Tổng biên tập Nga giải thích vì sao quân đội Nga cần vũ khí vô tuyến điện tử

VietTimes -- Gần đây, một đại diện chính thức của Tổng công ty Chế tạo khí cụ đã cho biết ở Nga đang thiết kế những mẫu đầu tiên của vũ khí vô tuyến điện tử dựa trên các nguyên tắc vật lý mới.
 Đặc nhiệm vũ trang Nga (ảnh minh họa)
Đặc nhiệm vũ trang Nga (ảnh minh họa)

Được biết, vũ khí có khả năng vô hiệu hóa thiết bị đối phương không bằng đạn pháo thông thường mà thông qua "tác động vật lý gián tiếp" vào các khí cụ trên máy bay. 

Bằng cách này, vũ khí vô tuyến điện tử sẽ vô hiệu hóa các phương tiện tấn công chính xác cao của đối phương.         

Các vũ khí tương tự ở nước ngoài chưa hề có. Vậy bản chất thứ vũ khí "mầu nhiệm" này là gì?

Chuyên gia quân sự Igor Korotchenko, chủ bút tạp chí Quốc phòng Nga cho rằng, nguyên tắc hoạt động của vũ khí mới là tác động vào mục tiêu đối phương bằng những xung điện siêu cao tần nhằm vô hiệu hóa thiết bị điện tử, gây tổn thất toàn diện các chức năng và làm mất khả năng tác chiến.

Theo chuyên gia Igor Korotchenko, nếu xuất hiện nhu cầu từ phía quân đội thì nguyên mẫu thử nghiệm sẽ được hoàn chỉnh đáp ứng các yêu cầu đòi hỏi và tiếp đến sẽ được nhận vào biên chế. 

Một trong những phương án ứng dụng rõ nhất của "vũ khí vi sóng" là loại khỏi vòng tác chiến các thiết bị bay không người lái chiến thuật của đối phương ngay trên chiến trường, trong phạm vi hoạt động không lớn của hệ thống không vượt quá một cây số".

Binh sỹ Nga (ảnh minh họa)
Binh sỹ Nga (ảnh minh họa)

Theo một chuyên gia khác là Phó giáo sư Alexander Perendziev, Đại học tổng hợp Kinh tế Plekhanov, vũ khí vô tuyến điện tử "… không được định hướng tiêu diệt như mảnh pháo hoặc đạn. Nhưng nó hiệu quả vì khó thể đối phó:

không có cách nào né tránh xung điện được phóng ra. Nói đúng hơn, đó là vũ khí giải giáp đối phương. Có khả năng phá hỏng thiết bị, hệ thống điều khiển" Nhưng không thể coi đây là vũ khí "phi sát thương". Trong những điều kiện nhất định, vũ khí vô tuyến điện tử có thể gây thương tích cho con người.

Phó giáo sư Alexander Perendziev cho rằng, vũ khí vô tuyến điện tử dựa trên các nguyên tắc vật lý mới có triển vọng được khai thác như một công cụ chống khủng bố rất hiệu quả:

"Đánh bật chiến binh khỏi căn hộ hoặc ngôi nhà bằng vũ khí thông thường là một chuyện, phóng xung điện siêu cao tần tiêu diệt chúng ngay bên trong lại là điều hoàn toàn khác." Đặc biệt nếu đó là "… đối tượng có mang vũ khí và vũ trang thiết bị điện tử, ví dụ máy liên lạc vô tuyến".

Nguồn: Sputnik