Tổng thống Haiti bị ám sát tại nhà riêng

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

VietTimes – Tổng thống Haiti Jovenel Moise đã bị bắn chết bởi những kẻ tấn công chưa rõ danh tính tại nhà riêng trong đêm, trong vụ việc được mô tả là “phi nhân tính và man rợ”.

Tổng thống Haiti Jovenel Moise (Ảnh: VOA)
Tổng thống Haiti Jovenel Moise (Ảnh: VOA)

Thông tin trên được Bộ trưởng Nội vụ Claude Joseph đưa ra trong hôm 7/7, ông thêm rằng Đệ nhất phu nhân đã bị thương trong vụ ám sát. Ông Joseph nói thêm, cảnh sát và quân đội Haiti đã kiểm soát tốt tình hình an ninh, nhưng nhiều tiếng súng vẫn vang lên ở thủ đô sau khi vụ ám sát xảy ra.

Vụ việc nghiêm trọng xảy ra giữa lúc đang có một làn sóng bạo lực liên quan tới chính trị ở quốc gia Caribbe. Trong bối cảnh Haiti đang bị chia rẽ sâu sắc về chính trị, cùng lúc đối mặt với một cuộc khủng hoảng nhân đạo và thiếu lương thực, có nhiều lo ngại rằng vụ ám sát sẽ đẩy đất nước vào chỗ hỗn loạn diện rộng.

“Tổng thống đã bị thương và không qua khỏi do những vết thương đó” – ông Josseph nói trong cuộc phỏng vấn với đài Radio Caraibes.

Chính quyền Port-au-Prince đã phải đối mặt với tình trạng bạo lực gia tăng mạnh khi nhiều băng đảng đấu đá lẫn nhau và thậm chí đụng độ với cảnh sát để tranh giành các tuyến phố.

Tình trạng bạo lực càng trầm trọng hơn do nghèo đói và bất ổn chính trị. Ông Moise đã phải đối diện với nhiều cuộc biểu tình rầm rộ sau khi nhậm chức Tổng thống vào năm 2017, trong đó phe đối lập cáo buộc ông thiết lập chính quyền độc tài, một cáo buộc mà ông cực lực bác bỏ.

“Mọi biện pháp đã được thực thi để đảm bảo sự vận hành liên tục của nhà nước và bảo vệ đất nước” – ông Joseph nói.

Theo Reuters