Mỹ và phương Tây đẩy mạnh giúp Ukraine đưa chiến tranh sang đất Nga

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Ngày càng có nhiều thông tin cho thấy thay vì phòng ngự hoặc phản công trên đất Ukraine, quân đội Ukraine bắt đầu đẩy mạnh hoạt động đưa chiến tranh sang đất Nga với sự trợ giúp vũ khí của Mỹ và các nước NATO.
Ngày 1/4, máy bay trực thăng Ukraine vượt biên giới tấn công kho dầu ở Belgorod mở đầu cho hành động đưa chiến tranh sang đất Nga (Ảnh: Sohu).
Ngày 1/4, máy bay trực thăng Ukraine vượt biên giới tấn công kho dầu ở Belgorod mở đầu cho hành động đưa chiến tranh sang đất Nga (Ảnh: Sohu).

Hôm Chủ nhật (1/5), một cây cầu xe lửa đã bị đánh sập ở quận Suzhansky của tỉnh Kursk của Nga, giáp với Ukraine. Ông Thống đốc Kursk Roman Starovoyt cho biết không có thương vong trong vụ nổ, nhưng vận chuyển đường sắt đến hai thị trấn biên giới đã bị gián đoạn và ông cáo buộc Ukraine đã phá hoại cây cầu.

Cây cầu đường sắt này được sử dụng chủ yếu cho các chuyến tàu chở hàng trên tuyến đường sắt dài 67km nối Sodzha với Sosnovy Bor, Sodzha chỉ cách biên giới Ukraine 10 km. Chính quyền địa phương chỉ ra rằng cây cầu xe lửa rõ ràng đã bị hư hại do bị đánh mìn. Ủy ban điều tra của Nga đang điều tra vụ việc theo hướng hoạt động khủng bố, truy bắt thủ phạm và phán đoán chủng loại cùng uy lực của thuốc nổ.

Tỉnh Kursk (Kursk Oblast) tiếp giáp với Sumy Oblast của Ukraine. Ông Starovoyt còn nói quân đội Ukraine đã pháo kích vào các trạm kiểm soát biên giới trong hai ngày liên tiếp 29 và 30/4, nhưng không gây ra thương vong.

Ngày 1/5, cây cầu đường sắt quan trọng trên tuyến tiếp tế hậu cần ở biên giới thuộc tỉnh Kursk bị đánh sập.

Ngày 1/5, cây cầu đường sắt quan trọng trên tuyến tiếp tế hậu cần ở biên giới thuộc tỉnh Kursk bị đánh sập.

Hiện đã là tháng thứ ba của “Chiến dịch quân sự đặc biệt” do Nga phát động nhằm “phi quân sự hóa và phi phát xít hóa Ukraine”. Cuộc chiến khốc liệt tranh giành vị trí ở Donbass đang tiếp diễn. Liên minh NATO bắt đầu cung cấp các vũ khí hạng nặng cho chính quyền Kiev mà Mỹ gọi đó là "Lend-Lease" (mượn và thuê)…

Trong bối cảnh đó, tiến trình "Donbass hóa" khu vực Nga giáp biên giới với Ukraine đã Kiev được đẩy nhanh đáng kể. Bây giờ khó có thể làm gì để ngăn chặn sự leo thang hơn nữa của tình hình ở đây.

Dưới sự kiểm soát từ bên ngoài của Mỹ và NATO, Ukraine sẽ không phòng thủ một cách bị động mà sẽ bắt đầu tiến hành tấn công quân sự sang lãnh thổ Nga, điều này sẽ khiến tình hình trở nên nghiêm trọng hơn.

Mọi chuyện bắt đầu từ cuộc không kích thành công của Không quân Ukraine vào một kho dầu ở vùng Belgorod vào ngày 1/4, hai máy bay trực thăng chiến đấu của Ukraine đã có thể vượt qua biên giới hai nước ở độ cao cực thấp, phóng tên lửa phá kho dầu rồi trở về an toàn. Kể từ đó, các lực lượng vũ trang Ukraine tấn công vào đất Nga ngày càng nhiều.

Các thành viên Ủy ban điều tra Nga tại hiện trường vụ cầu đường sắt ở Kursk bị phá hoại.

Các thành viên Ủy ban điều tra Nga tại hiện trường vụ cầu đường sắt ở Kursk bị phá hoại.

Ngày 11/4, mức độ cảnh báo khủng bố "màu vàng" đã được đưa ra tại 6 khu vực của Nga giáp biên giới Ukraine. Ngày 12/4, tại vùng Belgorod, những người chưa xác định được danh tính đã phá hỏng đường ray xe lửa. Sau đó, quân đội Ukraine bắt đầu pháo kích thường xuyên, cũng như nỗ lực dùng máy bay không người lái tấn công các vùng Belgorod, Kursk và Bryansk. Và mới nhất là ngày 1/5 xảy ra vụ việc trên đây tại Kursk Oblast, một cây cầu đường sắt bắc qua sông Konoperka, được sử dụng cho hậu cần của “chiến dịch quân sự đặc biệt” của quân đội Nga, bị đánh sập. Cùng ngày, một vụ cháy nổ cũng đã xảy ra tại một cơ sở của Bộ Quốc phòng Nga ở vùng Belgorod.

