5 siêu vũ khí mới của Nga khiến phương Tây "lạnh gáy"

Liên Xô đã tan rã từ năm 1991, nhưng nước Nga hiện đại vẫn tiếp tục phát triển những loại siêu vũ khí khiến thế giới phải kinh ngạc. Nga đã phát động các chương trình mới thay thế kho vũ khí thời Xô viết và đã thu được vô số quả ngọt bất chấp trừng phạt kinh tế và giá dầu thấp.
Chiến đấu cơ tàng hình thế hệ 5 Su T-50 của Nga
Chiến đấu cơ tàng hình thế hệ 5 Su T-50 của Nga

Trong khi không phải tất cả mọi bộ phận trong ngành công nghiệp quốc phòng Nga đều vượt sự sụp đổ của Liên Xô, vẫn có một số lĩnh vực Moscow thể hiện sự vượt trội. Nga vẫn chế tạo ra các loại chiến đầu cơ, xe bọc thép, tàu ngầm, các hệ thống tác chiến điện tử khiến NATP phải tập trung chú ý trong những năm tháng sắp tới.

Chiến đấu cơ PAK-FA

Máy bay chiến đấu T-50 PAK-FA hiển nhiên là dự án hiện đại ấn tượng nhất. Loại chiến đấu cơ mới đang được phát triển là máy bay tàng hình thế hệ 5 có thể thay thế chiến đấu cơ Su-27 Flanker và nhiều biến thể khác của máy bay này.

Một khi đã phát triển hoàn thiện, PAK-FA sẽ là một đối thủ mạnh tương đương loại máy bay chiến đấu tàng hình F-22 Raptor “chim ăn thịt” của không lực Mỹ. Tương tự như đối thủ Mỹ,  chiến đấu cơ PAK-FA được thiết kế để bay cao và hành trình ở tốc độ siêu âm. Nó cũng được thiết kế cực kỳ linh hoạt. Nga cũng được trông đợi sẽ lắp đặt những hệ thống cảm biến và hệ thống tác chiến điện tử tiên tiến trên loại máy bay mới này.

Tuy nhiên, PAK-FA rất đắt đỏ và Nga đã cắt bớt đơn đặt hàng xuống còn 12 chiếc hiện nay. Nga có thể sẽ không tăng số lượng sản xuất cho tới khi có loại động cơ mới mạnh mẽ hơn được thiết kế riêng cho loại chiến đấu cơ mới được phát triển xong.

Máy bay ném bom PAK-DA

Nga cũng đã phát triển một loại máy bay ném bom chiến lược mới. Phòng thiết kế Tupolev  từng chế tạo phần lớn các loại máy bay ném bom của Nga cũng đang phát triển loại máy bay mới.

Có rất ít thông tin cụ thể liên quan tới PAK-DA. Tuy nhiên, có thể thấy máy bay đang phát triển có tính năng tàng hình, tốc độ bay dưới âm. Loại máy bay ném bom chiến lược cuối cùng thời Liên Xô là Tu-160 có thể bay với tốc độ Mach 2.0

Nga đang trì hoãn chương trình PAK-DA do chế tạo các máy bay Tu-160 mới, dự kiến PAK-DA sẽ được trình làng vào năm 2023

Siêu tăng Armata

Nga cũng đang phát triển một gia đình các xe bọc thép dựa trên cơ sở chương trình siêu tăng Armata. Thay vì thiết kế các loại xe theo từng chức năng chuyên biệt, Nga đang phát triển một loại khung gầm cơ sở có thể cải tiến xe thành các biến thể tùy theo từng vai trò khác nhau.

Như vậy siêu tăng Armata đang được phát triển như một xê ri các loại xe chiến đấu bao gồm tăng, pháo tự hành và xe bọc thép chiến đấu bộ binh trong đó. Các phương tiện xe chiến đấu bọc thép tối tân được tích hợp với các thiết bị điện tử và những thiết kế khác thường chưa từng thấy trong các xe chiến đấu của Nga và Liên Xô trước đó. Thực tế, biến thể siêu tăng Armata bao gồm cả loại không người lái mang hệ thống phòng vệ chủ động.

Siêu tăng Armata trong lễ duyệt binh kỷ niệm Ngày Chiến thắng 9/5/2015 tại Quảng trường Đỏ
Siêu tăng Armata trong lễ duyệt binh kỷ niệm Ngày Chiến thắng 9/5/2015 tại Quảng trường Đỏ

Tác chiến điện tử

Trong khi các phát triển công nghệ Nga có vẻ hơi tụt hậu so với phương Tây, các hệ thống tác chiến điện tử lại ngang bằng nếu không muốn nói là có thứ còn tiên tiến hơn NATO và Mỹ.

Lầu Năm Góc lưu ý rằng Nga tập trung vào chiến tranh điện tử khiến Mỹ mất ưu thế. Một số thiết bị tác chiến điện tử tối tân của Nga đặc biệt hiệu quả như hệ thống gây nhiễu mặt đất Krasukha-4 và hệ thống gây nhiễu hàng không Khibiny đã chứng minh hiệu quả trong thực tế.

Nga vẫn tiếp tục mài giũa năng lực tác chiến điện tử của mình và sẽ tiếp tục là một mối đe dọa lớn trong tương lai.

Tàu ngầm hạt nhân

Nga luôn chế tạo ra những loại tàu ngầm tuyệt vời. Tuy nhiên dù nước Nga rất giàu năng lực, thiết kế mới nhất của Nga được hiện thực hóa là tàu ngầm mang tên lửa đạn đạo lớp Borei và tàu ngầm tấn công lớp Yasen, đều là những thiết kế thuộc kỷ nguyên Xô viết.

Người Nga hiểu rất rõ công nghệ này và đang tiến về phía trước với những thiết kế tàu ngầm hạt nhân thế hệ mới. Hiện tại, hải quân Nga đang phát triển thêm hai mẫu tàu ngầm hạt nhân mới. Một trong số đó là tàu ngầm lớp Oscar, loại còn lại là lớp Sierra.

Tàu ngầm Oscar sẽ thay thế các tàu ngầm thế hệ trước bám theo các cụm tác chiến tàu sân bay Mỹ, trong khi tàu ngầm lớp Sierra sẽ thay thế các đàn anh trong vai trò “kẻ đánh chặn” bảo vệ hạm đội tàu ngầm hạt nhân mang tên lửa đạn đạo của Nga.

*Lược thuật bài viết của tác giả Dave Majumdar trên National Interest

Theo QPAN