại một nhà hàng và chúng tôi đi ra xe”, ông Huchon cho biết.

Tổng thống Pháp và khoảnh khắc bàng hoàng giữa sân Stade de France ảnh 1Khán giả rời khỏi sân vận động sau khi xảy ra các vụ nổ - Ảnh: Reuters

Theo chủ tịch hội đồng vùng Ile de France, không có gì bất ngờ khi những kẻ khủng bố chọn tấn công tại quận 11, vì đây là nơi đã diễn ra vụ khủng bố tấn công tòa soạn tạp chí trào phúng Charlie Hebdo hồi tháng 1.2015.

 “Chúng muốn chứng tỏ rằng chúng đã quay trở lại, rằng chúng đang ở tại đây, nhà của chúng ta”. Ông Huchon cho rằng đây là lựa chọn mang tính biểu tượng của khủng bố.

Ông Huchon cũng cho hay con trai ông vẫn đang bị kẹt lại quận 11 vì lúc vụ tấn công tại nhà hát Bataclan xảy ra, con trai ông đang ăn tối tại một nhà hàng chỉ cách đó 200 m.

Các vụ khủng bố nhắm vào nhiều địa điểm tại thủ đô Paris (Pháp) đếm 13.11 đã khiến ít nhất 128 người thiệt mạng (nhiều nguồn tin đưa con số hơn 150 người) và nhiều người bị thương.

TheoThanh Niên