Tổng thống Biden tuyên bố về giai đoạn mới của xung đột toàn cầu, đưa ra cảnh báo đáng sợ

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes –“Mọi thứ đang thay đổi một cách nhanh chóng, vậy nên chúng ta cần phải kiểm soát tình hình”, Tổng thống Mỹ Joe Biden nhấn mạnh.
Tổng thống Mỹ Joe Biden tuyên bố về giai đoạn mới của xung đột toàn cầu (Ảnh: Getty)
Tổng thống Mỹ Joe Biden tuyên bố về giai đoạn mới của xung đột toàn cầu (Ảnh: Getty)

Phát biểu tại nhà máy chế tạo tên lửa của hãng Lockheed Martin, bang Alabama, Tổng thống Mỹ Joe Biden tuyên bố vào ngày 3/5 rằng thế giới đang ở “điểm uốn xuất hiện sau mỗi 6 hoặc 8 thế hệ”, được đánh dấu bằng cuộc chiến Nga-Ukraine vào ngày 24/2.

Ông mô tả cuộc xung đột này như cuộc chiến “thực chất” đầu tiên mà trong đó đẩy thế giới phương Tây chống lại Nga và Trung Quốc, và ám chỉ rằng một số cuộc chiến mới có thể xảy ra. Tuyên bố được đưa ra trong bối cảnh có nhiều đồn đoán ở phương Tây rằng xung đột Ukraine có thể nhanh chóng kéo theo một cuộc chiến trên eo biển Đài Loan, biển Hoa Đông hoặc Biển Đông, hay thậm chí là cả Vịnh Ba Tư.

“Mọi thứ đang thay đổi một cách nhanh chóng, vậy nên chúng ta cần phải kiểm soát tình hình” – ông Biden nhấn mạnh.

Địa điểm mà ông Biden đưa ra tuyên bố về một giai đoạn mới trong xung đột toàn cầu cũng mang tính biểu tượng, bởi đó là nơi sản xuất tên lửa chống tăng Javelin mà Mỹ đang cung cấp cho Ukraine. Javelin hiện đang là thứ vũ khí phương Tây tiêu biểu nhất được cung cấp cho Ukraine, và được nhiều nguồn tin phương Tây cho rằng đã gây ra tổn thất lớn cho lực lượng thiết giáp của Nga. Tên lửa này cũng là biểu tượng cho nỗ lực của Mỹ và NATO nhằm chống lại Nga ở Ukraine. Chính quyền Kiev đã sử dụng Javelin như một tài sản để thực hiện chiến lược không cân xứng chống lại các lực lượng Nga, do lực lượng xe tăng của họ đã quá lỗi thời.

Cùng với Javelin, phương Tây cũng có nhiều hình thức can thiệp khác vào chiến sự ở Ukraine, bao gồm cung cấp các loại tên lửa không-đối-không hay xe tăng, cung cấp thông tin tình báo, dữ liệu mục tiêu nhờ sử dụng vệ tinh do thám, hay thậm chí điều các cố vấn quân sự và lính đánh thuê tới hỗ trợ.

Nó bao gồm cả một số lượng lớn các tình nguyện viên phương Tây đi ra tiền tuyến chống Nga, mặc dù các nhóm này chịu tổn thất lớn do các đòn tấn công tên lửa của Nga Ngoài ra còn có nhiều thông tin cho rằng các nhà thầu lính đánh thuê đến từ Ba Lan và nhiều nước phương Tây khác đã triển khai lực lượng ra mặt trận.

Hiện chưa rõ Washington hay Lầu Năm Góc dự đoán những cuộc chiến mới sẽ bùng phát với quy mô như thế nào, nhưng có khả năng Mỹ đang chuẩn bị phân phối các loại vũ khí biểu tượng như tên lửa Javelin tới các nước có thể trở thành mặt trận tiếp theo trong tương lai.