Ông Trump nói Tổng thống Putin không còn tôn trọng giới lãnh đạo Mỹ

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Cựu Tổng thống Mỹ nói rằng đất nước ông từng được tôn trọng “hơn bao giờ hết” dưới thời ông làm lãnh đạo.
Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump (Ảnh: AP)
Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump (Ảnh: AP)

Tổng thống Nga Vladimir Putin không còn tôn trọng giới lãnh đạo Mỹ nữa và thiếu sự tôn trọng với nước Mỹ khi nói về vũ khí hạt nhân “mọi lúc”, cựu Tổng thống Donald Trump phàn nàn. Phát biểu tại một sự kiện ở Nebraska hôm Chủ nhật vừa qua, ông Trump nói rằng, không giống như chính quyền Tổng thống Joe Biden hiện tại, dưới thời ông làm lãnh đạo, “nước Mỹ mạnh mẽ, nước Mỹ được tôn trọng, hơn bao giờ hết.”

“Giờ thì lãnh đạo của các nước khác thậm chí còn không thèm nhận các cú điện thoại của Tổng thống Mỹ”, ông Trump nói, ám chỉ một số thông tin hồi tháng 3 cho rằng lãnh đạo của Arab Saudi và UAE từ chối sắp xếp các cú điện đàm với ông biden để thảo luận về giá dầu tăng.

Ông Trump nói ông Biden “không biết điều gì đang xảy ra”, nhắc tới một vụ việc gần đây mà ông Biden, 79 tuổi, dường như định bắt tay trong khi không có ai ở đó để nhận. Ông Putin, ngược lại, “lúc nào cũng nói về vũ khí hạt nhân”, ông Trump nói.

Ông Trump cho rằng không ai “từng nói về vũ khí hạt nhân” trước đây. “Các bạn không nói về vũ khí hạt nhân, các bạn đơn giản là không bàn về nó, thứ đó rất hủy diệt”, ông Trump nói, chỉ ra rằng chính quyền trước đây của ông “xây dựng lại toàn bộ” khả năng hạt nhân bởi “các nước khác” cũng làm vậy. Ông Putin chỉ nói về vũ khí hạt nhân bây giờ “bởi ông ta không tôn trọng” giới lãnh đạo Mỹ, ông Trump nói.

Nga tấn công Ukraine là do “sự yếu đuối” và “thiếu năng lực” của Mỹ dưới thời ông Biden, mà theo ông Trump thì thể hiện rõ nhất là việc rút quân chóng vánh khỏi Afghanistan hồi năm ngoái.

Tuần trước, ông Putin cảnh báo các thế lực bên ngoài không can thiệp vào xung đột Ukraine, cam kết sẽ đáp trả “với tốc độ chóng mặt” với mọi hành động như vậy bằng những vũ khí tối tân nhất của Nga. Ông thêm rằng chính quyền Nga đã đưa ra mọi quyết định cần thiết để chuẩn bị cho cách đáp trả như trên.

Trong một cuộc phỏng vấn mới đây, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov nói rằng khi ông Trump còn là Tổng thống, Moscow đã cố gắng thuyết phục ông tái cam kết tuyên bố năm 1987 mà giới lãnh đạo Mỹ và Liên Xô từng đưa ra, rằng không có bên thắng trong một cuộc chiến tranh hạt nhân, và một cuộc chiến như vậy không bao giờ nên xảy ra. Trong khi chính quyền Trump từ chối làm như vậy, thì chính quyền ông Biden nhanh chóng nhất trí, ông Lavrov nói.

Tuy nhiên, ông thêm rằng, những tháng gần đây, tình hình đã xấu đi đến mức mà mối đe dọa chiến tranh hạt nhân là thực sự hiện hữu.

Cuối tháng 2, vài ngày sau khi phát động đợt tấn công vào Ukraine, Tổng thống Nga đã ra lệnh cho lực lượng hạt nhân nước này được đặt ở mức báo động chiến đấu cao, chỉ ra các lệnh trừng phạt “phi lý” nhằm vào Nga và “những tuyên bố hung hăng” từ giới chức phương Tây.

Theo RT