Tòa trả hồ sơ vụ khởi tố vì trộm chim nhà “giám đốc sở 30 tuổi"

VietTimes -- Tòa án nhân dân TP Tam Kỳ đã trả lại hồ sơ cho cơ quan công an và Viện KSND TP Tam Kỳ (Quảng Nam) để giám định lại giá trị thực của 3 con chim mà Giám đốc Sở KHĐT Quảng Nam Lê Phước Hoài Bảo bị mất trộm.
Ba con chim chào mào cùng 3 chiếc lồng chim bị mất trộm của ông Lê Phước Hoài Bảo, Giám đốc Sở KHĐT Quảng Nam được Cơ quan Công an và VKSND TP Tam Kỳ định giá 10,2 triệu đồng
Ba con chim chào mào cùng 3 chiếc lồng chim bị mất trộm của ông Lê Phước Hoài Bảo, Giám đốc Sở KHĐT Quảng Nam được Cơ quan Công an và VKSND TP Tam Kỳ định giá 10,2 triệu đồng

Theo đó, việc xác định giá trị của 3 chiếc lồng nhốt chim chào mào của ông Bảo được xác định giá trị 1,2 triệu đồng là đúng có căn cứ. Nhưng giá trị của 3 con chim chào mào mà Cơ quan Công an và VKSND TP Tam Kỳ định giá lên đến 9 triệu đồng là chưa có căn cứ nên phải trả hồ sơ vụ án để hai cơ quan tố tụng này tiếp tục xác định chính xác giá trị thực của 3 con chim.

Việc định giá giá trị của 3 con chim chào mào bị mất cắp có giá trị pháp lý quan trọng trong việc cấu thành tội “Trộm cắp tài sản” theo quyết định khởi tố của Công an TP Tam Kỳ và Cáo trạng của VKSND TP Tam Kỳ.

Tuy nhiên, theo các chuyên gia sinh vật cảnh, việc xác định giá trị của 3 con chim chào mào nói trên không hề đơn giản và khó xác lập vì không có căn cứ cụ thể nên giá có thể chỉ vài chục ngàn cho đến vài triệu tùy người mua có ưa thích hay không. 

Khu biệt thự của ông Lê Phước Hoài Bảo (SN 1985), Giám đốc Sở KH-ĐT tỉnh Quảng Nam tại địa chỉ khối phố Mỹ Thạch Bắc, phường Tân Thạnh, TP Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam.Khu biệt thự của ông Lê Phước Hoài Bảo (SN 1985), Giám đốc Sở KH-ĐT tỉnh Quảng Nam tại địa chỉ khối phố Mỹ Thạch Bắc, phường Tân Thạnh, TP Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam.

Trước đó, từ tháng 7/2015, Nguyễn Văn Tùng cùng Bùi Quang Minh Tấn có thực hiện hành vi trộm cắp tài sản của người dân trên địa bàn. Trong đó trộm cắp của nhà anh Đào Văn Tiến (SN 1971, trú tại khối phố Phương Hòa Nam, phường Hòa Thuận, TP Tam Kỳ) số tài sản có giá trị bán được 1.720.000 đồng lấy tiền tiêu xài; trộm ở nhà chị Võ Thị Thu Nga (khối phố 8 phường An Mỹ, TP Tam Kỳ) lấy trộm một máy tính xách tay trị giá 3 triệu đồng; Trộm cắp 3 con chim chào mào của ông Lê Phước Hoài Bảo (SN 1985), Giám đốc Sở KH-ĐT tỉnh Quảng Nam  (tại địa chỉ khối phố Mỹ Thạch Bắc, phường Tân Thạnh, TP Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam) đem bán lấy tiền tiêu xài cá nhân.

Sau khi hoàn tất hồ sơ, Cơ quan Công an và VKSND TP Tam Kỳ cùng xác định giá trị  3 con chim chào mào của ông Bảo có tổng trị giá 9 triệu đồng; Riêng 3 chiếc lồng nhốt chim của ông Bảo được Hội đồng định giá kết luận có tổng giá trị là 1,2 triệu đồng.

Tổng giá trị tài sản các đối tượng này thực hiện hành vi trộm cắp của tất cả các vụ trên là 16.350.000 đồng. Trong đó, giá trị tài sản gồm 3 con chim chào mào và 3 chiếc lồng nhốt chim của ông Bảo là 10.200.000 đồng.

Ngày 21/7/2015 Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Tam Kỳ đã ra các quyết định khởi tố bị can đối với Bùi Quang Minh Tấn và Nguyễn Văn Tùng về tội “Trộm cắp tài sản”. Ngày 23/7/2015, cả hai bị bắt tạm và đến ngày 21/10/2015 thay đổi biện pháp ngăn chặn, cho gia đình bảo lãnh.

Theo cáo trạng của Viện Kiểm sát Nhân dân TP Tam Kỳ (tỉnh Quảng Nam) truy tố hai bị can Bùi Quang Minh Tấn (SN 1993, còn có tên gọi là Đen) và Nguyễn Văn Tùng (SN 1993, cùng trú xã Tam Đàn, huyện Phú Ninh, tỉnh Quảng Nam) bị truy tố về hành vi “Trộm cắp tài sản” theo điểm a Khoản 2 Điều 138 Bộ luật Hình sự năm 1999, được sửa đổi bổ sung năm 2009. Và vụ án dự kiến được TAND TP Tam Kỳ đưa ra xét xử vào ngày 25/3/2016, nhưng bị hoãn.