Quan chức an ninh hàng đầu Ukraine muốn Nga bại trận hoàn toàn

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Chính quyền Kiev khẳng định thỏa thuận duy nhất mà họ sẽ ký với Moscow chính là “sự đầu hàng” của phía Nga.
Lực lượng Ukraine tại Slovyansk (Ảnh: AFP)
Lực lượng Ukraine tại Slovyansk (Ảnh: AFP)

Quan chức an ninh hàng đầu của Ukraine nói rằng, thay vì một hiệp ước hòa bình, Kiev chỉ có thể ký một thỏa thuận với Moscow mà trong đó đánh dấu sự bại trận của Nga.

Trong một cuộc phỏng vấn trên kênh truyền hình Ukraine hôm đầu tuần này, ông Alexey Danilov, người đứng đầu Hội đồng An ninh và Quốc phòng Quốc gia (NSDC), đã được hỏi về những đảm bảo an ninh quốc tế dành cho Kiev và khả năng ký được thỏa thuận với Nga. Ông Danilov trả lời: “Với Nga, chúng ta chỉ có thể ký kết về sự bại trận của họ. Họ làm vậy càng sớm, sẽ càng tốt cho nước họ.”

Vị quan chức trước đó trong một cuộc phỏng vấn nhấn mạnh rằng văn phòng của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky là bên xử lý các cuộc hòa đàm chứ không phải NSDC. “Chúng tôi có quan điểm riêng của mình. Tổng thống biết quan điểm của tôi về vấn đề này”, ông nói và thêm rằng, ông tin ông Zelensky sẽ không vi phạm Hiến pháp Ukraine, trong đó đảm bảo sự toàn vẹn lãnh thổ và khả năng gia nhập NATO.

Cũng trong hôm đầu tuần, cố vấn của ông Zeensky, Aexey Arestovich, đã bàn về bình luận của ông Daniov trong một cuộc trò chuyện với nhà hoạt động Mark Feygin. “Tuyên bố đó rất đơn giản: sẽ không có hiệp ước hòa bình với Nga. Chỉ có sự đầu hàng của Liên bang Nga mà thôi”, ông Arestovich nói.

Khi được hỏi rằng liệu ông Danilov có thẩm quyền để đưa ra những tuyên bố như vậy hay không, ông Arestovich nói: “Ông ấy không chỉ đưa ra những tuyên bố như vậy. Ông ấy là một vị quan chức thuộc cấp cao nhất. Đó là một thực tế hoàn toàn mới.”

Moscow muốn Ukraine từ bỏ ý định gia nhập NATO, công nhận Crimea là một phần lãnh thổ của Nga, và sự độc lập của các nước cộng hòa ở Donbass. Moscow cũng tìm cách “phi quân sự hóa và phi phát xít hóa” Ukraine.

Các vòng đàm phán hòa bình đã lâm vào thế bế tắc sau một cuộc họp ở Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ vào tháng 3. Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov hôm Chủ nhật vừa qua cáo buộc Kiev thường xuyên thay đổi quan điểm và “phá hoại” đàm phán.

Theo RT