Tốc độ 3G trên thực tế cao gấp nhiều lần thông tin trang mạng xã hội đưa

Ông Nguyễn Đức Trung, Cục trưởng Cục Viễn thông, Bộ TT&TT đã thông báo kết quả đo kiểm thực tế tốc độ 3G tại Việt Nam tại Hội nghị giao ban quản lý nhà nước ngành TT&TT tháng 10/2016 ngày 1/11/2016.
Tốc độ trung bình của đường tải xuống của mạng 3G tại Việt Nam là 7,8Mb/giây.
Tốc độ trung bình của đường tải xuống của mạng 3G tại Việt Nam là 7,8Mb/giây.

Thời gian qua, một số phương tiện thông tin đại chúng đã đưa tin rất khác nhau về vấn đề chất lượng dịch vụ di động Việt Nam, đặc biệt là tốc độ tải dữ liệu. Có trang mạng xã hội đưa thông tin cho rằng tốc độ tải dữ liệu 3G tại Việt Nam khoảng 1,5Mb/giây, thậm chí thấp hơn cả Lào; còn theo khảo sát và công bố của Akamai thì tốc độ trung bình 3G của Việt Nam khoảng 2,8Mb/giây.

Cục Viễn thông đã chủ động thực hiện đo kiểm thực tế tốc độ tải dữ liệu của mạng 3G tại Việt Nam - đối với cả 4 doanh nghiệp hiện đang cung cấp gồm VNPT, MobiFone, Viettel và Vietnamobile. Cục đã tiến hành đo xác suất ở Hà Nội và Bắc Ninh, Đà Nẵng và Quảng Nam, TP. HCM và Bình Dương - vào các khung giờ khác nhau, trong 3 điều kiện khác nhau là đo trong nhà, ngoài trời và cả khi di chuyển. Tổng số mẫu đo đối với các doanh nghiệp là 5.400 mẫu, phân đều 3 khu vực Bắc - Trung - Nam. Như vậy là mỗi khu vực Cục đã đo 1.800 mẫu.

Các kết quả cho thấy tốc độ trung bình của đường tải xuống của mạng 3G tại Việt Nam là 7,8Mb/giây, đường lên 1,4Mb/giây - cao hơn 3 lần so với Akamai công bố và cao hơn gấp nhiều lần so với thông tin trên mạng xã hội đưa ra. Cũng theo Cục Viễn thông, nếu chỉ tính riêng 3 doanh nghiệp lớn gồm VNPT, Viettel và MobiFone thì tốc độ trung bình đường tải xuống của mạng 3G là trên 9Mb/giây, nhưng do tốc độ 3G trung bình của Vietnammobile khá thấp nên bị kéo xuống còn 7,8Mb/giây.

Ông Nguyễn Đức  Trung cho biết sẽ đăng tải công khai kết quả đo này.

Theo ICT Press