Pháo điện từ trường railgun, khởi đầu một cuộc cách mạng công nghệ?

VietTimes -- Theo tờ báo uy tín Wall Street Journal, Hải quân Mỹ dự kiến trong mùa hè năm nay sẽ đưa vào thử nghiệm loại siêu vũ khí hạng nặng mới nhất - railgun, được lắp đặt trên một khu trục hạm. Theo kế hoạch, railgun sẽ thay thế các pháo hạm tiêu chuẩn cỡ nòng 127 mm của Hải quân Mỹ.
Pháo điện từ trường railgun, khởi đầu một cuộc cách mạng công nghệ?

Railgun - pháo ray điện từ (ER - Electromagnetic Railgun). Pháo có thể đẩy các viên đạn vonfram dẫn điện chạy dọc theo hai đường sắt điện từ đạt đến tốc độ 1,5 km/s và đánh trúng mục tiêu trên khoảng cách 160 km. Theo các chuyên gia, lợi thế của loại vũ khí mới này có thể bắn gần như không giới hạn các loạt đạn và không sử dụng thuốc nổ gây nguy hiểm.

Hiện nay, railgun đang được thử nghiệm ứng dụng thực tế chiến đấu. Nhược điểm đầu tiên của siêu vũ khí là độ chính xác thấp. Đầu đạn nặng khoảng 15 kg, vì vây trên đường bay dài, quỹ đạo đường đạn có thể thay đổi đáng kể phụ thuộc vào sức gió và các yếu tố khác

Nhược điểm tiếp theo là tốc độ bắn chậm do sinh nhiệt quá lớn. Các chuyên gia Mỹ giải thích rằng không cần thiết phải bắn quá nhanh do động năng phá hủy của đạn cực lớn, tiêu diệt mục tiêu mà không cần loạt bắn dồn dập.

Nhược điểm nữa là tiêu thụ điện năng cực lớn. Một khẩu pháo railgun đòi hỏi một trạm điện có công suất 25 MW, xấp xỉ mức tiêu thụ năng lượng của gần 19 nghìn hộ gia đình.

Hiện nay chưa có thông tin về việc. Hải quân Mỹ cần bao nhiêu tiền để sản xuất một khẩu pháo ray điện từ trường. Nhưng thông tin cho biết, một viên đạn pháo này có giá trị khoảng 25 nghìn USD. 

Mỹ đã phát triển railgun bắt đầu từ năm 2005 với tổng chi phí ban đầu hơn 500 triệu USD. Lầu Năm Góc cũng có dự kiến đầu tư thêm vào chương trình khoảng 800 triệu USD.

Wall Street Journal cho biết: siêu vũ khí railgun có thể được sử dụng để bảo vệ các nước Estonia, Latvia và Lithuania "trong trường hợp có các hành động xâm lược từ phía Nga", và "hỗ trợ lực lượng Đồng minh chống lại các hành động của Trung Quốc trên Biển Đông". 

Tờ báo nhấn mạnh rằng Washington phải cân nhắc những rủi ro địa chính trị. "Trung Quốc và Nga có thể xem xét việc phát triển railgun, cùng những thành tự khác trong hệ thống phòng thủ tên lửa Mỹ như một nỗ lực thay đổi cán cân quyền lực trên thế giới." Cùng với sự phát triển vũ khí mới, Lầu Năm Góc đang có kế hoạch "đơn giản hóa một cơ hội đưa quân đội Mỹ đến sát biên giới Nga."

NATO nhiều lần tuyên bố về những mối đe dọa được cho là bắt nguồn từ Nga, nhằm giải thích sự gia tăng liên tục lực lượng quân sự ở Đông Âu. Moscow nhiều lần nhấn mạnh Nga không quan tâm đến sự leo thang căng thẳng trên chiến trường Đông Âu, nhưng sẵn sàng đáp trả tương xứng bất kỳ sự khiêu khích nào trên vùng biên giới quốc gia này.

Xét từ góc độ kỹ thuật, railgun có thể được coi là một tiến bộ công nghệ trong việc phát triển các loại năng lượng khác ngoài thuốc súng. Những vấn đề kỹ thuật, nếu được giải quyết có thể sẽ là một đột phá công nghệ làm thay đối thế giới, ví dụ như giảm nhiệt năng phát sinh khi khai hỏa, hoặc một trạm nguồn năng lượng nhỏ nhưng công suất lớn, sử dụng một nguồn nhiên liệu đặc thù nào đó. Những sáng tạo đó có thể làm thay đổi tương lai.

QA