Tổng thống Nga Putin cảnh báo trả đũa Mỹ cung cấp tên lửa cho Ukraine

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Theo hãng RIA Novosti ngày 5/6, Tổng thống Nga Putin đã cảnh báo trong một cuộc trả lời phỏng vấn kênh truyền hình Nga Rossia-1, nếu Mỹ cung cấp cho Ukraine các loại vũ khí như pháo phản lực, Nga sẽ giáng trả.
Tổng thống Nga Putin trả lời Đài Rossia-1, cảnh báo trả đũa nếu Mỹ cung cấp dàn phóng tên lửa nhiều nòng cho Ukraine (Ảnh: RIA).
Tổng thống Nga Putin trả lời Đài Rossia-1, cảnh báo trả đũa nếu Mỹ cung cấp dàn phóng tên lửa nhiều nòng cho Ukraine (Ảnh: RIA).

Theo tin trước đó của AFP, vào ngày 31/5, Mỹ tuyên bố sẽ cung cấp thêm cho Ukraine một khoản "hỗ trợ an ninh" mới trị giá 700 triệu USD, bao gồm các hệ thống tên lửa đạn đạo tiên tiến, chẳng hạn như những hệ thống có thể phóng tên lửa dẫn đường chính xác cơ động cao nhiều nòng (còn gọi là pháo phản lực nhiều nòng), có tên là M142 HIMARS (High Mobility Artillery Rocket System).

Ông Putin nêu rõ, việc Mỹ hỗ trợ Ukraine vũ khí và thiết bị mới là để bổ sung cho những tổn thất trong chiến tranh của Ukraine, đồng thời Nga hiểu rằng Mỹ sẽ cung cấp cho Ukraine các tên lửa có tầm bắn từ 45 đến 70 km. Ông nói: "Đúng vậy, nếu họ (phía Mỹ) cung cấp (tên lửa), chúng ta sẽ đưa ra kết luận thích hợp và sử dụng vũ khí của chúng ta - chúng ta có đủ loại vũ khí - để đánh vào các mục tiêu chưa bị tấn công”.

Mỹ đã quyết định cung cấp hệ thống HIMARS cho Ukraine.

Mỹ đã quyết định cung cấp hệ thống HIMARS cho Ukraine.

Cách đây vài ngày, Chính phủ Mỹ đã thông báo cung cấp cho Ukraine hệ thống phóng tên lửa đa nòng M142 HIMARS, có tầm bắn có thể tới lãnh thổ Nga. Thư ký báo chí của Tổng thống Nga Peskov đáp trả bằng cách cho rằng Mỹ đang cố tình "đổ thêm dầu vào lửa", phía Nga cho rằng hành động của Mỹ không có lợi cho việc kích thích thiện chí đàm phán hòa bình của giới lãnh đạo Ukraine.

Đồng thời, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov nói với RIA Novosti rằng "bất kỳ sự cung vũ khí nào liên tục và tăng thêm đều làm tăng nguy cơ xảy ra đối đầu giữa Nga và Mỹ”.

Ông Ryabkov nói rằng Mỹ quyết tâm "tiến hành chiến tranh với Moscow cho đến người Ukraine cuối cùng (ngã xuống), nhằm gây ra thất bại chiến lược cho Nga như họ đã nói".

Trước đó, ông Colin Kahl, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Mỹ phụ trách các vấn đề chính sách, cho biết Mỹ sẽ sớm bàn giao 4 hệ thống phóng tên lửa nhiều nòng M142 HIMARS cho Ukraine, và dự kiến ​​sẽ mất 3 tuần để đào tạo quân đội Ukraine sử dụng loại vũ khí này. "Chúng tôi tin rằng những khả năng tác chiến bổ sung này sẽ được thực hiện trong khung thời gian liên quan".

Colin Kahl nói thêm rằng Mỹ có khả năng cung cấp cho Ukraine nhiều hệ thống HIMARS hơn, nhưng các quan chức Lầu Năm Góc hy vọng “cần có thêm thông tin, tìm hiểu chúng phát huy tác dụng như thế nào trên chiến trường và được sử dụng như thế nào trên chiến trường”.

Hệ thống ATACMS của Quân đội Mỹ.

Hệ thống ATACMS của Quân đội Mỹ.

Tuy nhiên, tờ Washington Post viết rằng Mỹ sẽ không cung cấp cho Ukraine Hệ thống Tên lửa Chiến thuật Lục quân (ATACMS) với tầm bắn tối đa 300 km. Các quan chức Lầu Năm Góc cho biết họ muốn giới hạn tầm bắn của tên lửa để đảm bảo chúng chỉ có thể được sử dụng trên các chiến trường ở miền đông Ukraine nhưng không được sử dụng đánh vào lãnh thổ Nga.

