Tổng Bí thư: Giám sát việc lạm dụng quyền lực, phòng chống tham nhũng

VietTimes -- "Tôi bất ngờ vì mình tuổi đã cao, trình độ lại có hạn, nhưng TƯ đã tín nhiệm bầu tôi làm TBT. Tôi sẽ cũng BCH TƯ, Bộ Chính trị hứa sẽ làm hết sức mình để phụng sự đất nước, phụng sự nhân dân", Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chia sẻ tại buổi họp báo.
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Ngay sau khi phát biểu bế mạc Đại hội Đảng XII, Tổng bí thư (TBT) Nguyễn Phú Trọng đã chủ trì họp báo. Cùng họp báo với TBT có các đồng chí Đinh Thế Huynh, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương; Nguyễn Thế Kỷ, Phó trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Giám đốc Trung tâm báo chí Đại hội XII; Trương Minh Tuấn, Thứ trưởng Bộ TT&TT; Thuận Hữu, Tổng biên tập báo Nhân dân.

Tươi cười bước vào phòng họp báo TBT cám ơn giới báo chí trong nước và nước ngoài tham dự đưa tin về Đại hội XII Đảng Cộng sản Việt Nam, góp phần quan trọng vào thành công của Đại hội.

TBT Nguyễn Phú Trọng đã thông báo về kết quả Đại hội XII: Đại hội đã thông qua Nghị quyết Đại hội làm cơ sở để toàn Đảng, toàn quân và toàn dân ta phấn đấu xây dựng đất nước trong giai đoạn mới. Đồng thời TBT cũng thông báo Đại hội đã bầu BCH TƯ khóa XII gồm 200 ủy viên, trong đó có 180 ủy viên chính thức và 20 ủy viên dự khuyết.

BCH TƯ khóa XII đã họp phiên đầu tiền bầu Bộ Chính trị gồm 19 đồng chí; Ban bí thư gồm 3 đồng chí; Ủy Ban Kiểm tra Trung ương Đảng gồm 21 đồng chí. Đồng chí Nguyễn Phú Trọng được bầu làm Tổng bí thư khóa XII; đồng chí Trần Quốc Vượng được bầu làm Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương Đảng.

TBT cũng chia sẻ những cảm nghĩ của mình về nghề báo. TBT nhấn mạnh rằng ông cũng đã từng là nhà báo, hiểu được sự vất vả của nghề báo,nhất là các nhà báo đưa tin về Đại hội. Các Đại hội của Đảng trước đây cũng rất quan trọng,nhưng Đại hội XII này cũng cực kỳ quan trọng. Các nhà báo trong và ngoài nước đã đưa tin rất nhanh nhạy, góp phần không nhỏ vào thành công của Đại hội.

Sau đó TBT Nguyễn Phú Trọng đã trả lời câu hỏi của các nhà báo.

VTV: Xin TBT cho biết cảm nghĩ của mình khi được bầu làm người đứng đầu Đảng ta?

-Thú thật tôi cũng không ngờ lại được BCH TƯ khóa XI giới thiệu vào BCH TƯ khóa XII, lại được BCH TƯ khóa XII bầu làm TBT. Tôi bất ngờ vì mình tuổi đã cao, trình độ lại có hạn, nhưng TƯ đã tín nhiệm bầu tôi làm TBT. Tôi sẽ cũng BCH TƯ, Bộ Chính trị hứa sẽ làm hết sức mình để phụng sự đất nước, phụng sự nhân dân.

Báo Người lao động: Trong thời gian tới Đảng có lãnh đạo để tiến hành bầu tực tiếp các chức danh chủ chốt của Đảng không, thưa TBT?

-Đại hội không trực tiếp làm việc này. Nhưng việc lấy phiếu tín nhiệm được tiến hành từ Hội nghị TƯ IV khóa XI. Và đang tiến hành làm thường xuyên để xem xét uy tín trách nhiệm. Lần này Đại hội đã bầu rất tập trung,đoàn kết, phấn khởi, chỉ bầu một lần BCH TƯ, Bộ Chính trị, TBT, Ban bí thư. Đồng chí có số phiếu thấp nhất cũng đạt 62%. Tuy nhiên Đại hội đã lựa chọn từ cao xuống thấp cho đến khi đủ số lượng.

Vnexpress: Chất vấn trong đảng có được đẩy mạnh hơn nữa trong nhiêm kỳ tới không,thưa TBT?

-Chất vấn mới thực hiện gần đây. Đây cũng là hình thức giám sát các đồng chí TƯ,các đồng chí lãnh đạo.Hội nghị TƯ nào cũng tiến hành chất vấn. Bản thân tôi cũng bị chất vấn mà. Giải trình chất vấn cũng là để giải tỏa những thắc mắc, sau đó các đồng chí đoàn kết hơn.

Lần này TƯ được trẻ hóa. Đồng chí Võ Văn Thưởng sinh năm 1970 được bầu vào Bộ Chính trị. Trong Bộ Chính trị lần này có 3 đồng chí nữ là Ủy viên Bộ Chính trị. Như vậy là vừa có trẻ hóa, vừa có cơ cấu các thành phần nam, nữ, các dân tộc. Tuy nhiên có việc đã làm được, có việc sẽ tiếp tục làm. Ví dụ làm sao để giám sát được việc lạm dụng  quyền lực, phòng và chống tham nhũng.

BBC: Trong nhiệm kỳ này TBT có tìm kiếm người trẻ tài .năng, đức độ để thay mình và TBT có đưa ra lộ trình cụ thể không?

-Tôi được bầu làm TBT, nhiều người chúc mừng. Tôi nói chúc mừng hay chúc lo đây. Đó cũng là một nỗi lo: Lo bồi dưỡng, đào tạo cán bộ. Cũng như một bụi tre phải có tre già, tre trẻ, măng non thì mới ấm bụi tre được. Còn đưa ra lộ trình cụ thể thì nó phụ thuộc vào việc bồi dưỡng đào tạo, tìm kiếm; khi nào có nhân sự đó thì chúng tôi sẽ  bàn giao người kế tục.

Dân trí: Thưa TBT, kết quả bầu cử vừa qua có đúng với phương hướng định trước không?

-Hoàn toàn đúng phương hướng. TƯ giới thiệu, ra Đại hội vẫn tiếp tục giới thiệu; các ứng cử viên xin rút thì Đại hội hoàn toàn quyết định. Như vậy là kết hợp giữa sự giới thiệu của TƯ khóa XI,sự giới thiệu của Đại hội. Có người TƯ khóa XI giới thiệu nhưng không trúng cử, còn người ra tới Đại hội mới được giới thiệu lại trúng cử. Thế là dân chủ. Dân chủ đến thế là cùng chứ còn gì nữa.

APF: Dưới sự lãnh đạo của ông Việt Nam có thực hiện được “Dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh” không?

-Tôi và BCH TƯ Đảng Cộng sản Việt Nam sẽ làm hết sức mình để Việt Nam từng bước làm được điều đó. Sẽ xây dựng xã hội Việt Nam dân chủ, nhưng dân chủ phải có kỷ cương. Kỷ cương để thực hiện dân chủ.

LTB