Trên thực tế, một cuộc chiến tranh trả đũa chống lại “chiến dịch quân sự đặc biệt” của Nga đang được Ukraine tiến hành với sự trợ giúp của khối NATO và tất cả các đồng minh của Mỹ. Chiều sâu và uy lực của các đòn tấn công của Ukraine sẽ chỉ tăng lên với việc Mỹ và NATO đã bắt đầu cung cấp các loại vũ khí hạng nặng cho các lực lượng vũ trang Ukraine.

Nói tóm lại, đối với Ukraine, phản kích mạnh mẽ, tấn công vào sâu bên trong nước Nga để phá hoại và làm gián đoạn công tác hậu cần của Nga là một phương thức tác chiến mới.

Mỹ đã viện trợ cho Ukraine hệ thống tên lửa phóng loạt M-142 HIMAS có tầm bắn 300km.

Mỹ đã viện trợ cho Ukraine hệ thống tên lửa phóng loạt M-142 HIMAS có tầm bắn 300km.

Theo các nguồn tin, các lực lượng vũ trang Ukraine đã nhận được hệ thống tên lửa phóng loạt M-142 HIMAS của Mỹ, có thể phóng tên lửa hoặc chống lại tên lửa đạn đạo tầm ngắn chiến thuật; nếu phóng tên lửa, tầm bắn có thể lên tới 300 km. Vì vậy, Ukraine có thể phóng tên lửa của Mỹ sang lãnh thổ Nga từ một nơi nào đó trong khu vực Kharkov, Sumy, Chernihiv hoặc Kiev. Bây giờ người Nga có thể sẽ hối tiếc vì đã rút quân khỏi khu vực gần Kiev. Nghe nói việc rút quân khi đó được cho là để tạo điều kiện thích hợp cho tiến trình đàm phán.

Không ngờ, việc rút quân khỏi Kiev đã đổi lại cuộc tấn công của quân đội Ukraine vào đất liền Nga như một đòn đáp trả. Tại sao quân đội Nga được rút khỏi miền bắc Ukraine vào thời điểm đó? Lực lượng này ở đó, tạo thành một "vành đai an toàn" rất cần thiết. Với việc hoàn toàn chiếm ưu thế trên không, các lực lượng Nga có thể khiến các lực lượng Ukraine luôn trong tình trạng căng thẳng, phải rút ​​các đơn vị sẵn sàng chiến đấu để bảo vệ thủ đô và bị tiêu diệt trong quá trình cơ động.

Giờ đây, các lực lượng vũ trang Ukraine đã nhận được các dàn phóng pháo phản lực tầm xa và tên lửa chiến thuật do Mỹ sản xuất, có thể tấn công vào đất liền Nga ở độ sâu hàng trăm km, biến nơi đây thành “đại Donbass”. Thật không may, đây chỉ là bước khởi đầu của quá trình leo thang.

Sắp tới Mỹ có thể cung cấp cho Ukraine máy bay không người lái vũ trang MQ-9 Reaper có thể tấn công vào sâu lãnh thổ Nga.

Sắp tới Mỹ có thể cung cấp cho Ukraine máy bay không người lái vũ trang MQ-9 Reaper có thể tấn công vào sâu lãnh thổ Nga.

Tin tức mới nhất cho thấy Ukraine còn có thể nhận được các máy bay không người lái MQ-9 Reaper do công ty General Atomics phát triển. Các máy bay không người lái này có thể mang 4 tên lửa không đối đất AGM-114 Hellfire hoặc tối đa 38 quả bom dẫn đường bằng GPS. MQ-9 Reaper có trần bay tối đa thực tế là 13 km và phạm vi bay 1.900 km. Nó có tốc độ tối đa 400 km/h và tốc độ 250 km/h, có thể ở trên bầu trời liên tục trong tối đa 24 giờ.

MQ-9 có thể mang lại những gì cho quân đội Ukraine? Điều gì sẽ xảy ra nếu những máy bay không người lái tấn công này được sử dụng để tấn công vào sâu trong lục địa Nga? Phạm vi hoạt động của máy bay không người lái này thậm chí có thể bay tới Moscow. Nếu Moscow bị máy bay không người lái của Mỹ tấn công, chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến hình ảnh của Nga.

Hiện Nga cần phải tăng cường bảo vệ trước sự đột phá của các lực lượng vũ trang Ukraine. Các khu vực biên giới khác: Belgorod, Bryansk, Kursk, Voronezh, Rostov, cần được bảo vệ nghiêm ngặt trước máy bay trực thăng, tên lửa và máy bay không người lái của Ukraine. Do đó, các chuyên gia khuyến nghị Nga cần xây dựng các hầm bằng bê tông cốt thép chắc chắn cho các kho tàng quân sự.

Ngoài ra, cũng có chuyên gia đề xuất Nga xây dựng lại lực lượng chống phá hoại, đảm bảo một cách tin cậy an ninh cho khu vực 60 km ở hai bên đường biên giới Nga - Ukraine.