Ngoại trưởng Mỹ Blinken nói: “Ukraine đã đảm bảo với chúng tôi rằng họ sẽ không sử dụng những vũ khí này tấn công các mục tiêu ở Nga. Giữa Mỹ với Ukraine và giữa các đồng minh chúng tôi có sự tin tưởng nhau vững chắc”.

Trước đây, chính phủ và Bộ Ngoại giao Mỹ đã từ chối yêu cầu của Tổng thống Ukraine Zelensky về việc đề nghị Mỹ cung cấp hệ thống phóng tên lửa nhiều nòng cơ động cao HIMARS, với lý do có thể sẽ bị Nga phản ứng dữ dội. Nguyên nhân là Mỹ sợ quân đội Ukraine sử dụng các tên lửa này để tấn công sang đất Nga sẽ gây ra phản ứng quá khích từ phía Nga. Tuy nhiên, dưới sự “tự đạo tự diễn” của Mỹ và ông Zelensky, quân đội Ukraine đã đưa ra lời hứa với Mỹ là “sẽ không sử dụng các dàn phóng tên lửa này tiến hành các cuộc tấn công vào các mục tiêu trên đất Nga”. Tiếp đó, Mỹ đột nhiên tuyên bố khẩn cấp viện trợ hệ thống HIMARS cho Ukraine.

Nga cho đây là sự vi phạm lằn ranh đỏ và nó ngay lập tức dấy lên sự bất mãn tột độ của Nga, vì gây nên mối đe dọa nghiêm trọng đối với lãnh thổ Nga. Tổng thống Nga Vladimir Putin cách đây vài ngày đã nói Mỹ chỉ có một mục đích duy nhất trong việc cung cấp vũ khí sát thương lớn cho Ukraina. Đó là kéo dài quá trình xung đột với giá phải trả thấp nhất; nếu Mỹ cung cấp cho Ukraina các tên lửa tầm trung và tầm xa, Nga sẽ tấn công những mục tiêu xưa nay Nga chưa đánh để đáp trả hành động của Mỹ.

Giới quan sát cho rằng tuyên bố của ông Putin là tín hiệu quan trọng cảnh báo rõ ràng Mỹ chớ nên cung cấp cho Ukraine tên lửa đất đối đất chiến thuật, bởi loại tên lửa đất đối đất chiến thuật được trang bị cho hệ thống phóng tên lửa đa nòng cơ động cao HIMARS tầm bắn tối đa có thể đạt 500 km. Nếu phóng từ các vùng Kyiv, Kharkov và Sumy của Ukraine, nó thậm chí có thể bắn tới vùng ngoại ô phía nam Moscow hoặc các thành phố ở sâu trong đất Nga.

Các nhà phân tích cho rằng đây là lời cảnh báo mạnh mẽ nhất của ông Putin đối với Mỹ, nếu Mỹ lấy danh nghĩa viện trợ hệ thống phóng tên lửa đa nòng cơ động cao HIMARS để cung cấp cho Ukraine tên lửa đạn đạo chiến thuật có tầm bắn hơn 300 km, một khi quân đội Ukraine sử dụng các tên lửa này tấn công đất liền Nga, sẽ làm thay đổi hoàn toàn tính chất của cuộc xung đột, và xung đột Nga-Ukraine sẽ phát triển từ cuộc xung đột khu vực thành một cuộc chiến tranh toàn diện giữa hai nước. Việc nổ ra các cuộc tấn công tên lửa vào thành phố giữa hai bên sẽ đưa cuộc chiến vào các thành phố lớn ở Nga, phá hoại nghiêm trọng tình hình an ninh ở Nga, việc ông Putin đưa ra cảnh báo sẽ không chỉ là lời nói suông.

Các hệ thống pháo phản lực nhiều nòng của Mỹ có thể phóng nhiều loại đạn với tầm bắn khác nhau.

Các hệ thống pháo phản lực nhiều nòng của Mỹ có thể phóng nhiều loại đạn với tầm bắn khác nhau.

Theo ẩn ý của ông Putin, có rất nhiều mục tiêu mà quân đội Nga có thể tấn công, hoàn toàn có thể tiến hành "hành động chặt đầu", bao gồm các lãnh sự quán các nước phương Tây ở Kyiv, các nơi cung cấp điện nước, các công sở trong thành phố, cũng như nơi làm việc bí mật của các chính trị gia Ukraine và Zelensky, các sở chỉ huy, v.v.

Ngoài ra, quân đội Nga cũng có thể tấn công các đầu mối giao thông ở miền tây Ukraine, cắt đứt tất cả các tuyến giao thông giữa Ukraine và các nước châu Âu, đồng thời tấn công các trung tâm ra quyết định của quân đội Ukraine ở Kyiv và các khu vực miền trung và miền tây của đất nước, chẳng hạn như Bộ Tổng tham mưu và Bộ Quốc phòng. Khi đó, tình hình xung đột giữa Nga và Ukraine chắc chắn sẽ tiếp tục nóng thêm.