Tổng thống Park Geun Hye xin tạ lỗi với người dân Hàn Quốc

VietTimes -- Tổng thống Hàn Quốc Park Geun Hye một lần nữa đã ngỏ lời xin lỗi trong một bài diễn văn gửi đến quốc dân hôm thứ Sáu 4/11.
Tổng thống Park Geun Hye xin tạ lỗi với người dân Hàn Quốc.
Tổng thống Park Geun Hye xin tạ lỗi với người dân Hàn Quốc.

Theo truyền thông Mỹ, động thái này là một trong những nỗ lực cố gắng nhằm giảm bớt áp lực đòi bà từ chức về một vụ tai tiếng đã làm tê liệt chính quyền do bà lãnh đạo.

Trong bài diễn văn gửi đến người dân Hàn Quốc, Tổng thống Park Geun Hye bày tỏ hối tiếc vì đã đánh mất niềm tin của người dân trong nước.

“Tôi lấy làm vô cùng hối tiếc và xin tạ tội với nhân dân, những người đã tín nhiệm tôi để đảm nhiệm chức vụ Tổng thống. Tôi vô cùng đau lòng vì đã mang lại đớn đau như vậy cho nhân dân.”

Một cuộc điều tra nhằm vào một mưu đồ lợi dụng quyền thế, lạm dụng mối liên hệ với Tổng thống để quyên góp hàng triệu USD mà theo cáo buộc, do bà Choi Soon-sil, người bạn thân lâu năm của Tổng thống cầm đầu, đã làm tan vỡ hình ảnh của bà Park dưới con mắt của công chúng như một nhà lãnh đạo “không thể bị mua chuộc” mà bà Park đã cố công vun xới. 

Vụ tai tiếng đã buộc các phụ tá hàng đầu của bà từ chức, và trong một số trường hợp có thể đối mặt với các tội hình sự. 

Cá nhân Tổng thống Tổng thống Hàn Quốc Park Geun Hye cũng bị đẩy vào thế ngày càng bị cô lập và mất quyền lực.

Theo cáo buộc, bà Choi có ảnh hưởng rất lớn đối với Tổng thống Park, quan hệ giữa hai người đã được báo giới mang ra so sánh với quan hệ giữa một tín đồ với người đứng đầu một giáo phái, trong khi bà Choi không nắm bất cứ chức vụ nào trong chính quyền.

Bà Choi còn là đối tượng của một cuộc điều tra vì đã cậy quyền thế qua tình bạn với Tổng thống Park để áp lực các tập đoàn lớn hiến tặng hơn 68 triệu USD cho hai hội thể thao, số tiền mà bà Choi sau đó chuyển vào các doanh nghiệp của cá nhân bà.

Trong số này, tập đoàn điện tử Samsung đã chuyển ngân hơn 3 triệu USD trực tiếp vào một công ty thể thao Đức do bà Choi và con gái Chung Yoo-ra thành lập.

Trong khi đưa ra lời xin lỗi, bà Park Geun Hye nói rằng cá nhân bà đã tìm cách tránh tình huống xung đột lợi ích trong chính phủ của bà, ngay cả tách xa gia đình, nhưng bà nói bà đã lạc hướng khi đặt niềm tin nơi bà Choi, người có thể đã lạm dụng tình bạn với bà vào các mục đích tư lợi.

Tổng thống Park Geun Hye cho biết bà cũng đặt niềm tin sai chỗ nơi một số cố vấn thân cận có thể đã có những hành động bất hợp pháp mà bà không hay biết.

Tổng thống Hàn Quốc cũng bác bỏ những tố cáo gây xôn xao, cho rằng bà đã tham gia một số hoạt động hoặc nghi thức của một giáo phái bí ẩn với gia đình bà Choi.

Tình bạn giữa Tổng thống Park và bà Choi đã khởi sự từ những năm của thập niên 1970, vào lúc thân phụ bà Park, ông Park Chung-hee, cầm quyền ở Hàn Quốc trong suốt 18 năm sau một cuộc đảo chánh.

Bố của bà Choi, ông Choi Tae-min, là người lãnh đạo một giáo phái do chính ông thành lập, tên là Giáo Hội của sự Sống Vĩnh Cửu. 

Ông Choi Tae-min sau này trở thành người nâng đỡ tinh thần cho bà Park Geun Hye thời bà đóng vai trò quyền Đệ nhất Phu nhân sau khi thân mẫu bị giết chết trong một âm mưu ám sát nhắm vào bố của bà.