Tiki muốn bán 90,5% cổ phần cho công ty ở Singapore

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Cụ thể là Công ty Tiki Global Pte. Ltd. Doanh nghiệp này được thành lập tháng 5/2021 và chưa có bất cứ hoạt động kinh doanh nào trên thị trường Việt Nam.
Tiki muốn bán 90,5% cổ phần cho Tiki Global
Tiki muốn bán 90,5% cổ phần cho Tiki Global

Ngày 10/6/2021, Cục Cạnh tranh và bảo vệ người tiêu dùng đã tiếp nhận hồ sơ thông báo tập trung kinh tế của CTCP Ti Ki và Công ty Tiki Global Pte. Ltd (Tiki Global).

Theo đó, Tiki Global dự kiến sẽ nhận chuyển nhượng 90,5% cổ phần của Tiki sau khi công ty này phát hành thêm cổ phiếu theo hình thức riêng lẻ. Sau giao dịch, Tiki Global sẽ giành được quyền kiểm soát, chi phối Tiki. Do đó, việc tập trung kinh tế nói trên được xác định là hình thức mua lại doanh nghiệp theo quy định tại khoản 4 Điều 29 Luật Cạnh tranh.

Trước đó, vào tháng 7/2021, Bộ Công thương cho biết việc tập trung kinh tế giữa Tiki Global và Tiki không thuộc trường hợp bị cấm.

Tiki là đơn vị sở hữu sàn thương mại điện tử cùng tên tại Việt Nam. Trong khi đó, Tiki Global mới được thành lập tháng 5/2021 theo pháp luật Singapore và chưa có bất cứ hoạt động kinh doanh nào trên thị trường Việt Nam.

Như VietTimes từng đề cập, trong tháng 3/2021, Tiki đã tăng vốn điều lệ từ 208,3 tỉ đồng lên mức 229,8 tỉ đồng.

Các cổ đông nước ngoài dường như không tham gia vào đợt tăng vốn này, khiến tỉ lệ sở hữu của họ giảm xuống chỉ còn 49,387% vốn điều lệ. Trong đó, JD.Com International (Singapore) Pte. Ltd sở hữu 4,1 triệu cổ phần, chiếm 18,1% vốn điều lệ; tiếp đến là Ubiquitious Traders Pte Ltd (9,9% VĐL), Success Elite Holdings Limited (4,5% VĐL).

Về phía các cổ đông trong nước, tính đến cuối quý 1/2021, CTCP VNG sở hữu 20,18% vốn điều lệ. Ông Trần Ngọc Thái Sơn – nhà sáng lập kiêm tổng giám đốc Tiki – nắm giữ 2,1 triệu cổ phần, chiếm 9,3% vốn điều lệ.

Ít ngày sau khi tăng vốn, Tiki đã phát hành 1.000 tỉ đồng trái phiếu, kỳ hạn 2 năm, lãi suất cố định 13%/năm. Tài sản đảm bảo là 2,15 triệu cổ phần, tương đương 9,3% vốn điều lệ của Tiki. Mỗi cổ phần được định giá ở mức 602.838,5 đồng/cp, tương đương với việc Tiki được định giá khoảng 602,5 triệu USD.

Năm ngoái, ông Trần Ngọc Thái Sơn từng chia sẻ mong muốn nhà nước sẽ nới lỏng các điều kiện lên sàn chứng khoán đối với các công ty công nghệ bán lẻ. Theo các quy định hiện hành, các doanh nghiệp cần chứng minh được lợi nhuận trong 3 năm gần nhất, đây vẫn được coi là rào cản lớn để các ‘startup’ công nghệ tiếp cận được nguồn vốn đại chúng.

Bên cạnh đó, ông Sơn cũng đề xuất nhà nước có những chính sách hỗ trợ để giúp các công ty công nghệ, thương mại điện tử, bán lẻ... dễ dàng tiếp cận với các khoản vay ưu đãi và nguồn vốn trong, ngoài nước.

Trước Tiki, nhiều ‘startup’ cũng có những động thái tương tự khi lập các công ty ‘holding’ ở nước ngoài rồi đầu tư ngược lại vào pháp nhân trong nước. Theo cách này, các ‘startup’ sẽ tăng khả năng tiếp cận với các dòng vốn nước ngoài, khi các điều kiện gọi vốn và niêm yết khác biệt so với Việt Nam./.